Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
434,724

Kinh ngạc những bậc thang đá hoa ngoạn mục nhất thế giới

Wednesday, September 23, 201512:00 AM(View: 3488)

(Kiến Thức) - Hai hồ nước Rotomakariri và Rotomahana (New Zealand) được bao quanh bởi những bậc thang đá hoa ngoạn mục thuộc hàng bậc nhất thế giới.

.

Hai hồ nước Rotomakariri và Rotomahana thuộc huyện Rotorua, phía bắc New Zealand từng được mệnh danh là “kỳ quan thiên nhiên thứ 8 của thế giới” bởi được các bậc thang đá hoa bao quanh, tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp đến ngỡ ngàng.

Người Maori địa phương gọi đây là Hồ Nóng và Hồ Lạnh. Vào thế kỷ 19, đây là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của New Zealand cho đến khi núi lửa Tarawera nổ tung và phá hủy kỳ quan thiên nhiên này mãi mãi.

Có hai hệ thống bậc thang – Bậc thang Trắng nằm ở phía bắc hồ Rotomahana, bao phủ diện tích 3 ha và có tổng cộng 50 bậc thang trước khi dội xuống bờ hồ 40 mét bên dưới.


.
Bậc thang Hồng là các bậc thang dội từ độ cao 30 mét qua khoảng cách 75 mét. Cả hai bậc thang đều được cung cấp nước thường xuyên nhờ hai mạch nước phun nằm trên hồ Rotomahana.
.

Nước đã hòa tan các khoáng chất kết tinh qua hàng trăm năm để hình thành những bậc thang có màu sắc rực rỡ.

Điều đáng tiếc là ngày nay chúng ta chỉ có thể ngắm nhìn hai hệ thống bậc thang này qua những bức ảnh trong các cuốn sách, như cuốn “The Wonderland of the Antipodes and other sketches of travel in the North Island of New Zealand” của J Ernest Tinne năm 1873.

Với món quà thiên nhiên to lớn đó, dân làng Maori từng tổ chức các hoạt động kinh doanh du lịch rất phát triển như cho thuê xuồng, chèo thuyền, làm hướng dẫn viên du lịch, khách sạn,…

Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi chỉ trong một đêm 10/6/1886 khi núi lửa Tarawera phun trào. Các vụ nổ lớn tràn qua khu trung tâm của Hồ Rotomahana và ném hàng tấn bùn cát xuống hồ.

Khung cảnh hoang tàn, rất bi thương sau khi vụ phun trào xảy ra. Kỳ quan thiên nhiên thứ 8 của thế giới phút chốc bị chôn vùi trong lớp bùn dày.Hồ Rotomahana ngày nay.Send comment
Your Name
Your email address