Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
436,224

Về Miền Tây Vui Hè Cùng Trái Cây Nam Bộ

Sunday, May 17, 201512:00 AM(View: 5469)

Một ngày, ngoài các bữa ăn chính ra, thế nào Quý khách cũng nhấm nháp một vài loại trái cây nào đó. Ai cũng biết ăn trái cây rất tốt cho cơ thể nhưng đôi lúc trên thành phố, ta chỉ được thưởng thức những loại trái cây đã qua “ba, bốn tay người mua, kẻ bán”. Thành ra, khi trái cây đưa đến ta thì nó cũng đã “khá mệt” rồi, không còn đủ độ tươi, ngon và hấp dẫn như chúng ta vẫn thường thấy qua hình ảnh.

trai cay

Khoa học đã chứng minh ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe

Lần này, Viet Fun Travel xin giới thiệu Quý khách một địa bàn ở vùng đất phương Nam mà quanh năm lúc nào cũng có trái cây, không chôm chôm thì cũng vú sữa, không sầu riêng thì cũng cam sành… đó là miền Tây. Trời phú cho miền Tây có sông ngòi dày đặc, phù sa bồi đắp quanh năm nên các vườn cây trái ở đây hầu như mùa nào cũng trĩu quả. Mùa nào thức ấy, đặc biệt là những ngày hè, trái cây miền Tây lại nở rộ. Du lịch miền Tây vào dịp này, Quý khách được ăn trái cây “thả ga”, hái mỏi tay đến khi nào dạ dày của Quý khách “lên tiếng đầu hàng”.

Nếu Quý khách đến từ vùng “đất cằn sỏi đá” hẳn du lịch đến miền Tây sẽ phải “há miệng” ngạc nhiên vì sự xanh tốt, trĩu cành của hoa trái vùng này. Nếu Quý khách vào vườn trái cây “miệt vườn” đúng nghĩa, nói thật đến cả trẻ con cũng có thể với tay hái trái được, mà Quý khách không phải nhọc công leo trèo. Vừa ngồi vừa với tay bẻ vài chùm chôm chôm chín đỏ và… chỉ việc thưởng thức đến … hết công suất của dạ dày thì thôi. Nói như vậy để cho Quý khách thấy rằng, chẳng nơi đâu hoa trái xum xuê và tươi ngon như ở miền Tây. Khoái nhất là tự tay mình hái, tự tay mình bóc, tự tay mình ăn, ngon mê ly.

hai trai cay

Vào vườn miền Tây, tự tay hái cây thưởng thức, ngon mê ly

Mùa này Quý khách đi tour miền Tây 1 Ngày cũng có thể thưởng thức hương vị thơm đậm đà của sầu riêng Cái Mơn – “đặc sản số 1” của nhóm các đặc sản miền Tây Nam Bộ. Quý khách cẩn thận vì sầu riêng ở đây rất sai, một cây có thể đến gần trăm trái. Nếu vào vườn sầu riêng thì “chỉ cái nào, hái cái đó”, “chọn em nào là bộp em đó ngay”, có thể tại vườn mà cũng có thể mang theo về nhà làm quà. Nổi hứng thì có thể ngâm thơ tỏ tình cũng được “Riêng tư ôm một mối sầu, Yêu thương gắn bó thề câu chung tình, Quả ngon ta gửi đến mình, Tình này hãy giữ, quả này… cứ xơi.”. Bảo đảm những ai vừa được thưởng thức cái vị ngọt ngọt đắng đắng, thơm thơm của sầu riêng Cái Mơn mà nghe được 4 câu thơ này cũng sẽ “rung rinh trái tim”.

Miền Tây nhiều hoa quả, ai cũng biết rồi, toàn là quả nổi tiếng không hà, như bưởi Năm Roi ở Vĩnh Long, Hậu Giang, vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang), dừa sáp Cầu Kè (Trà Vinh), xoài cát Hòa Lộc (Tiền Giang), mít ruột đỏ (Cần Thơ)… Ngoài ra miền Tây còn nổi tiếng với các loại trái cây khác nhãn, măng cụt, bòn bon, cam sành, dừa, quýt… Quý khách du lịch đến miền Tây là du lịch đến với “dinh cơ”, xứ sở của trái cây miền Nam.

Ở thành phố, Quý khách mua 1 ký xoài nếu cân dư thêm 1, 2 gram thì cũng bị tính tiền như chơi. Còn về miền Tây, mua 1 chục trái xoài người ta có khi đưa mình đến 14 hoặc 16 trái, thậm chí còn “boa” thêm vài quả nữa chứ không hẹp hòi từng-lạng như ở thành phố đâu. Đơn giản vì đây là đất xứ của trái cây mà, người bán “rộng” tay lắm, khỏi lo bị “hét” giá trên trời, cây nhà lá vườn cả, chủ yếu là vui, lời nhờ số lượng, vì thế người bán sẽ không quá ki-bo đến độ tính tiền từng lạng từng lạng như ở thành phố đâu. Ở đây chỉ có “trái cây thì tươi ngon mới hái, người mua thả ga, người bán rộng rãi”, ít thấy cảnh thách thức, chèo kéo như ở trên xì-phố.

Nhờ mưa thuận gió hòa nên hầu như năm nào miền Tây cũng trúng mùa trái cây. Nhất là tầm vào dịp hè tháng 5, 6, 7 du lịch đến miền Tây, Quý khách còn có thể tham gia nhiều lễ hội trái cây miệt vườn của người dân. Năm nay lễ hội trái cây sẽ tổ chức ở Bến Tre, khu vực chợ Lách diễn ra từ ngày 29/5 – 2/6. Vậy, nếu Quý khách đăng ký sớm Tour “Bến Tre – Lễ hội trái cây” 01 ngày (Tour ghép đoàn) thì chắc chắn sẽ được tham gia vào thiên đường trái cây này. Quý khách lưu ý là vì Tour ngày chỉ đi 1 ngày đúng vào thời gian diễn ra lễ hội trái cây ngon-an toàn của Bến Tre nên Tour chỉ khởi hành vào 2 ngày là 31/5 & 01/6/2014. Trường hợp Quý khách đi vào ngày khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số +84 (0) 903 550 236, (0) 933 762 989, (08) 6651 6366, (08) 2240 6473, (08) 2210 2465 để được sắp xếp. Nếu Quý khách đi số lượng nhiều, đủ xe, chúng tôi cũng có thể linh động thiết kế Tour riêng để hợp với sở thích của Quý khách.

Với sự kiện này của Bến Tre, Quý khách có thể đi Tour tham quan Bến Tre 1 ngày hoặc có thể đi các tỉnh khác của vùng đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh nào cũng có những đặc sản trái cây riêng nên Quý khách yên tâm là nếu ở Tiền Giang không mua được Sầu Riêng thì về Vĩnh Long cũng có thể mua được. Tháng 4, tháng 5 âm lịch rơi đúng vào thời điểm Tết Đoan ngọ (ngày 02/6 dương lịch), vì thế, dù du lịch tỉnh nào của miền Tây như Vĩnh Long, Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang… Quý khách cũng có thể tìm thấy những vườn trái cây sai quả, thưởng thức đặc sản trái cây miệt vườn miền Tây.

chom chom

Về miền Tây sẽ được thưởng thức chôm chôm nhà vườn
tươi ngon còn mắc trên cành như thế này

Có ai đó nói “đi Tour du lịch miền Tây mới có thể nghe nhạc đờn ca tài tử hay một câu vọng cổ văng vẳng phát ra từ radio, buồn não ruột”. Nói như vậy là chưa biết gì về miền Tây rồi. Miền Tây không chỉ có cải lương, đờn ca tài tử, không chỉ có con nước ròng nước lớn mà đến với miền Tây là đến với “vũ điệu trái cây”, đến với xứ xở, thế giới của những trái cây ngon, đặc sản. Bởi thế, dịp này nhớ đừng bỏ lỡ cơ hội về khám phá miền Tây, thưởng thức trái cây và mua trái cây về làm quà.

Nếu cho nói lại về miền Tây, hầu hết du khách này sẽ nói “nay mà đi du lịch miền Tây, phải chuẩn bị cái dạ dày cho khỏe, cái tay cho mạnh để ăn trái cây thả ga và vác trái cây về làm quà”. Vậy đấy, nếu Quý khách tự nhận mình là “tín đồ” của trái cây, sao không đi Tour du lịch về miền Tây một chuyến?

BQT VFT

Một số địa điểm vườn trái cây miền Tây Nam Bộ
  • Vườn trái cây, miệt vườn Cái Bè (Tiền Giang)

Nhắc đến miệt vườn Tiền Giang không thể không nói đến vườn cây trái Cái Bè. Nằm cách Sài Gòn chừng 70 km, miệt vườn Cái Bè nằm dọc theo bờ Bắc của sông Tiền, thuộc huyện Cái Bè. Đây được xem là vựa trái cây lớn vào bậc nhất của đồng bằng sông Cửu Long, rất được nhiều du khách quốc tế yêu thích và tìm đến tham quan. Miệt vườn Cái Bè sở hữu những giống trái cây ngon nổi tiếng như xoài cát Hòa Lộc, bưởi, nhãn long, cam sành, cam mật…

blank
Miệt vườn Nam Bộ có nhiều đặc sản trái cây tươi ngon

Vườn cây trái miệt vườn Cái Bè – Tiền Giang là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều du khách trước khi tiếp tục hành trình xuống các tỉnh khác ở miền Tây. Đến với miệt vườn Cái Bè, ngoài việc thăm thú những vườn cây trái xum xuê, trĩu quả, Quý khách còn có dịp thưởng thức no say các loại trái cây đặc sản được trồng ở đây. Quý khách sẽ được hòa mình vào màu xanh tươi mát của vườn cây miệt vườn châu thổ Mekong và được gặp gỡ những người nông dân hiền lành, hiếu khách. Nếu có điều kiện, Quý khách nên ở lại 1 đêm để đi chợ Cái Bè và tham quan thêm các vùng lân cận.

  • Vườn trái cây, miệt vườn Vĩnh Kim (Tiền Giang)

Thêm một vườn cây trái ở Tiền Giang nữa đó là vùng địa danh Vĩnh Kim. Nói đến Vĩnh Kim (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) không thể quên vú sữa Lò Rèn, một loại trái cây đặc sản của miền Tây nổi tiếng khắp thị trường trong nước và còn được xuất khẩu sang nước ngoài vì đạt tiêu chuẩn GlobalGap. Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim có trái căng, vỏ mọng, vị ngọt ngào, thơm ngon. Ngoài thương hiệu vú sữa Lò Rèn, đến Vĩnh Kim Quý khách còn có cơ hội thưởng thức nhiều loại trái cây ngon khác như sầu riêng, chôm chôm, bưởi v.v..

blank
Vú sữa là một trong những đặc sản trái cây ở Tiền Giang
  • Vườn trái cây, miệt vườn Mỹ Khánh (Cần Thơ)

Từ thành phố Cần Thơ Quý khách theo quốc lộ 1 về hướng Sóc Trăng, đến gần cầu Cái Răng rẽ phải đi thêm khoảng 6km là đến vườn du lịch Mỹ Khánh – một miệt vườn nổi tiếng ở Nam Bộ. Đây là miệt vườn rộng trên 4 ha nằm giữa chợ nổi Cái Răng và Phong Điền với hơn 20 loại cây trái, hoa kiểng…Cần Thơ không chỉ nổi tiếng bởi chợ nổi Cái Răng mà du lịch miệt vườn Cần Thơ còn rất nổi tiếng với các vườn cây trái ở Mỹ Khánh.

Đến miệt vườn Mỹ Khánh, Quý khách sẽ thỏa sức thưởng thức các loại “hoa thơm trái ngọt”, vừa chín tới trên cành. Tham quan miệt vườn Mỹ Khánh hoặc có thể quan sát “đường đi của trái cây từ vườn ra chợ” qua các ghe, xuồng chở đầy trái cây xuôi ngược trong một buổi chợ nổi. Rất nhiều trái cây tươi ngon từ miệt vườn Mỹ Khánh được bán ngay tại nhà vườn hoặc chở ra chợ như mận, bưởi, ổi, xoài, vú sữa, quýt, cam… với giá cả bình dân. Trước khi ra về, Quý khách tha hồ mua trái cây tươi ngon về làm quà cho người thân.

  • Vườn trái cây, miệt vườn Cái Mơn (Bến Tre)
blank
Sầu riêng Cái Mơn – Bến Tre ngon nổi tiếng khắp cả nước

Cái Mơn là xứ miệt vườn trái cây nổi tiếng ở huyện Chợ Lách, Bến Tre. Các trái cây đặc sản ở miền Tây hầu như tập trung ở khu vực này. Do vậy, hằng năm Bến Tre thường tổ chức các lễ hội trái cây và đã thu hút đông đảo du khách tham quan. Trái cây ở miệt vườn Cái Mơn nổi tiếng khắp cả nước. Các vườn cây trái Cái Mơn được bao bọc giữa bốn bề sông nước của dòng Cổ Chiên và Hàm Luông nên quanh năm khí hậu ôn hòa, cây lá xum xuê, tươi tốt. Nơi đây trở thành miệt vườn trù phú với các loại trái cây ngon nổi tiếng khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long như sầu riêng, chôm chôm, bưởi, xoài, nhãn, mận… Đến với miệt vườn Cái Mơn không thể không nhắc đến sầu riêng Cái Mơn, bưởi da xanh Hai Hoa, sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép Chín Hóa v.v.. là những đặc sản ngon có tiếng ở vùng này.

Đến Cái Mơn, ngoài tham quan các vườn cây trái, Quý khách còn được tham quan những điểm thú vị khác như vườn ươm ghép cây giống, tận mắt xem các nghệ nhân uốn các loại cây kiểng thành hình thú như nai, cá hóa rồng, ngựa... Quý khách có thể đi các Tour Miền Tây 1 Ngày hoặc các Tour du lịch Bến Tre để có thể đến tham quan các vườn cây trái này.

  • Vườn trái cây, miệt vườn Vĩnh Long

Vĩnh Long ở miền Tây không chỉ là “cái nôi” của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ mà còn là nơi có nhiều vườn cây trái hấp dẫn du khách ghé thăm. Vĩnh Long từ lâu đã nổi tiếng với các vườn cây ăn trái sai quả, bốn mùa xanh lá, trái chín ngọt ngào. Nhắc đến đặc sản hoa trái Vĩnh Long không thể bỏ qua bưởi Năm Roi ở xứ Bình Minh.

blank
Tham quan miệt vườn miền Tây có thể gặp mùa chôm chôm chín đỏ như thế này

Ngoài ra còn có chôm chôm ở Bình Hòa Phước, Vĩnh Long cũng là một trong những đặc sản trái cây ở đây đạt tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap. Chôm chôm ở đây được xem là ngon nhất cả nước. Quý khách muốn vào vườn cây chôm chôm chín đỏ như những đóm lửa, đỏ bừng trên cành, có thể đến tham quan miệt vườn Vĩnh Long vào các mùa thu hoạch chôm chôm từ khoảng tháng 5 đến tháng 7 (mùa hè). Vĩnh Long còn nổi tiếng với cam sành Tam Bình vừa to, vừa có vị ngọt thanh tao hay sầu riêng (Ri 6, Chín Hóa), quýt đường, xoài (Hòa Lộc, Cát Chu)…

3. Du lịch về miền Tây tham quan các vườn trái cây Nam Bộ

Miền Tây sông nước hữu tình, con người hiếu khách, luôn là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều Quý khách khi đi du lịch. Và với lợi thế đặc trưng miền sông nước của mình, miền Tây Nam Bộ còn được xem là quê hương của nhiều hoa thơm quả ngọt, là “đầu mối” cung cấp trái cây cho cả nước. Du lịch miệt vườn đến miền Tây Nam Bộ, Quý khách có thể thoải mái tham quan những vườn cây trái xanh tươi, trù phú quanh năm. Du lịch sinh thái miệt vườn miền Tây trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều du khách là vì lẽ đó.

blank
Miền Tây là xứ sở của nhiều vườn cây trái trĩu quả, oằn cành

Trên đây, Viet Fun Travel đã cung cấp cho Quý khách thông tin về mùa nào nên đi du lịch miệt vườn miền Tâynhững địa điểm tham quan vườn trái cây miền Tây Nam Bộ rất được nhiều du khách ưa thích. Quý khách có thể lựa chọn một hoặc nhiều trong số các vườn trái cây miệt vườn trên cho chuyến đi du lịch của mình hoặc gia đình. Chắc chắn những cây sầu riêng trăm quả, những vườn chôm chôm chín đỏ oằn cành sẽ là những điều thu hút Quý khách tìm đến và muốn đi nhiều lần nữa các miệt vườn miền Tây. Du lịch đến những vườn cây trái miền Tây sẽ giúp Quý khách có cuộc sống tinh thần thoải mái, quên đi những lo toan buồn phiền trong cuộc sống, sống chậm hơn và yêu mến thiên nhiên hơn.

Viet Fun Travel tổng hợp
Send comment
Your Name
Your email address