Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
430,544

Hướng về Ngày Truyền Thống

Sunday, March 1, 201512:00 AM(View: 529)

HƯỚNG VỀ NGÀY TRUYỀN THỐNG (*)

Uông Đại Bằng


Kính thưa Thầy Hiệu Trưởng đương nhiệm,
Kính thưa Quý vị Quan khách
Kính thưa Quý đồng nghiệp đã và đang giảng dạy tại ngôi trường này,
Cùng tất cả các CHS và HS thân yêu,


Thật là một hạnh phúc lớn lao cho tất cả mọi người chúng ta hôm nay được quy tụ về đây, trong khuôn viên ngôi trường thân yêu này, trong giờ phút hân hoan này để cử hành theo thông lệ Ngày Truyền Thống LVC của chúng ta, cũng là ngày khởi đầu lễ hội Tết truyền thống của dân tộc - ngày 23 tháng Chạp, ngày Ông Táo về trời, như kiểu nói dân gian lâu đời.

Đặc biệt năm nay cũng là năm chúng ta long trọng mừng kỷ niệm 150 năm ngày sinh của vị Thục trưởng Đông Kinh nghĩa thục, nhà chí sĩ ái quốc duy tân Lương Văn Can, đồng thời cũng mừng 30 năm ngôi trường thân yêu này, vốn là Trường Trung Học Cộng Đồng Quận 8, được trở thành Trường Trung Học duy nhất trong cả nước từ đó đến nay được mang tên Cụ.

Chúng ta hãnh diện được mang tên Cụ, vì Cụ không những là nhà giáo ưu tú, với sở học uyên thâm và đức độ đáng tôn kính, mà còn là nhà duy tân có tầm nhìn tiên tri, nhà ái quốc nhiệt tình chỉ biết đặt quyền lợi đất nước và danh dự của dân tộc lên trên hết, cuộc đời của Cụ là cả một tấm gương sáng ngời cho mọi nhà giáo, mọi gia trưởng và mọi công dân trong việc phục vụ đất nước và dân tộc đến sẵn sàng hy sinh mọi quyền lợi riêng tư kể cả chính bản thân mình.

Chúng ta hãnh diện đã chủ động và tự nguyện chọn danh tính của Cụ làm danh hiệu và tinh thần yêu nước của Cụ làm chỉ nam, cho tập thể học đường này từ ba mươi năm nay. Và chúng ta vui mừng vì sự chọn lựa đó đã giữ được tính thống nhất cho tập thể này trải qua mọi biến chuyển của lịch sử. Đối với chúng ta, không có một sự phân biệt nào giữa các thế hệ của những người đã từng dạy và học tập dưới mái trường này. Chỉ có một đại gia đình Trung học Lương Văn Can, dù cho có đi đến chân trời góc biển.

Sự thực này đã được chứng tỏ suốt bao nhiêu năm qua, đặc biệt trong những thời gian vừa qua, dưới tác động của Ban Liên Lạc CHS LVC trong nước cũng như ban Biên Tập trang Web của LAO:
- danh sách CHS bắt mối giây liên lạc càng ngày càng dài hơn,
- những cơ hội giao lưu gặp gỡ giữa các thành viên hay giữa các lớp và khối lớp ngày càng nhiều hơn,
- những việc làm gia tăng tình thân ái, sự tương thân tương trợ giữa các thành viên càng ngày càng khởi sắc hơn,
- những thành viên kém may mắn hơn được yêu thương giúp đỡ tích cực càng ngày càng hơn.
- Công tác yểm trợ Nhà Trường càng ngày càng được các CHS quan tâm tích cực hơn.

Tóm lại càng ngày chúng ta lại càng xác định với nhau hơn rằng chúng ta là một đại gia đình đông đúc, yêu thương và đoàn kết. Và cũng chỉ trong ý nghĩa đó mà chúng ta nâng niu trân trọng từng cơ hội gặp gỡ nhau trong cả năm, và nhất là chúng ta luôn hướng về Ngày Truyền thống này như đỉnh cao của tình thân ái, bởi vì đây là cơ hội duy nhất trong năm chúng ta được gặp gỡ nhau đông đủ nhất.

Trong niềm vui sướng của ngày đoàn tụ đại gia đình này, tôi xin chúc tất cả Quý đồng nghiệp và các CHS cũng như các em học sinh một năm mới an khang, thịnh vượng, gia đình được hạnh phúc, và thành công trong mọi công việc. Đặc biệt trong năm kỷ niệm 150 ngày sinh của Cụ Lương Văn Can, tôi xin cầu chúc tất cả mọi người chúng ta, quý vị và các em cũng như tôi, được học đòi gương yêu nước của Cụ và gia đình Cụ, biết thể hiện lòng yêu nước một cách cụ thể nhất, khởi đi từ việc quyết không làm bất cứ điều gì bất công, bất chính đối với người khác, và làm cho người khác những điều mình muốn người khác làm cho mình.

23 tháng Chạp năm Giáp Thân
01 tháng 02 năm 2005


(*) :Tựa của Ban Biên tập


Send comment
Your Name
Your email address