Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
430,927

Nối vòng tay lớn (Phi Phúc '75)

Wednesday, December 29, 201012:00 AM(View: 2031)

logo


NỐI VÒNG TAY LỚN

 

Phi Phúc14.01.2004 (23 tháng chạp - Quí Mùi): Năm nay Tết Tây và Tết ta quá gần, nên mọi người tất bật lo toan nhiều việc. Ban tổ chức Ngày Truyền Thống phải huy động cuộc "chạy tiếp sức": Người này bận thì người khác nhào vô... Việc đưa thư mời không gửi qua bưu điện, vốn thường tắc trách trong những ngày cuối năm, mà nhờ một hai CHS đem đến tận nhà các bạn và thầy cô ở thành phố, để có thể nhân tiện điều chỉnh lại địa chỉ trên danh sách.

Từ sáng sớm, các học sinh và CHS vào trường tham gia thi đua văn thể mỹ, các gian hàng được trang trí rực rỡ đủ màu, bày bán vật lưu niệm: Logo lịch, áo, viết, Bản Tin số 9, đĩa nhạc. Đặc biệt, để kỷ niệm 150 năm ngày sinh Lương Văn Can, nhà trường đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu về cụ Lương Văn Can và Đông Kinh Nghĩa thục, qui mô hơn mọi năm.

Gần 400 người, gồm thầy cô giáo và cựu học sinh (trên 270 CHS), gần 100 học sinh đang học tham dự buổi sinh hoạt khai mạc lúc 19g. Chương trình năm nay có màn biểu diễn ảo thuật Trần Long, đệ tử của nhà ảo thuật tài danh Z27, thêm khởi sắc. Phần tặng hoa và quà các thầy cô lão thành, ngoài thầy Phạm Văn Lăng, mới về hưu năm nay, có các thầy Huỳnh Hửu Lý, Nguyễn Ngọc Thạch, Nguyễn Phúc Khánh lần đầu tiên đến dự NTT, đặc biệt cô Phạm Thị Mỹ Nga, tác giả Logo Nối Vòng Tay Lớn, cũng lần đầu tiên ở Mỹ về dự. Trong phần giao lưu, anh Đổ Văn Bảy (75), "người sinh viên chạy xe xích lô đậu tốt nghiệp thủ khoa đại học" năm nào, có những lời khuyên thiết thực cho các học sinh: "học để biết chứ không phải học để thi".

Một vài hình ảnh khác thật xúc động: Anh L.V.Thành (73) dù bị tai nạn vẫn cố gắng nhờ vợ N.T.Hiệp (75) "diù" vào trường để gặp gỡ thầy cô, bè bạn; chị Trang Thị Yến Nhi (75) vừa bị giật bóp té gãy ba sườn "nài nỉ" anh Nguyễn Thiện Giang chở vô cho ngồi trên xe đậu trước cổng trường "để tui nhìn vô lễ hội, thèm quá mà không dự được, ở nhà cũng không yên, buồn lắm..!".

15.01: Sau NTT, 8 giờ sáng, một vài bạn CHS trong BLL cùng vợ chồng Vic & Thảnh và thầy Hưng đến trường dọn dẹp gian hàng BLL. Thầy Hưng đã ghi nhận sự nhiệt tình của Vic Hilton, "rễ ngoại LVC", trước và sau NTT đều đến phụ khuân vác bàn ghế và tháo dỡ gian hàng BLL CHS.

Sau đó, BLL đến gặp Châu Ngọc Tuyết, thủ quỹ Ái hữu Lương Văn Can để bàn về việc đi biếu quà Tết thầy cô và CHS gặp hoàn cảnh khó khăn. Quỹ Ái hữu trích 4 phần, mỗi phần 500.000đ tặng cô Mỹ Hoà (Long Khánh), thầy Lê Xuân Viên, bạn Nguyễn Văn Phước, 78 và Lê thị Yến Thu, 79. Quỹ BLL CHS phụ vào mỗi phần 300.000đ. Thầy Hưng cùng T.H.Việt và N.Ph.Phúc đại diện BLL và quỹ Ái hữu đến trao tận tay hai bạn Phước, Yến Thu và thầy Viên. Riêng trường hợp cô Mỹ Hoà ở tận Long Khánh, thầy Hưng gọi điện nhờ Diệp Văn Hưng thay mặt BLL và quỹ Ái hữu đến chúc Tết cô và ứng giùm quà cho cô.

23.01: Rễ Duy Cận phải vào viện cấp cứu, bạn bè cấp lớp 75 của Kim Phụng đến nhà rất đông.

24.01: Mồng 3 Tết, đại diện cấp lớp 72 và BLL đến chúc Tết thầy Bằng, sau đó đến chúc Tết và biếu quà thầy Nguyễn Minh Triết đang bị bệnh liệt run (Parkinson).

26.01: Mồng Năm Tết, vợ chồng thầy Bằng, Trung-Thanh Vân '75, Thành-Hiệp '75, Yến Nhi '75, C.N.Sương '75 đến mừng sinh nhật bà xã thầy Hưng, lúc đó thầy Hưng cũng từ bến xe Kontum kịp về đến nhà.

28.01: Thầy Hưng và BLL CHS thăm Duy Cận bị bệnh ung thư lưỡi đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy.

29.01: Phu quân cô Hứa Thị Vĩnh, thầy Huỳnh Hữu Luận qua đời bất ngờ. Thầy Bằng, thầy Hưng cùng đại diện cấp lớp 72 đến phúng viếng, số tiền phúng viếng gia đình thầy cô giúp công tác từ thiện. BLL CHS gửi đến một vòng hoa.

30.01: Mồng 9 Tết, BLL tổ chức bữa tiệc nhỏ tiễn Vic & Thảnh lên đường về Úc và bày tỏ lòng biết ơn rễ quý "hàng ngoại" đã đóng góp cho việc tổ chức NTT 2004. Trước khi đến quán 241, vợ chồng Vic & Thảnh không quên đến BV Chợ Rẫy thăm Duy Cận.

01.02: Chủ Nhật thứ 2 sau Tết, họp mặt Tân Niên nhà thầy Bằng, chủ yếu gồm BLL và đại diện CHS cấp lớp 75 cùng vợ chồng thầy Hưng. Điều bất ngờ là sự hiện diện của Nguyễn Văn Thọ '74, từ San Jose, mới về nước ngày hôm trước. Năm nay, thầy Trọng không đến dự được vì ngày hôm đó thầy phải lo giải quyết đàn cút vì dịch cúm gia cầm do H5N1.

02.02: Nguyễn Thị Ngự Bình '75 ở Sóc Trăng lên thành phố để học, "hú" các bạn cấp lớp 75 họp mặt thăm hỏi, họp mặt ở nhà Bạch Lang đến khuya.

03.02: Thời tiết sau tết thật là đẹp, Minh Đoàn, Phi Phúc, Thái Sơn và thầy Hưng đi du xuân lên miền đất đỏ Long Khánh bằng xe Honda. Sau khi ghé thăm đất rẫy của thầy, tham quan trại nuôi ba ba của cháu thầy và dùng cơm trưa ở Dầu giây, thầy trò thăm D.V.Hưng đang xây lại nhà, ăn Tết muộn với D.V.Tào và ngũ "khách sạn" ngàn sao. Sáng hôm sau chúc tết nhạc gia của D.V.Hưng, nhạc mẫu của Đ.T.Sơn.

08.02: Họp mặt thầy cô cũ tại 241 Nguyễn Văn Cừ, do thầy Dương Văn Long đăng cai tổ chức. Số thầy cô đến dự đông nhất so với các lần khác: 45 người, ngoài cô Mỹ Nga, nhiều thầy cô mới dự lần đầu: vợ chồng Lê Văn Hạnh - Trần Hợp Hường, Nguyễn Thị My - Võ Văn Xá. Cô Lưu Ngọc Dung đại diện các cô xin đăng cai tổ chức buổi họp mặt thầy cô năm tới 2005.

Cũng ngày này, có nhóm bạn CHS 75 rủ nhau lập "nhóm nhâm nhi (uống cà-phê) sáng Chủ Nhật" ở đường Đông Hồ. Ai thích cứ ghé xin mời!

Nguyễn Ngọc Hiến '76 về nước, trước là thăm thân phụ còn sống ở phường 15, Quận 8, sau nữa để gặp lại bạn bè, mà Hiến liên lạc lại được nhờ trang Web LAO.

14.02: Trường THPT Lương Văn Can làm lễ sơ kết học kỳ I, có mời đại diện BLL CHS đến dự.

20.02: Thời tiết xuân vẫn còn, nên Minh Đoàn, Phi Phúc, Ngọc Ứng và thầy Hưng lại làm một chuyến du ngoạn bằng Honda về miền Tây Nam Bộ thăm CHS LVC ở Long An, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Lảnh…(xem bài Gặp lại anh Nguyên trong Bản Tin nầy).

04.3: Anh Huỳnh Thanh Hải (72) cùng bà xã về nước, ghé thăm gia đình thầy Bằng, sau đó chiêu đãi thầy Hưng và một số bạn ở quán Gặp Gỡ, Phú Lâm.

06.3: Tô Mỹ Ly '75 về nước để dự buổi sinh hoạt truyền thống cấp lớp 75. Huỳnh Thanh Hùng '74 cùng vợ Ngọc Dung '73 ở Úc, họp mặt cùng một số bạn cấp lớp 73 và 74.

13.3: Thầy Vũ Đức Vượng cùng cô về thăm quê hương sau 4 năm lập gia đình, đã mời hơn 20 thầy cô họp mặt tại quán 241 Nguyễn Văn Cừ. Hôm nay cũng là sinh nhật Tô Mỹ Ly tổ chức tại nhà Thanh Vân, nhiều bạn cùng lớp đến dự, vợ chồng thầy Bằng và thầy Hưng cũng tranh thủ "chạy sô" qua dự.

14.3: Họp mặt truyền thống cấp 75 ở nhà hàng Đồng Diều do anh Lê Văn Loan đăng cai. Ngoài nhiều bạn cấp lớp 75 ở xa về dự như Tô Mỹ Ly, Diệp Kim Hoa, Hương Giang, Ngự Bình, nhiều CHS đàn anh ở xa về cũng được mời đến dự: vợ chồng anh Huỳnh Thanh Hải '72, vợ chồng Huỳnh Thanh Hùng-Ngọc Dung, đặc biệt anh Nguyễn Thành Nguyên '73 từ Cao Lãnh lần đầu về dự và bắt lại liên lạc với nhiều bạn bè cũ. Gần 20 thầy cô đã đến tham dự buổi họp mặt, trong đó có thầy Vũ Đức Vượng ở xa về. Từ nhiều năm nay, buổi họp mặt cấp lớp 75 được chuẩn bị rất chu đáo: ngoài các màn văn nghệ "cây nhà lá vườn", để mừng năm Con Khỉ, ban tổ chức cho diễn lại cảnh "Tây Du Ký" với "Tề Thiên" thật vui nhộn. Năm sau bạn Tô Thu Thuỷ và Trần Văn Mui nhận đăng ký tổ chức.

16.3: L.T.Bạch Lang tổ chức cho anh Thành Nguyên, Hương Giang, Ngự Bình, Diệp Kim Hoa lên ấp Lạc Sơn, Đồng Nai thăm 2 anh em Diệp Văn Tào và Diệp Văn Hưng, vốn là láng giềng ngày xưa của anh Nguyên và hai bạn Hương Giang-Ngự Bình.

Tháng 4: Thầy Hưng đến Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu chuyển bộ phim "Ngày Truyền Thống LVC 75" từ phim nhựa 8mm sang băng video. Cuộn phim này do bạn thầy Trần Mạnh Hùng quay, có màu nhưng không có tiếng, dài đúng 10 phút. BLL dự kiến sẽ cho lồng tiếng thuyết minh trên nhạc nền phù hợp với nội dung, rồi chuyển sang đĩa VCD để chiếu thành một mục trong NTT LVC 2005, nhân kỷ niệm 30 năm NTT 75 và có thể sẽ nhân bản bán tại gian hàng BLL CHS.

11.4: Sinh nhật thầy Uông Đại Bằng, do cấp lớp 72 tổ chức tại nhà hàng Đồng Diều, quận 8. Đến dự có vợ chồng thầy Hưng và thầy Long. Gia đình thầy có mặt đầy đủ hai ái nữ Từ Thuý, Từ Ái và cậu út Uông Đại Phúc. Cũng nên nhắc lại, trong mục múa đèn đêm sinh hoạt truyền thống cấp lớp 75, Từ Thuý và Từ Ái cũng là hai "nữ diễn viên múa" cùng với chị em con Thanh Vân, Yến Nhi "khiến nhiều thầy cô và các bạn có con trai lớn bàn tán, ngắm nghé". Trong lời tâm sự, thầy Bằng cảm động trước tấm lòng của các học trò cũ và nhận thấy có trách nhiệm luôn cố gắng sống xứng đáng.

14.4: Duy Cận, bạn đời của Ng. Thị Kim Phụng '75, mất sau 8 tháng phát hiện bệnh hiểm nghèo. Duy Cận là một người con rể gắn gó với đại gia đình Lương Văn Can "trên từng cây số". Anh cũng là người nhiệt tình hoạt động văn nghệ trong BLL và để lại cho thầy cô, bạn bè những kỷ niệm khó quên.

02.5: Cấp lớp 76 tổ chức họp mặt truyền thống tại trường LVC. Đây là một sáng kiến hay giúp cho thầy cô và bạn bè xưa có dịp trở về thăm trường cũ. Điều độc đáo nửa của buổi họp mặt nầy là Phan Minh Vũ đã dùng máy chiếu các hình ảnh và thông tin trên trang Web www.luongvancan.org, vừa quảng bá trang LAO vừa cho các bạn nhìn lại những hình ảnh cũ khi còn học dưới mái trường LVC.

09.5: Hơn 30 người gồm các thầy và CHS đi tham quan đất vườn của T.V.Thuận '76 ở Phú Giáo, Bình Dương, cách thành phố gần 100km. Khu vườn rộng 11 mẫu có tên "Thảo Nguyên gia trang" đang được vợ chồng Thuận-Hương Nga đầu tư dần dần để trở thành một trang trại có thể đón tiếp thầy cô và bạn bè lên nghỉ ngơi cuối tuần. Bữa dã ngoại được gia chủ chiêu đãi rất chu đáo, đặc biệt với món ngỗng phết mật ong - nướng lu và rượu cần Tây Nguyên. Trong dịp nầy, Thuận giới thiệu một CHS '78 mà nhờ lên đây mới phát hiện, Chung Tấn Phát rất nổi tiếng học giỏi (khi mới học lớp 6 đã từng được giải thưởng toàn trường) nay là Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp Phú Giáo.

21.5: Thầy Bằng lên đường đi Mỹ thăm anh em và các cháu, nhưng chắc chắn chuyến đi nầy cũng là dịp để thầy gặp lại các bạn đồng nghiệp cũ và các CHS LVC ở khắp nước Mỹ, nới rộng thêm vòng tròn của đại gia đình LVC. Trong suốt quá trình chuyến đi, thầy Bằng vẫn liên lạc với quê hương qua điện thư. (xem bài Gặp lại nhau ở nữa bên kia trái đất trong Bản Tin nầy).

18 - 23.6: BLL tổ chức chuyến dã ngoại dài ngày "Rong ruổi đường Trường sơn", hơn 80 người tham dự. (xem bài tường thuật Nhật ký hành trình chuyến đi đường Trường Sơn của Phan Minh Vũ trong Bản Tin nầy).

30.6: Hơn 30 năm rời trường, bây giờ Nguyễn Văn Hương '75 mới "ló mặt ra" gặp gỡ lại bạn bè.

11.7: Khoảng 50 CHS, gia đình cùng thầy Kiêm, thầy Hưng lên ấp Lạc Sơn, Quang Trung, Đồng Nai, mừng vợ chồng D.V.Hưng-Hoa có nhà mới và vào rẫy hái chôm chôm muộn. Đây là chuyến đi có thể nói truyền thống hằng năm, cứ đến mùa sầu riêng, chôm chôm chín rộ là bạn bè nhắc đến chuyến đi nầy, nên nhiều người chuẩn bị cả bao bố lên để hái chôm chôm.

12.7: Thầy D.V.Long đi Mỹ du lịch do con bảo lãnh. Nếu thầy Bằng qua Cali, nơi có cộng đồng người Việt đông nhất trên thế giới, ngoài VN, thì thầy Long lại đến Đông Bắc Mỹ, nơi có ít Việt kiều sinh sống. Sau đó không lâu được tin thầy Long bị tai biến mạch máu não phải vào bệnh viện cấp cứu. Sau đó thầy đã xuất viện và đến nay (tháng 12.04) còn dưỡng bệnh tại nhà con trai thầy ở gần Boston, bang Massachusetts.

13.8: Thầy Hưng và BLL đến dự tang chị Huỳnh Kim Thuỷ '74, đột ngột từ trần do bệnh cao huyết áp, để lại cho bà ngoại, các dì cậu một cháu trai mới học lớp 7, Huỳnh Kim Dinh.

14.8: Cách nay một tuần, có một nhóm bạn (chủ yếu cấp '75) nhen nhóm lập ra "Tiểu đảo lai rai chiều Thứ Bảy", do Bùi Văn Mùi làm "chúa đảo" và Đổ Văn Bảy làm phó.

16.8: Lý Tùng Hiếu đến thầy Hưng "khoe" đã viết xong cuốn tiểu sử cụ Lương Văn Can và Đông Kinh Nghĩa thục, nhờ thầy và thầy Bằng viết lời bạt, sẽ ra mắt nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh cụ Lương Văn Can và 100 năm phong trào Duy Tân. Mặc dù chiều hôm đó trời mưa lớn, đường đến Phú Lâm ngập cao, nhưng đã hẹn trước nên Hoàng Việt và Phi Phúc cũng cố đến xem bản thảo cuốn sách.

26.8: Lê Cao Tôn '74 mới cất xong nhà lầu trên bến Ba Đình, Q8, mời thầy Hưng và nhóm bạn đến mừng tân gia.

29.8: Lấy mốc họp mặt là Chủ Nhật trước 02.9 hàng năm, các anh chị cấp 73 tổ chức họp mặt và du ngoạn Cần Đước và Gò Công.Trong chuyến đi này, do anh Huỳnh Văn Đệ đăng cai tổ chức, đoàn được tham quan lăng Hoàng Gia (là mộ của Phạm Đăng Hưng, thân phụ bà Từ Dủ), sau đó thăm Lăng Trương Định. Một hình thức họp mặt truyền thống cũng đặc biệt được nhiều thầy cô và các bạn cấp lớp khác tham gia vì vừa vui vừa bổ ích. Năm sau, anh Võ Duy Liêm đăng cai tổ chức và chọn địa điểm là huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Trong dịp gặp gỡ nầy, bạn Nguyễn Anh Việt '73 mới cho bạn bè biết tin buồn: vợ bạn đã mất hồi đầu năm.

02.9: Các anh chị cấp 72 tổ chức mừng sinh nhật thầy Hồ Công Hưng ở nhà hàng Đồng Diều. Dịp này, ngoài một số thầy cô và khách được mời do Tô Mỹ Ly đài thọ, gần 100 CHS các cấp "hú" nhau tới dự và cùng nhau tham gia đóng góp. Con của thầy là Hồ Công Huân đang du học ở Nhật cũng có mặt để chia sẻ niềm vui. Năm nay cũng là kỷ niệm 25 năm thầy Hưng lập gia đình nên lời tâm sự của thầy nhằm tôn vinh hạnh phúc gia đình và giá trị của người phụ nữ. Buổi sinh nhật của thầy kéo dài đến tận khuya..!

05.9: Là ngày khai giảng trường Lương Văn Can, đại diện BLL CHS đến dự. Trường ta, năm nay được tiếp đón cô Trương Thị Thanh Thuỷ về làm Phó hiệu trưởng, cô đã đọc lời khai giảng và đánh trống khai trường.

Thầy Hưng nhận Giấy chứng Đăng ký nhãn hiệu Logo "Nối vòng tay lớn", mang số 53540, do Cục Sở hửu Trí tuệ cấp. Giấy nầy có hiệu lực trong 10 năm và có thể gia hạn.

19.9: BLL CHS LVC triệu tập cuộc họp bất thường với sự tham dự của các bạn đại diện cấp lớp 73, 74, 75, 76, 78, 82 cùng thầy Bằng, thầy Hưng. Buổi họp đã đi đến thống nhất ý kiến như sau:

- V/v in ấn và phát hành cuốn sách "Lương Văn Can và phong trào Duy Tân - Đông Du" do Lý Tùng Hiếu biên soạn, mỗi cấp lớp CHS từ 72-76 xuất quỹ 500.000đ (năm trăm ngàn đồng), BLL xuất quỹ 1.000.000đ (một triệu đồng) để "đặt hàng" mua sách theo giá gốc biếu. Tác giả cũng sẽ góp phần nhuận bút tặng sách cho BLL..

- Để trang Web luongvancan.org có thêm thông tin về các sinh hoạt, chuyện vui buồn của đại gia đình LVC, đặc biệt trong nội dung trang dành cho BLL hiện còn để trống, đề nghị cử thêm hai thành viên thường trực là Huỳnh Văn Đặng (78) và Trần Thành Nam (82). BLL hay cá nhân đưa tin chịu trách nhiệm về nội dung trang thông tin nầy.

- V/v phát hành Bản Tin Lương Văn Can số 10 trong Ngày Truyền Thống, đề nghị cải tiến hình thức khổ Ả như tờ Tuổi Trẻ Chủ Nhật. Để nội dung Bản tin được phong phú hơn đồng thời giúp cho Ban biên tập rộng thời gian trong việc biên tập, dàn trang v.v..., đề nghị lấy mốc thời gian ngày kỷ niệm thành lập trường 20.10 để bắt đầu phát động viết bài.

26.9: BLL họp tại nhà Thành-Hiệp để bàn việc tổ chức mừng kỷ niệm 38 năm ngày khai giảng năm học đầu tiên của trường (20.10.1966 - 20.10.2004). Năm ngoái chúng ta đã tổ chức mừng kỷ niệm 37 năm tại quán 241 với chủ đề "Quá trình thành lập trường TH Cộng Đồng Quận 8 Lương Văn Can" có các thầy cô và CHS tham dự giới hạn trong số người từng dạy và học ở trường trong năm học đầu tiên. Vì thế năm nay các bạn đề nghị tổ chức du ngoạn mũi Kê Gà với thành phần tham dự mở rộng cho CHS và gia đình.

Phan Thị Hương '74 mời thầy Hưng, BLL CHS và một số bạn '74, '75 xuống xả Hiệp Phước, Nhà Bè mừng tân gia. Từ ngày xuống nơi heo hút nầy mở nhà thuốc Tây, Hương làm ăn khấm khá, mua đất xây dựng được ngôi nhà khang trang. Điều bất ngờ là khi sắp khai tiệc, một chiếc xe 16 chỗ của họ nhà trai đến, khiến gia chủ phải "cầu cứu" thầy Hưng (ăn mặc lịch sự: đi giày, thắt cà-vạt để "chạy sô" trở về thành phố dự đám cưới) đại diện nhà gái nhận sính lễ và tiếp đón nhà trai. Trong lời mừng cho "đôi trẻ" Phan thị Hương và Phan Thu, thầy nói: "Tình yêu không có tuổi, hễ yêu nhau thì người ta luôn trẻ, đại diện đại gia đình LVC xin chúc mừng đôi bạn trẻ có nhà nhà mới, có tình mới và cuộc sống mới hạnh phúc". Cũng xin nhắc lại chàng rể mới từng cùng P.T.Hương tham gia chuyến đi "Đường Trường Sơn" và đến mừng sinh nhật thầy Hưng, ra mắt bạn bè.

01.10: Thầy Bùi Văn Đời, đang dạy Sử trường LVC, phu quân của bạn Trần Thị Ngọc Trinh '74 mất vì bạo bệnh, đại diện BLL và thầy Hưng đã đến phúng viếng.

02.10: Bạn Phạm Ngọc Trí (75) có nhả ý mời thầy Bằng, thầy Hưng và gần 40 bạn CHS, đa số cùng cấp lớp đến dự bữa cơm thân mật tại nhà cùng hát Karaoke (với màn ảnh rộng cực phẳng) đến 23g00. Bạn Trí là một CHS thành đạt trong kinh doanh, xây dựng căn nhà lớn ở đường Chánh Hưng, gần trường LVC, muốn ra mắt sau khi bắt được liên lạc và giao lưu với bạn học cũ.

10.10: Họp mặt mừng xuân, đồng thời mừng kỷ niệm 38 ngày thành lập trường, tại nhà cô Mỹ Nam, Sydney, Úc. Đến dự có gia đình Phạm Anh Tuấn '76, Trần Minh Trước '73, Nguyễn Văn Ca '75, Lâm Kim Trọng '75, Diệp Kim Hoa '75, vợ chồng Thảnh '76 & Vic cùng cháu gái. Bạn Ca mang theo các hình cũ chụp thời còn đi học gợi nhớ cho mọi người những kỷ niệm xưa. Buổi tiệc vui kết thúc chung quanh chiếc bánh chocolate lớn trên có hàng chữ trắng: Lương Van Can school 20.10.1966-20.10.2004 Anniversary khiến nhiều người bất ngờ và xúc động. Cảm ơn cô Mỹ Nam và thầy Tích đã dành nhiều ưu ái cho các học trò cũ và thế hệ LVC tương lai. Xin hẹn lại nhà Anh Tuấn, mà trên mạng thường gọi đùa là Tuấn CCC, vào ngày 24.10 tới.

13.10: Lý Tùng Hiếu đáp máy bay đi Bắc, về quê của cụ LVC để tìm thêm tư liệu bổ sung cho cuốn sách sắp xuất bản. Ông Lương Trung Chính, cháu nội của Lương Ngọc Quyến đã nhiều lần đề nghị tài trợ cho chuyến đi nầy để tạo điều kiện cho bạn Hiếu trong việc biên soạn cuốn sách về cụ LVC. Nay cơ hội thuận tiện, bạn Hiếu đồng ý cùng đi với ông Chính. Chuyến đi kéo dài trong 6 ngày. Nhân mừng kỷ niệm 150 năm ngày sinh cụ LVC, BLL cũng từng có ý xuất quỹ cho bạn Lý Tùng Hiếu đi một chuyến như thế nầy, nhưng vì quỹ còn eo hẹp, nên lần nầy chỉ xin gửi cho bạn một ít tiền mua phim ảnh và rửa hình (một triệu đồng).

22.10: BLL họp mặt bỏ túi tại nhà hàng Hoa Sứ, đường Cống Quỳnh, Q1, để nghe Lý Tùng Hiếu báo cáo về chuyến đi tìm hiểu thêm về cụ Lương Văn Can. Tham dự có L.V.Thành '73, Ba Ca - chồng P.T.Kiên '73, Hoàng Việt, Phi Phúc, Minh Vũ, Tùng Hiếu và thầy Hưng. Buổi họp cũng nhất trí về qui trình đưa tin sinh hoạt của đại gia đình LVC: thông tin nóng được chuyển cho thầy Bằng, thầy Hưng xem qua rồi gửi cho Minh Vũ post lên trang LAO. Các bạn dự họp cũng bàn đến việc thành lập quỹ khuyến học dành cho con cái CHS LVC gặp khó khăn, quỹ sẽ do các CHS thành đạt đóng góp.

23.10: Gần 100 CHS gồm con cháu bạn bè cùng thầy cô H.H.Lý và thầy Hưng lên đường đi bãi biển Thầy Thím, Hàm Tân, Bình Thuận để cùng nhau vui chơi một ngày mừng kỷ niệm 38 năm ngày khai giảng năm học đầu tiên (20.10.1966- 20.10.2004). Thầy Bằng không tham gia được vì hôm nay là ngày khởi công sửa nhà. (xem bài tường thuật của Phi Phúc và hình ảnh trên trang LAO).

30.10: BLL mở rộng đã họp tại vườn nhà Trần Văn Thuận '76, mà nhiều bạn gọi đùa (không ngoa) là Le Château de Bông Sao, nằm trong hẻm Bông Sao để vợ chồng Thuận-Nga giới thiệu khu vườn đồng thời bàn về nội dung Bản Tin LVC số 10. Bà chủ vườn đã góp vui cho buổi họp mặt bằng cách đọc bài "Ngày xuân nói chuyện phiếm", khiến bài nầy được mọi người đề nghị cho vào Bản Tin và tác giả đương nhiên là người đoạt giải nộp bài sớm nhất. (xem bài tường thuật của thầy Hưng và hình ảnh trên trang LAO).

01.11: Thành-Hiệp khai trương Cà-phê Nhạc Truyền hình Cáp Phố Đông tại 365 Hưng Phú, P.9, Q.8. Hai ngày sau, hay tin trễ, thầy Hưng và một số bạn (vợ chồng Kiên-Ca, Vân-Trung, Cung-Châu, Hoàng Việt, Phi Phúc…) đến mừng và góp ý cho quán được đông khách.

06.11: Một vài bạn cấp lớp 75 và thầy Hưng đi thăm bạn Lê Thành Trưng mổ bướu gan tại BV Bình Dân. Theo đề nghị của nhiều bạn, những người đi thăm thay vì mua quà nên bỏ bao thư tuỳ theo khả năng để phụ với gia đình Trưng. Tin nầy được lên trang LAO và được nhiều bạn gửi tiền về giúp Trưng.

07.11: Nhóm CHS 76 Pháp văn họp mặt tại nhà hàng sân vườn Đông Hồ, đường Cao Thắng nối dài, mừng ba sự kiện cùng lúc:

- Sinh nhật Kim Ry 8.11.

- Ngọc Ánh được Sở Giáo dục bố trí nhiệm sở mới gần gũi hơn với "khung trời kỷ niệm củ": phụ trách Phòng Giáo vụ Trường THPT LVC.

- Trang Hải Bằng, em nhân vật khá nổi của BLL Yến Nhi, con nhạn ở phương trời Úc trở về tổ cũ.

Đến dự có Hồng Mai, Phương Thảo, Ngọc Ánh, Thuỵ Minh, Kim Ry, Đào Nga, T.V.Thuận, Hải Bằng, Ngọc Quý, Mười C, Minh Vũ. Đến 21 giờ, cả nhóm kéo nhau đến cà phê Phố Đông (xem hình ảnh trên trang LAO).

20.11 Ngày Nhà Giáo Việt Nam: Nhận lời mời của Ban Giám hiệu, đại diện BLL (Hoàng Việt, H.V.Đặng, Phi Phúc, Minh Vũ) đến dự và đem đến lẵng hoa chúc mừng Ban Giám hiệu và quý thầy cô. Về phía thầy cô cũ, có cô Hồng Đào Hoa, thầy Hồ Công Hưng, thầy Lê Xuân Viên, cô Mai Lan Hương, cô Trần Thị Soa và nhiều thầy cô đã nghĩ hứu. Sau đó H.V.Đặng viết bài tường thuật, Minh Vũ gửi hình lên trang LAO. (xem bài tường thuật và hình ảnh trên trang LAO).

"Tiểu đảo 75" mừng Ngày Nhà giáo trùng với buổi gặp gỡ thường kỳ vào chiều Thứ Bảy bằng cách mời thầy Hưng, thầy Hứa và thầy Tân đến dự. Thầy Bằng bận đi Tây Nguyên ủy lạo không đến được; đại diện BLL có Trần Hoàng Việt và Huỳnh Văn Đặng. (xem bài tường thuật trên trang LAO).

22.11: Theo tin trên trang LAO, quán 241 của Ngô Bửu Khánh sắp "tái xuất giang hồ". Cách đây bảy tháng quán 241 bị giải toả, nay bạn Khánh ký được hợp đồng thuê 2000m2 đất trên đường Phạm Viết Chánh, cách địa điểm cũ 200m và đang khẩn trương xây dựng cho kịp trước Tết. Sau NTT 2005 sắp tới, thầy trò chúng ta sẽ có điểm hẹn để gặp gỡ Tất Niên (lầu I, phòng lạnh có thể chứa 100 khách).

24.11: Sau đám cưới con trai Thành Phước, Ngự Bình '75, người được anh Thành Nguyên giao con gái đầu Hồng Ngọc làm con nuôi, đã đột xuất đề nghị giúp đỡ cháu có điều kiện học năm cuối khoa kinh tế ĐH Cần Thơ. Số tiền giúp cháu gần 1 triệu rưỡi. Sau đó, tin nầy được đưa lên mạng nên được các CHS ở hải ngoại đồng ý xuất quy Ái hửu CHS và được nhiều bạn góp thêm, số tiền lên ba triệu. Hy vọng nghĩa cử nầy sẽ khơi mào cho việc lập quỷ khuyến học "Tiếp sức đến trường" cho con em đại gia đình LVC mà BLL mong ước từ lâu. (xem chi tiết đóng góp trên trang LAO).

28.11: Gần 20 CHS và gia đình cùng thầy Bằng, thầy Hưng, cô Lan Hương, cô Mỹ Nga lên thăm gia đình Nguyễn Văn Tài (Tài Đen) mới xây nhà mới. Trước đó đoàn ghé nhà D.V.Tào, D.V.Hưng (ấp Lạc Sơn), rồi ghé nơi ở cô Mỹ Hoà để cùng nhau lên nhà anh Tài. Bữa trưa gia đình chiêu đãi đoàn tại quán ăn rất tình bên hồ Núi Le. (xem bài tường thuật và hình ảnh của T.V.Thuận trên trang LAO).

28.11: Vợ chồng Thảnh - Vic tổ chức mời thành viên LVC ở Úc đến họp mặt LVC. Mặc dù mùa nầy trưa rất nóng (ngoài trời gần 40oC), nhưng bữa tiệc trong sân vườn dưới bóng cây liễu xanh tươi, vẫn rất thân mật vui vẻ. Khách đến dự có cô Mỹ Nam - thầy Tích dẫn đến đứa cháu nội kháu khỉnh, vợ chồng Ca-Chín cũng đem theo hai cháu, vợ chồng Tuấn - Hiền cũng thế, Diệp Kim Hoa, em trai và hai cháu của Thảnh, Trọng và Song Như, vợ chồng em trai Vic. Trong bữa tiệc, bạn bè có nhắc đến Ngày Truyền Thống 2005 và bệnh tình của Thành Trưng ở quê nhà, nên chuyền tay nhau hai phong thư: 1 cho quỹ Ái hữu và 1 cho Thành Trưng. Kết quả là hai phong bì đều được 245 đô Úc. (xem bài tường thuật chi và hình ảnh trên trang LAO).

11.12: Đặc san Thứ Bảy báo Công An thành phố hôm nay, trong bài "Lưỡi dao oan nghiệt" đưa tin và hình một CHS LVC bị đâm "rách gan 6cm, màng phổi, cơ hoành, dạ dày đều bị rách". Nạn nhân là Đổ Duy Hoàng, khoá 74 Pháp văn, quê Quảng Ngãi, chỉ học LVC một năm lớp 12. Sau khi tốt nghiệp sư phạm, anh về quê vợ huyện Giá Rai, Bạc Liêu dạy học và làm hiệu trưỡng trường THCS Hưng Phú hơn 25 năm nay. Nghe lời kêu cứu qua điện thoại của vợ một đồng nghiệp và cũng là học trò cũ, anh đến can thiệp chuyện xô xát giữa vợ chồng thì bị người chồng hăng máu đâm thầy đồng thời cũng là thủ trưởng của mình. Tin nầy được đưa lên trang LAO, thầy Bằng, thầy Hưng và nhiều bạn gọi điện thăm hỏi bạn Hoàng và mừng tai qua nạn khỏi. (xem bài chi tiết trên trang LAO).

12.12: BLL mở rộng về trường họp với thầy Hiệu trưởng Nguyễn Phát Tài để chuẩn bị và phân công tổ chức NTT 2005. Chương trình sinh hoạt tối năm nay đặc biệt có thêm mục chiếu phim NTT 75 (10 phút) và mời hậu duệ cụ Lương Văn Can đến dự và phát biểu cảm tưởng. Đến dự buổi họp còn có Nguyễn Văn Tiến '77, Hội trưởng Hội Cha mẹ HS LVC, đồng ý yểm trợ cho NTT 2005 một triệu đồng.

13.12: Lâm Kim Trọng và gia đình về chơi một tháng để vui hưởng không khi Giáng Sinh và Năm mới dương lịch tại quê hương.

15.12: Một số CHS '72 và '75 cùng thầy Bằng, thầy Hưng đến thăm Bùi Thị Bạch Mai, bị tái phát bướu não, chuẩn bị mổ lần thứ 4. Châu Ngọc Tuyết đã trao cho Bạch Mai số tiền của quy Ái hữu và các bạn (trong đó có L.K.Trọng và Đ.V.Kim) gửi giúp. Bùi Văn Mùi '75, em ruột Bạch Mai, đang lai rai cùng Kim Trọng ở nhà Hàng Chương, đã đến trước để thay mặt gia đình tiếp và cảm ơn các thầy và các bạn cho đúng lễ. (xem bài tường thuật của thầy Hưng trên trang LAO).

19.12: Thầy Hưng đem đến "Tiểu đảo" một cặp ly uống bia mẫu do công ty Ocean (Thái Lan) có khắc Logo NVTL định bán đấu giá khởi động cho NTT 2005. Nhưng vì trước đó Lê Cao Tôn '74 hứa ủng hộ cho NTT một triệu đồng, nên thầy Hưng đã tặng cặp ly cho bạn Tôn. Thật ra đó là sản phẩm đầu tay thầy Hưng mày mò nghiên cứu thực hiện để bán tại gian hàng BLL LVC trong NTT.

24.12: Nguyễn Thị Hiệp giữ số tiền 100 ngàn của Diệp Kim Hoa gửi về giúp con trai của Huỳnh Kim Thuỷ '74, vừa qua đời, đã nhờ dịch vụ ông Già Noel đem đến cho cháu món quà nhân lễ Giáng Sinh và đầu năm dương lịch.

26.12: BLL CHS đã triệu tập buổi họp vào lúc 16 giờ ngày Chủ Nhật ở sân vườn nhà trưởng ban Trần Văn Bắc tại khu dân cư mới gần trường LVC, để triển khai các ý kiến đã thống nhất trong buổi họp BLL mở rộng với Ban Giám hiệu. Đến dự, ngoài gia chủ, có TH Việt, Phi Phúc, Minh Vũ, LT Hiếu và thầy Hưng, gần xong buổi họp Minh Đoàn chở Kim Trọng đến. Buổi họp chủ yếu bàn về chương trình chi tiết của NTT 2005 để thực hiện sớm giấy mời và kết thúc tất cả bài cho Bản tin số 10. Về Bản Tin, trừ mục Nối Vòng Tay Lớn và Báo cáo tài chánh của BLL, tất cả bài gửi về đã được đánh máy xong in ra cho L.T.Hiếu biên tập. Thầy Hưng sẽ chép các bài nầy vào đĩa CD giao cho T.V.Thuận xem trước nội dung để trình bày. Buổi họp cũng phân công cho Phi Phúc liên lạc với cô Mỹ Nga nhận mẫu bìa Bản Tin và giấy mời dự NTT. Bạn Kim Trọng yểm trợ 500 ngàn cho Bản Tin LVC.

31.12: Nhờ đọc tin trên trang LAO, biết được thầy Trần Văn Thức từ Úc về, có mặt trong đám cưới con trai thầy L.T.Tân (29.12), Trần Văn Dinh '74 đã chiêu đãi thầy một bữa hải sản tại nhà hàng Phụng Vỷ trên đường Nguyễn Tri Phương. Ngoài thầy Hưng (thầy Bằng bận không đến được), các CHS '74 đến dự có Dương Văn Chính, Nguyễn Văn Châu, Võ Bá Tầm, Trần Hoàng Việt, Đinh thị Kiều và Nguyễn Mỹ Phụng từ Canada về. Lâu quá học trò cũ mới gặp lại thầy Thức nên câu chuyện xoay quanh nhiều kỷ niệm cũ, đặc biệt tình hình thầy trò lưu lạc sau 30.4.75. Mỹ Phụng đã gửi cho quỹ BLL 100 đô Canada, cũng nên nhắc chính Mỹ Phụng cách đây hai năm đã yểm trợ cho việc tổ chức rút thăm trúng thưởng trong NTT 2003 thay thế cho việc bán vé xổ số Tombola.

01.01.2005: Hai lớp đàn anh đàn chị '72 đã lấy ngày Tết dương lịch làm chuẩn để tổ chức họp mặt truyền thống. Năm nay ngày nầy lại đúng thứ Bảy nên ban tổ chức đã mời bạn bè và thầy cô đến nhà hàng Đồng Diều, Q8 để mừng Năm Mới 2005. Về phía thầy cô có vợ chồng cô Bạch Vân, vợ chồng thầy Nguyễn Cao Kiêm, thầy Trần Văn Thức ở Úc mới về, thầy Bằng và vợ chồng thầy Hưng bận một đám cưới ở Bình An nên đến trễ. Cảm động nhất có lẽ là sự xuất hiện lần đầu của nhiều gương mặt mới: Trần Dục Mùi, Huỳnh Kim Loan (A), Phan Thị Thường Nga và chị em Lưu Thị Tuyết, Lưu Kim Nga. Lâu ngày mới gặp lại nhau, các bạn nầy như mừng mừng tủi tủi, đặc biệt nhất là Dục Mùi có thời trong bộ nhớ hoàn toàn vắng bóng cái mảng LVC, nay gặp được thầy cô bạn cũ những kỷ niệm lại trở về. Nhiều bạn ở từ rất xa cũng cố gắng về dự: Nhu Tùng từ Long Xuyên, Trần Văn Lộc từ Bà Rịa và Công Tài từ Vũng Tàu. Bạn Lê Tấn Cang, nhờ sự giúp đỡ của Lưu Minh Thành, từ đồng ruộng Vĩnh Long lên thành phố sinh sống năm ngoái, năm nay lại đưa được gia đình lên, có dẫn con dâu LVC Nguyễn Kim Loan và cháu Lê Tấn Nguyễn Phú đến chia sẻ niềm chung với tất cả các bạn. Dù đến trễ, thầy Bằng được mời có đôi lời nhắc nhở CHS đầu đàn LVC luôn phát huy tình nghĩa bạn bè cũ và giữ gìn hạnh phúc gia đình để làm gương cho các thế hệ đàn em và chúc mừng mọi người một năm mới tốt lành. Châu Ngọc Tuyết nhắc lại câu thầy Hưng thường nói: "Các em như những đứa con đầu lòng bị thiệt thòi nhất nhưng cũng đã được yêu thương nhiều nhất". Ban tổ chức gửi cho mỗi bạn tham dự một chiếc ly có chạm Logo "Nối vòng tay lớn" trên dòng chữ trang Web www.luongvancan.org. Trong dịp nầy, thầy Thức tặng cho quỷ lớp 500 ngàn đồng và quỷ BLL cùng số tiền. Buổi họp mặt kéo dài đến 11 giờ. (xem hình ảnh đầy đủ trên trang LAO).

02.01: D.V.Tào và D.V.Hưng tổ chức giỗ mẹ, mời một vài thầy cô và bạn cùng lớp lên dự. Mọi năm cũng có mời một vài bạn, nhưng năm nay ông trưởng ấp Hưng có nhà mới lại trúng giá mủ cao su nên tổ chức đặc biệt hơn. Sẵn Hồ Thế Hưng và Lê Văn Loan, cùng lớp với D.V.Tào, chưa có dịp nào lên thăm bạn cũ, nên Minh Đoàn, Phi Phúc và Ngọc Ứng đứng ra tổ chức chuyến đi cho thầy cô và các bạn, coi như một buổi họp mặt nhỏ CHS LVC mừng năm 2005. Vợ chồng thầy Bằng, thầy Hưng và L.V.Loan đi xe con riêng của H.T.Hưng đến nhà D.V.Tào trước, trong khi chủ vườn đang lao động tưới cây. Chứng kiến ba người học trò cũ sau hơn 30 năm gặp lại, nhận ra nhau tay bắt mặt mừng là niềm vui khó tả cho các ông thầy đã luống tuổi. Chiếc xe 16 chỗ lên sau vì phải ghé Dĩ An đón cả gia đình Huy Chiêu là người vốn rất nặng nợ với anh em Tào - Hưng, Lê Thành Trưng còn đang dưỡng bệnh cũng tháp tùng theo đoàn. Vợ chồng Hưng - Hoa vốn hiếu khách, lại là nhà nấu đám chuyên nghiệp, đã dành cho khách thành phố một sự tiếp đãi nồng hậu và các món ăn đặc biệt. Món quà đoàn LVC đem lên biếu gia đình Hưng là một lố ly uống bia có chạm Logo NVTL và trang Web LAO.

07.01: Nguyễn Thị Mỹ Phụng '74 trước khi trở về Canada có cuộc họp mặt với nhiều bạn cùng cấp lớp tại nhà hàng hải sản Phụng Vỷ, do Trần Văn Dinh tổ chức. Đến dự có các bạn Đinh Thị Kiều, Lê Thị Bạch Tuyết, Đinh Thị Duyên, Trần Thị Ngọc Trinh, Nguyễn Đức Thành, Trần Minh Triều, Trần Hoàng Việt, Lê Phước Trọng và thầy Bằng, thầy Hưng.

09.01: Vợ chồng Trần Văn Thành '78 và Phạm Thị Lý '79 vừa xây xong căn nhà mới mặt tiền Phạm Thế Hiển, tổ chức tân gia mời thầy Tài, hiệu trưởng, thầy Hưng, đại diện Hội Cha mẹ HS và BLL CHS đến dự. Trong bữa tiệc nhiều khách chúc mừng hai bạn Thành - Lý có căn nhà cao nhất đường P.T.Hiển (5 tấm). P.T.Lý từng là thủ quỹ Hội Cha mẹ HS và tham gia BLL CHS. Thầy Bằng cũng đến chúc mừng trễ khi tất cả thực khách đã về, nên dự tiệc riêng với gia đình.

11.01: Hôm nay BLL tập trung ở nhà Đặng Thái Sơn '75 bến Nguyễn Duy, Q8, để cho vào bao thư (đã nhờ gia đình ĐTS dán sẵn địa chỉ) gần 1.100 giấy mời CHS, thầy cô và ban đại diện Hội Cha mẹ Học sinh đến dự Ngày Truyền Thống LVC 23 tháng Chạp sắp tới. Số thư mời CHS và thầy cô ở xa sẽ nhờ bưu điện giao, số còn lại Đặng Thái Sơn và Võ Đồng Sơn nhận giao tận nhà CHS và thầy cô. Gặp lúc Lâm Kim Trọng đến chào từ giã ngày mai trở về Úc nên anh em trong BLL cùng thầy Hưng, Hàng Chương, Đ.T.Sơn và V.Đ.Sơn cùng ra quán dùng bữa cơm trưa tiễn L.K.Trọng. Trong bữa cơm thầy Hưng cho biết: Nội dung Bản Tin LVC số 10 đã biên tập rồi và LTHiếu đang dàn trang hôm nay xong; hôm qua thầy Hưng cũng đã nhờ Phạm Đăng Thanh '73 in 100 VCD ghi lại Ngày Truyền Thống 73, 74 TH Cộng đồng Quận 8 và NTT 75 LVC để bán tại gian hàng BLL trong NTT 2005. Nội dung NTT 73-74 do thầy Trần Mạnh Hùng chuyển vào DVD biếu thầy Bằng mang từ Mỹ về, còn NTT 75 do thầy Hưng nhờ Đài Truyền hình chuyển, có lời bình do Phi Phúc viết và LT Hiếu hiệu đính. Vì VCD nầy chưa thực hiện kịp nên thầy Hưng tạm gửi cho Phạm Thị Thảnh và L.K.Trọng bản thô chưa chỉnh hình và ghi lời bình.


Send comment
Your Name
Your email address