Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
430,948

Trung Quốc, Đài Loan nhọc nhằn vượt bão Soudelor

Monday, August 10, 201512:00 AM(View: 3216)

Thiệt hại kinh tế mà siêu bão Soudelor gây ra cho Đài Loan và Trung Quốc có thể lên tới 1 tỉ USD

Sóng lớn tại TP Đài Châu, tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc ngày 8-8.Ảnh: REUTERS

Sóng lớn tại TP Đài Châu, tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc ngày 8-8.Ảnh: REUTERS

 Nhà chức trách miền Đông Nam Trung Quốc đã ra lệnh sơ tán người dân và kêu gọi tàu thuyền vào bờ sau khi bão Soudelor đổ bộ Đài Loan (Trung Quốc), gây mưa gió dữ dội, mất điện diện rộng và quật ngã cây cối, đèn đường.

Bão Soudelor đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến lúc 21 giờ, theo trang mạng khí tượng Trung Quốc. Trước đó, Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc phát đi cảnh báo cấp 2 đối phó với sóng lớn và triều cường, trong lúc Cơ quan Phòng chống thiên tai quốc gia Trung Quốc cử 7 đoàn công tác đến các tỉnh miền Đông để chỉ đạo chống bão.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng chỉ thị triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế tối đa tổn thất về tài sản và bảo vệ tính mạng cho người dân. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chuẩn bị 100 nơi trú ẩn có thể chứa hơn 45.000 người cũng như đặt khoảng 35.000 binh sĩ trong tình trạng sẵn sàng tham gia cứu trợ.

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc dự báo bão Soudelor đổ bộ tỉnh Phúc Kiến cuối ngày 8-8. Những ngày tiếp theo, 9 tỉnh thành, trong đó có Quảng Đông, Thượng Hải và Chiết Giang, sẽ gánh chịu mưa to.

Theo mô tả của Tân Hoa Xã, từ trưa 8-8, tỉnh Phúc Kiến liên tục có gió mạnh, quật ngã cây cối và hàng rào phân cách, khiến đường phố hỗn loạn. Trước đó 1 ngày, cảnh sát biển giải cứu 55 sinh viên và giáo viên bị mắc kẹt trong lúc dự trại hè trên một hòn đảo nhỏ tại tỉnh này do gió lớn khiến mọi dịch vụ tàu thuyền bị gián đoạn.

Tại thủ đô Bắc Kinh, mưa lớn từ ngày 7-8 đã gây ra ngập lụt nghiêm trọng, làm ách tắc giao thông tại nhiều khu vực. Lượng mưa lên tới 50 mm làm hệ thống thoát nước của thành phố quá tải, buộc nhiều tuyến xe buýt ngưng hoạt động hoặc tìm đường khác để đi.

Trước khi kéo đến Trung Quốc, bão Soudelor đã đổ bộ Đài Loan lúc rạng sáng 8-8 (giờ địa phương) với sức gió lên đến 209 km/giờ, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng, 4 người mất tích và 101 người bị thương. Cơ quan dự báo thời tiết của Đài Loan cảnh báo nhiều thành phố phải hứng chịu mưa gió dữ dội trước khi siêu bão suy yếu. Giới chức đảo này thông báo một bé gái và mẹ của em tử vong sau khi bị sóng cuốn ra biển.

Chính quyền 6 TP Đài Bắc, Tân Bắc, Đào Viên, Đài Trung, Đài Nam, Cao Hùng và 13 huyện bao gồm cả các huyện Bành Hồ, Kim Môn, Liên Giang đều thông báo đóng cửa cơ quan nhà nước và trường học. Tất cả các chuyến tàu, dịch vụ phà và hàng loạt chuyến bay đi và đến tại sân bay quốc tế Đào Viên bị hoãn hay hủy bỏ, hơn 3 triệu hộ gia đình bị mất điện.

Báo The USA Today dẫn ước tính của nhà khí tượng học Mỹ Steve Bowen cho biết thiệt hại kinh tế mà Soudelor gây ra cho Đài Loan và Trung Quốc có thể lên tới 1 tỉ USD.

 

Theo: Nld.com.vn


Send comment
Your Name
Your email address