Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
430,544

"Cà phê trên tường"

Thursday, February 5, 201512:00 AM(View: 3816)

0cafe

Tôi ngồi với một người bạn trong một quán cà phê ấm cúng ở thị trấn nhỏ gần Vinice, Italy. Thị trấn lúc ấy ngập tràn trong ánh đèn đêm, giảm bớt sự u buồn vì mưa gió.

Cũng thích thưởng thức cà phê như chúng tôi, một người đàn ông bước vào quán với cây dù trên tay. Ông ta ngồi ở bàn bên cạnh chúng tôi, ông gọi người phục vụ vào nói: “Cho tôi hai ly cà phê, một ở trên tường nhé”.

Rất đỗi tò mò, tôi và bạn mình nhìn sang bàn kế bên. Tôi thấy người phục vụ bưng ra một ly cà phê và một phiếu nhỏ ghi “1 ly cà phê” và treo tờ phiếu trên tường. Người đàn ông rời quán sau khi thanh toán hóa đơn 2 ly cà phê.

Khi chúng tôi ngồi đó, hai người đàn ông khác bước vào quán, yêu cầu 3 ly cà phê. Cũng giống như lần trước, có “một cà phê trên tường”. Nhân viên quán lại treo thêm lên tường tờ phiếu ghi dòng chữ “1 ly cà phê”.

Thêm vài người khách nữa, và thêm vài phiếu ghi “1 ly cà phê” được treo ngay ngắn trên tường.

Chúng tôi rất ngạc nhiên, quyết định nán lại để hỏi duyên cớ của những ly cà phê trên tường như vậy, nhưng vì anh nhân viên phục vụ quá bận rộn nên chúng tôi chưa kịp hỏi.

Gần hết giờ quán mở cửa, một người khách ăn mặc rách nát bước vào quán. Ông cất giọng mỏi mệt: “Cho tôi một ly cà phê trên tường”. Anh nhân viên vui vẻ lấy ly cà phê mời khách, và quay ra gỡ một tờ phiếu ở trên tường đi.

Lúc này, cả hai chúng tôi cùng “ồ” lên vì đã hiểu câu chuyện. Đó là hình thức chia sẻ rất đỗi dễ thương của những người dân trong thị trấn với người vô gia cư, nghèo khổ mà ngay cả ly cà phê cũng phải đắn đo vì không có tiền mua thưởng thức.

Tôi và bạn đồng thanh gọi “cho 2 ly cà phê trên tường”, rồi tính tiền và rời khỏi quán.

QUỲNH TRANG
(Theo Academics)

;Send comment
Your Name
Your email address