Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
430,927

Tín hiệu đáng mừng (Thầy Hoàng Huân)

Wednesday, December 29, 201012:00 AM(View: 1998)

TÍN HIỆU ĐÁNG MỪNG
 

Thầy Hoàng Huân
 
Cựu Giáo viên trường PTTH Lương Văn Can

Trong khi nền giáo dục của chúng ta đang bị Quốc hội (một bộ phận thay mặt cho nhân dân) đưa lên bàn mổ vì cho rằng sự nghiệp nầy "có vấn đề" mà nôm na là "... ngày càng tụt dốc" hay "bất cập" và không thật sự giúp ích gì cho công cuộc phát triển đất nước, thì mới đây nhật báo Tuổi Trẻ đưa tin rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có đề nghị với Quốc hội là kể từ năm 2005 không còn tổ chức thi tuyển vào bậc đại học nữa; thay vào đó sẽ dùng kết quả thi Tú Tài (hết bậc trung học) để tuyển chọn vào học bậc đại học. Quả thật đây là một tin vui hay ít nhất thì đó cũng là một tín hiệu đáng mừng cho những ai đang phải "vật lộn" với chương trình học và thi cử "quá tải" như nhiều người, nhiều giới từng nhận định.

 Nếu bình tâm và công bằng mà xét thì quả tình cả chương trình, nội dung học lẫn việc thi cử của hệ thống giáo dục của chúng ta hiện quá nặng nề. Chúng ta hãy sơ lược thống kê thì thấy ngay: phải thi vào lớp mẫu giáo (chọn và loại bỏ các cháu không biết tiếng Anh), thi vào lớp 1 và thi cuối cấp 1 (lớp 5), thi tuyển vào (lớp 6) và thi cuối cấp 2 (lớp 9), thi tuyển vào (lớp 10) và thi cuối cấp 3 (lớp 12, lấy bằng tú tài), thi tuyển vào đại học và thi ra trường (lấy bằng cử nhân), đó là chưa kể ở mỗi cấp lớp đều có kỳ thi giữa kỳ hay giữa khoá và cuối khoá và cũng chưa kể đến những kỳ thi tuyển chọn đặc biệt!

 Còn về nội dung chương trình học thì khá nặng nề và không sát với đào tạo cho thực tế. Chẳng hạn các lớp cuối chương trình cấp 3 là cấp học phổ thông, học sinh phải "gánh chiụ" một chương trình toán, lý hoá khá nặng nề nhưng khi ra đời và suốt quá trình làm việc (cuối bậc phổ thông là mốc lựa chọn - hoặc ra đời và làm việc hay tiếp tục học lên cấp học cao hơn là đại học) thì hầu như không bao giờ các em phải sử dụng hay khảo sát lại cái trình độ khoa học tự nhiên đã học ở trường. Rồi lại còn phải thi tuyển môn toán của ban A, B (chuyên ban toán-lý-hoá) để vào ban văn, sử (D) của đại học, một điều khá trái khoáy vì các môn văn, sử, ngoại ngữ vốn thuộc lãnh vực khoa học xã hội trong khi các môn toán, lý, hoá thuộc chuyên ban tự nhiên!

 Trong khi đó, các nước có nền học tiên tiến và tiến bộ trong lãnh vực kinh tế thì lại cho học sinh của mình học theo lối "dưỡng gà", nghĩa là học theo một chương trình ở cấp phổ thông nhẹ nhàng hơn chúng ta nhiều, chẳng hạn như trình độ toán học của họ ở cuối cấp trung học (tương đương lớp 12 của ta) chỉ bằng với trình độ lớp 9 (cuối cấp 2) của ta mà thôi. Phải chăng họ "chậm tiến" hơn chúng ta? Không, trái lại họ chủ trương rằng ở cấp học phổ thông thì chỉ nên có được một số kiến thức tổng quát mà thôi, đúng nghĩa với chủ trương phổ thông hay tổng quát nghĩa là một ít kiến thức mang tính chung chung để thích nghi với cuộc sống. Chỉ khi nào lên đại học và bắt đầu đi sâu vào chuyên ngành thì mới học các môn liên hệ của ngành đó sâu hơn.

 Lại nữa, hình thức thi cử của họ cũng nhẹ nhàng hơn so với chúng ta: họ sử dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan (nôm na gọi là thi kiểu "A, B, C, D khoanh" là dạng không đòi hỏi người làm bài thi phải vắt óc suy nghĩ hay tính toán nhiều, chỉ việc chọn đáp án phù hợp với những gì đã học qua). Do đó mà người học được dưỡng sức ("dưỡng gà") để còn dành sức lực cho tương lai. Chính vì thế cho nên ngày nay có những nơi, chẳng hạn như Canada có nhiều người cao tuổi (sau độ tuổi 60, 70) còn cắp sách đến trường trong ở nước ta học sinh và sinh viên cảm thấy phờ người ra sau cấp học cao hơn, đại học chẳng hạn, và đa số không còn hăng hái muốn bồi dưỡng thêm nữa, thậm chí có những em phấn đấu lên đến cấp đại học là đành buông xuôi hết! Nói tóm lại, chủ trương học dưỡng gà có lợi rất nhiều cho một chương trình tiếp thu kiến thức lâu bền và cần xét lại tính hợp lý trong đào tạo.

Send comment
Your Name
Your email address