Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
416,097

4 loại gia vị thần kỳ giúp giảm đau có trong bếp nhà bạn

Friday, June 12, 201512:00 AM(View: 2839)

Khi bị đau, bạn không nhất định phải dùng thuốc. Trong bếp có những loại gia vị có tác dụng thần kỳ mà bạn chưa từng biết.


1. Củ nghệ (Curcuma Longa):

Có thể điều trị đau bao tử, hội chứng ruột kích thích, trầm cảm.

blank blank4 loại gia vị thần kỳ giúp giảm đau có trong bếp nhà bạn - 1

Thành phần then chốt của nghệ là curcumin là một chất chống sưng viêm mạnh mẽ. Trong nghiên cứu gần đây, curcumin có tác dụng giảm đau hiệu quả như ibuprofen nhưng ít có tác dụng phụ làm rối loạn tiêu hóa hơn. Trong một nghiên cứu khác, nghệ giúp giảm chứng ruột kích thích đến 50% bằng cách giảm sưng viêm và co bóp cơ bất thường ở ruột. Trong 1 nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, nghệ được phát hiện là giúp ích để trị trầm cảm, được chứng minh là có hiệu quả hơn giả dược để điều trị các triệu chứng trầm cảm.

Bạn có thể thêm 1/2 thìa cà phê nghệ vào thức ăn hàng ngày, hoặc dùng thuốc 400-600mg 3 lần mỗi ngày cùng với bữa ăn có chứa chất béo và tiêu để hấp thụ được tốt hơn. Nếu bị tiểu đường, bạn nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng vì nghệ có thể tác động tới thuốc trị tiểu đường, làm hạ đường huyết.

2. Tiêu đen (Piper Nigrum):

Có thể trị viêm khớp, đau dạ dày, và các vấn đề tiêu hóa.

blank blank4 loại gia vị thần kỳ giúp giảm đau có trong bếp nhà bạn - 2

Tiêu là một thành phần thường gặp trong y học cổ Trung Quốc. Tiêu dồi dào các chất có tác dụng chống sưng viêm. Một nghiên cứu về chất piperine, chất hoạt động trong tiêu, các nhà khoa học phát hiện ta tiêu ngăn chặn hoạt động sưng viêm của các tế bào sụn, nên có tác dụng chữa viêm khớp.

Bạn có thể dùng chung tiêu với thức ăn hoặc dùng thuốc bổ sung 10mg. Tiêu có thể làm chậm hệ thống chuyển hóa vài loại thuốc như Dilantin và Inderal, nên bạn cần tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng nếu đang dùng thuốc.

3. Gừng (Zingiber Officinale):

Tốt nhất để điều trị đau đầu.

blank blank4 loại gia vị thần kỳ giúp giảm đau có trong bếp nhà bạn - 3

Trong 1 nghiên cứu vào năm 2014, 50 người bị đau nửa đầu được dùng thuốc trị, 50 người khác được dùng 250mg bột gừng. Sau 2 giờ, 64% người dùng gừng giảm 90% cơn đau so với 70% người dùng thuốc. Nhưng 20% người dùng thuốc báo cáo bị tác dụng phụ như chóng mặt, hoa mắt, và ợ chua trong khi chỉ 4% người dùng gừng bị khó tiêu nhẹ,.

Bạn có thể dùng gừng tươi hoặc bột gừng để nấu ăn, hay thậm chí ăn kẹo gừng. Gừng cũng có thể dùng pha trà: Đổ nước sôi vào 3 lát gừng, đậy lại trong 10 phút, thêm một ít mật ong.

Không nên dùng gừng nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu như aspirin. Nếu dùng ở liều cao, gừng có thể gây ợ chua, tiêu chảy, và nhiệt miệng.

4. Tinh dầu bạc hà (Mentha Piperita):

Dầu bạc hà có thể làm dịu bao tử và hội chứng kích thích ruột

blank blank4 loại gia vị thần kỳ giúp giảm đau có trong bếp nhà bạn - 4

Theo 1 nghiên cứu vào năm 2014, dầu bạc hà được coi là biện pháp chữa trị có tác dụng hàng đầu cho hội chứng kích thích ruột, đau bụng.

Bạn có thể đổ 1 thìa cà phê bạc hà khô vào 1 cốc nước sôi trong 10 phút, uống khi nguội. Dùng nước này 4,5 lần trong ngày giữa các bữa ăn. Hoặc bạn cũng có thể uống thuốc chứa 0,2ml dầu bạc hà 2 hoặc 3 lần trong ngày giữa bữa ăn.

Bạc hà có thể làm xấu đi tình trạng bị sỏi mật và làm xấu thêm các triệu chứng trào ngược dạ dày. Dùng liều lượng cao bạc hà có thể gây ngộ độc, tinh dầu bạc hà tinh khiết rất độc, không bao giờ nên uống.


Theo Lan Thảo (Pháp luật TP.HCM/ Prevention


Send comment
Your Name
Your email address