Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
434,731

"Thành phố xì trum" đẹp ngỡ ngàng giữa sa mạc

Monday, September 7, 201512:00 AM(View: 3492)

Nằm giữa vùng sa mạc ở Ấn Độ, thành phố Jodhpur hiện lên "xanh lè" như... Xì Trum.

Cùng ngắm nhìn phong cảnh yên bình, tĩnh tại, nơi thiên nhiên trở thành “mái nhà” bao bọc, che chở cho con người của Jodhpur. 

Thấp thoáng trong đó là sự khó khăn, vất vả của người dân địa phương nhưng vẫn chứa đựng chút lãng mạn và nên thơ.

blank

"Thành phố Xì Trum" đẹp ngỡ ngàng giữa sa mạc

Nằm giữa vùng sa mạc Thar cằn cỗi, Jodhpur làm mát mắt mọi người nhờ màu xanh như... họ hàng nhà Xì Trum của nhiều tòa nhà nho nhỏ, ken kín nhau. 

blank

Thành phố được bao quanh bởi một bức tường 10km, chứa một mê cung ngõ hẻm, thường chỉ đủ rộng cho một con bò vượt qua.

blank


Không có bất cứ phương tiện xe hơi, xe gắn máy nào lưu thông trong thành phố. Những người bán hàng rong chào và bán hàng khắp nơi bằng đôi chân của mình.

blank

Những thành lũy trong thành phố nhìn từ xa như các ô cờ kỳ dị. Đó chính là nơi ở và sinh sống của những thầy tu Bà la môn - đẳng cấp cao nhất của đạo Hindu.

blank

Có lẽ nhằm hạn chế ánh Mặt trời chói chang và cái nóng khủng khiếp từ sa mạc Thar, những ngôi nhà ở Jodhpur được xây dựng sát cạnh nhau, chỉ để lại nhiều lối đi nhỏ hun hút, râm mát.

blank

Đặc biệt hơn, tất cả những ngôi nhà này đều được quét vôi cùng một màu xanh da trời dịu mắt. Tuy nhiên, lý do vì sao những ngôi nhà ở Ấn Độ lại có màu xanh, không có tài liệu chứng thực nào ghi lại. 

blank

Rất nhiều người tin rằng, màu sắc của các ngôi nhà xanh ban đầu được sử dụng để thể hiện các đẳng cấp trong xã hội Ấn Độ.

blank

Tương truyền, những người trí thức giàu có trong thành phố ban đầu sơn những ngôi nhà của họ màu xanh để thể hiện tầng lớp cao hơn và phân biệt với các hộ dân cư thứ cấp khác trong thành phố. 

Nhiều người khác lại cho rằng, sơn nhà màu xanh có thể hạ nhiệt và chống muỗi.

blank

Một lời giải thích khác cũng khá thuyết phục, đó là màu xanh tượng trưng cho nước. Giữa hoang mạc khô cằn, mơ ước của mọi người dân là một biển nước xanh mát mắt, thể hiện sức sống của cả thành phố giữa nơi sa mạc ảm đạm.

blank


Cho đến ngày nay, thành phố Jodhpur nổi tiếng với một màu xanh đặc trưng và biết đến cái tên lãng mạn: “Thành phố xanh”. 

Nó cũng còn có một tên khác đối lập “Thành phố Mặt trời” vì nơi đây, Mặt trời luôn nắng gắt, chiếu rọi xuống sa mạc mênh mông.

blank

Đây là một địa danh du lịch nổi tiếng ở Ấn Độ được dựng vào năm 1158, chứa đựng bên trong nhiều lâu đài, lăng tẩm được chạm khắc tinh vi và một viện bảo tàng nhiều giá trị phong phú như pháo đài Mehrangarth, Khejalar, cung điện Umaid Bahwan…

blank

blank

Ở Jodhpur, cuộc sống hiện đại song hành với cách sống giản dị xa xưa của người dân Ấn Độ. Thành phố thuộc bang Rajasthan đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nền tảng văn minh thung lũng Indus, một trong những nền văn minh lâu đời trên hành tinh.


Send comment
Your Name
Your email address