Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
435,975

Khi Người Khác Làm Bạn Mệt Mỏi – Leo Babauta

Sunday, May 17, 201512:00 AM(View: 4456)


Có một cách mà tôi đang cố gắng áp dụng để thực tập cho bản thân – để buông bỏ ý niệm cứ muốn người khác phải như thế này, như thế kia.

blank

Vấn đề là tất cả chúng ta đều có lúc thấy chán nản, mệt mỏi với những người khác. Chúng ta muốn con cái mình làm những việc này, người chồng, người vợ hay người yêu bớt đi một chút những thứ kia, một vài người bạn của chúng ta thay đổi cách sống, người thân của ta khỏe mạnh hơn, những người nào đó bớt thô lỗ, và lễ độ hơn …

Chúng ta có thể làm gì trong những trường hợp này? Những cái ta muốn ấy có thể làm ta bực mình, nổi giận, nhưng chúng ta không thay đổi được gì cả hoặc chẳng được bao nhiêu! Những chuyện này nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Cố gắng làm thay đổi người khác, muốn họ hành xử hoặc trở thành như ta muốn – chẳng được. Mặc dù vậy, giải pháp mà hầu hết chúng ta không nghĩ đến là hãy cứ để những người khác như thế và họ là những gì họ muốn. Thậm chí cho dù những gì họ muốn và họ là làm bạn khó chịu, không vui.

blank

Đây là những cách mà tôi đang cố gắng tập thực hành :

.
1/ Nhắc bản thân mình nhớ rằng tôi không kiểm soát hay áp chế người khác.

2/ Nhắc mình nhớ rằng những người khác có thể sống cuộc đời họ theo cách họ muốn.

3/ Nhìn thấy những cái tốt ở họ.

4/ Buông bỏ những tiêu chuẩn lý tưởng mình có đang gây ra những mệt mỏi chán nản cho mình.

5/ Nhận thấy rằng khi người khác đang gặp khó khăn, họ đang chịu nhiều áp lực và nặng trĩu trong lòng để giải quyết. Và như vậy mình nên thông cảm và tha thứ cho cách hành xử của họ.

6/ Nhớ lại những khi bản thân mình gặp khó khăn, những khi mình phải đấu tranh để thay đổi, những khi mình mệt mỏi chán chường.

7/ Làm những gì mình có thể để giúp họ: giúp đỡ, lắng nghe, cho họ thấy họ được lắng nghe, làm cho họ thấy họ được chấp nhận.

Tôi chưa giỏi làm những điều này, nhưng khi tìm ra cách này, tôi thấy nó có tác dụng. Cách này khiến tôi bớt chán nản, mệt mỏi hơn, giúp tôi tỉnh giác hơn, cải thiện các mối quan hệ của tôi, giúp tôi thấy dễ chịu và tốt hơn. Tôi ước mong tất cả những điều này đến với các bạn.


Leo Babauta

Huỳnh Huệ

Dịch từ When Others Frustrate You ( Zen Habits)

Ảnh: Internet

Send comment
Your Name
Your email address