Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
427,593

Công trình kiến trúc làm cho gió hát

Thursday, December 10, 201512:00 AM(View: 2262)


Sculptura Singing Ringing Tree, oraşul Burnley, în nordul Angliei

Ảnh chụp màn hình cây chuông gió

Bạn đã từng nghe đến công trình kiến trúc Singing Ringing Tree? Nó phổ biến hơn với tên gọi “cây chuông gió”.

Công trình kiến trúc có âm thanh này, do các kiến trúc sư bậc thầy về âm thanh – Mike Tonkin và Anna Liu (Tonkin Liu Ltd.) thiết kế, nằm gần thị trấn Burnley ở miền Bắc nước Anh, và được gọi là The Singing Ringing Tree.

Hoàn thành vào năm 2006, nó cao khoảng 3 mét và được làm bằng ống thép, khi gió thổi qua sẽ tạo ra một bản hợp xướng ngân vang kéo dài qua nhiều quãng tám. Âm thanh, tuy hơi lạo xạo, nhưng không là hoàn toàn ngẫu nhiên. Một số ống thép, trong thực tế, đã được “điều chỉnh so dây” từ khâu cắt khúc.

Hơn nữa, không phải tất cả ống thép đều phát ra âm thanh. Nhiều ống chỉ có chức năng cấu trúc hoặc thẩm mỹ.

Tác phẩm này được thực hiện với 20 “sàn (tầng)” mà hình dạng mỗi sàn thay đổi theo gió thổi với vận tốc lên đến 170 km một giờ. Cây nhạc chuông này có một “vương miện” và một rầm chìa ra đáng kể.

Để thực hiện công trình kiến trúc này, ban đầu Tonkin Liu đã thử dùng ống tre, sau đó là gỗ, nhựa, ống nhôm và thậm chí cả ống thép được sử dụng như giàn giáo. Nhưng âm thanh nghe không đủ xa. Lựa chọn cuối cùng là sử dụng ống thép mạ kẽm dài từ 14-20 cm. Và cuối cùng âm thanh và tiếng vi vu đã vang đến tận cuối thung lũng.

Đây không phải là công trình đầu tiên sử dụng gió để tạo ra chuyển động và âm thanh. Nhưng tác phẩm nhiều tầng đơn giản này, được làm bằng ống thép, có chi phí khiêm tốn nhưng lại có một khả năng phát âm thanh thực sự tuyệt vời./

Tác giả: Mioara Stoica | Dịch giả: Kim Xuân

Send comment
Your Name
Your email address