Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
427,966

Trường THPT Lương Văn Can 49 năm

Sunday, March 1, 201512:00 AM(View: 442)


TRƯỜNG THPT LƯƠNG VĂN CAN 49 NĂM

MỘT TẦM CAO MỚI

Trương Thị Thanh Thủy

Hiệu trưởng

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta ai cũng có những kỷ niệm, và đặc biệt nhớ nhất là những kỷ niệm thời áo trắng - kỷ niệm một thời luôn làm lay động tâm hồn mỗi chúng ta. 49 năm, một thời gian đủ dài để làm cho những ai đã sống, học tập và làm việc tại trường THPT Lương Văn Can thân yêu có những kỷ niệm không bao giờ quên. Ngôi trường Lương Văn Can không to, không lớn, không hiện đại, nhưng rất nhiều thành tích để ngợi ca để tự hào. Những thế hệ thầy cô, học trò luôn tự hào với những năm tháng đầy ý nghĩa dưới mái trường Lương Văn Can.

Trên bản đồ TP Hồ Chí Minh, quận 8 như một phòng tuyến hình thon dài chạy theo hướng Đông-Tây, nằm án ngữ phía Tây-Nam TP Hồ Chí Minh. Là một quận ven của nội thành, quận 8 rộng gấp 4 lần so với các quận 3, quận 4, quận 5 và tương đương với quận Gò Vấp. Quận 8 bị chia cắt bởi nhiều sông, kênh, rạch không giống quận nào ở nội thành. Tuy là quận nội thành, nhưng quận 8 lại có cơ cấu kinh tế khá đầy đủ về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ-thương mại, giao thông, vận tải, kho tàng, bến bãi và nông nghiệp đang thu hẹp dần. Do có kết cấu kinh tế khá độc đáo ấy thích hợp với vị trí vùng đệm của quận 8 và trước hết nó là sản phẩm của sự kết hợp lại những tầng lớp cư dân hội tụ về đây. Nhìn chung các tầng lớp dân cư ở quận 8 dù từ nhiều nguồn gốc, thành phần đa dạng khác nhau, nhưng chủ yếu là người lao động nghèo, nông dân, công nhân khuân vác, làm thuê.

Vào năm 1965 quận 8 là nơi có nhiều trường tiểu học lớn và lâu đời của thành phố như trường tiểu học Xóm Củi, trường tiểu học Hưng Phú, Chánh Hưng, Rạch Ông…. Trong khi đó trường trung học lại rất ít, chỉ có duy nhất 1 trường tư thục nhỏ là Quốc Văn Cường ở gần chợ Phạm Thế Hiển. Với hệ thống trường lớp như vậy nên lúc đó mỗi năm ở quận 8 có gần 3000 học sinh học hết cấp Tiểu học, hầu hết phải bỏ học, vì không thể nào chen chân vào 1 trường Trung học công lập ở bên kia cầu Chà Và hay cầu chữ Y trong kỳ truyển vào lớp đệ thất (lớp 6), và cũng vì các gia đình không có điều kiện cho con tiếp tục học ở trường tư thục. Tình trạng thất học ở lứa tuổi thiếu niên đã khiến một số em nhỏ phải vào làm việc vất vả trong các cơ sở sản xuất với đồng lương ít ỏi, nhưng đồng thời cũng dễ dàng đưa đấy các em đến với các tệ nạn xã hội. Trước tình hình đó, trong lúc xúc tiến công tác cải tiến dân sinh và chỉnh trang tái thiết gia cư, mối bận tâm lớn của chương trình Phát triển Quận 8 là giáo dục; đặc biệt cấp bách thành lập ngay một trường Trung học Công lập tại quận 8, theo phương thức phát triển cộng đồng, một phương thức đặt căn bản trên sự đóng góp có ý thức của người dân để cộng đồng đồng tiến, chứ không thể chờ đợi ngân sách của Bộ Giáo dục.

Với lý do cấp bách như vậy năm 1966 trường Trung học Cộng đồng Đô thị Quận 8 được thành lập. Cuối tháng 9/1966 trường tổ chức thi tuyển (mượn trường thi của trường Xóm Củi; có 480 học sinh được tuyển vào 2 lớp đệ lục- lớp 7 và 6 lớp đệ thất- lớp 6). Khóa học đầu tiên học sinh đã nhập học vào ngày 20/10/1966. Từ năm 1974 đến nay trường đổi tên thành trường THPT Lương Văn Can.

Hiện nay trường có tổng số cán bộ giáo viên công nhân viên: 130 người. Tổng số lớp học: 48 lớp. Tổng số học sinh năm học 2014-2015: 2.101 học sinh.

Đội ngũ cán bộ giáo viên công nhân viên luôn đoàn kết nhất trí, tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm học.

Trong nhiều năm qua trường THPT Lương Văn Can luôn đạt hiệu quả cao và ổn định trong chất lượng giáo dục và đào tạo, mặc dù địa bàn học sinh là con em nhân dân lao động nghèo, khó khăn. Chất lượng học sinh năm học 2013-2014: Tỷ lệ xếp loại văn hóa khá giỏi là: 46.3% ; Tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng là: 90.5%; Hiệu suất đào tạo đạt: 98%; Tỷ lệ tốt nghiệp THPT: 99.7%. Nhiều năm liền trường được UBND thành phố công nhận là tập thể lao động xuất sắc, nhận cờ thi đua của UBND thành phố, bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ, Huân chương lao động hạng 3.

Từ khi thành được thành lập đến nay trường THPT Lương Văn Can không ngừng xây dựng và phát triển, luôn đáp ứng nhu cầu học tập của con em lao động nghèo ở Quận 8 Thành phố Hồ Chí Minh. Trường đã đào tạo hơn 25000 học sinh ra trường, góp phần đáng kể trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều học sinh xuất thân từ nhà trường có vị trí xứng đáng trong xã hội, được nhân dân địa phương tín nhiệm.

Nhìn lại chặng đường 49 năm qua, nhà trường đã có những bước đi vững chắc, chúng ta có quyền tin tưởng và tự hào trong những năm tiếp theo trường THPT Lương Văn Can sẽ tiếp tục bước vào tầm cao mới.

Mặc dù là bài diễn văn được thầy Uông Đại Bằng, nguyên hiệu trưởng của trường THPT Lương Văn Can đọc cách nay đúng 10 năm nhân ngày Truyền Thống, nhưng hôm nay, bài diễn văn ấy vẫn mang một sức sống mãnh liệt và nhất là sự nhận định của thầy về ngày Truyền Thống vẫn còn nguyên giá trị suốt thời gian qua...

Ban Biên Tập

 

 

 

 

Send comment
Your Name
Your email address