Tiếng Việt
Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
426,515

Nhà Hát Tây Sài Gòn - SAIGON OPERA HOUSE

18 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 1123)


nha_hat

Saigon Opera House ... hay còn gọi là Nhà Hát Tây Sài Gòn, là Nhà hát đầu tiên của cả nước. Tọa lạc tại đường Công lý, Quận Nhứt, Sài Gòn.

Do kiến trúc sư người Pháp xây dựng và đến ngày 17-1-1900 thì khánh thành. Khởi thủy Nhà hát là nơi trình diễn ca nhạc kịch cho Pháp kiều xem.

Vì nằm ở một vị trí thuận lợi tại trung tâm Sài Gòn, nên Nhà hát được xem là Nhà hát trung tâm, đa năng, chuyên tổ chức biểu diễn sân khấu nghệ thuật, đồng thời cũng được sử dụng để tổ chức một số sự kiện lớn. Đây cũng là Nhà hát thuộc loại lâu đời theo kiến trúc Tây Phương và được xem như một địa điểm du lịch.

nh1

 được gọi ngắn gọn là Nhà hát Thành phố, hoặc Nhà hát Lớn

1- LỊCH SỬ

Sau khi chiếm được Nam Kỳ, năm 1863 chính quyền Pháp đã mời một đoàn hát sang biểu diễn tại Sài Gòn để mua vui cho lính viễn chinh Pháp.

Lúc đầu, đoàn biểu diễn tạm tại nhà gỗ của dinh Thủy sư Đề Đốc tại Công trường Đồng Hồ (Place de l'Horloge ở góc Nguyễn Du - Đồng Khởi hiện nay).

Sau đó, một nhà hát tạm được lập ở vị trí Khách sạn Caravelle ngày nay.

Năm 1898, Nhà Hát Tây được khởi công ngay cạnh nhà hát cũ và đến ngày 17-1-1900 thì khánh thành. Các phù điêu bên trong được một họa sĩ tên tuổi ở Pháp vẽ giống như mẫu của các nhà hát ở Pháp cuối thế kỷ XIX.

nha-hat-lon-1-large

Giữa hai cuộc Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai, việc đem gánh hát từ Pháp sang đây biểu diễn hoàn toàn do sự trợ cấp của chính quyền Sài Gòn. Tuy có dự định nơi đây sẽ trở thành một khu trung tâm giải trí dành riêng cho những nhân vật sang trọng, nhưng Nhà Hát Tây càng ngày càng mất khách, vì các tay ăn chơi bị các hộp đêm, các quán ăn có nhạc và khiêu vũ giúp vui thu hút hầu hết ...

Sau thời gian đầu hoạt động sôi nổi, nhà hát chỉ còn sinh hoạt cầm chừng với các buổi ca hát, hòa nhạc và cải lương.
Do có nhiều chỉ trích về kiến trúc rườm rà và chi phí tổ chức tốn kém, nên chính quyền Sài Gòn đã từng có ý định chuyển nhà hát thành nơi hòa nhạc (Salle de Concert).

Tuy nhiên, ý định này đã không được thực hiện.

Thay vào đó, năm 1943 phần trang trí, điêu khắc ở mặt tiền nhà hát bị xóa bỏ (tượng nữ thần nghệ thuật, các dây hoa, hai cây đèn ...) nhằm trẻ trung hóa phong cách kiến trúc.

Tuy nhiên, vào năm 1944, nhà hát bị phi cơ Đồng Minh oanh tạc, làm hư hại hại nặng, phải ngưng hoạt động.

Sau khi Pháp tái chiếm Đông Dương, do hoàn cảnh chiến tranh, nhà hát không được tu bổ nhiều.

Năm 1954, nơi đây được sử dụng làm nơi ở tạm trú cho các thường dân Pháp từ miền Bắc di cư vào Nam theo Hiệp định Genève năm 1954.

Năm 1955, Nhà hát được tu bổ cải tạo, nhưng khi hoàn thành (1956) lại được sử dụng với chức năng tòa Trụ sở Quốc hội. Sau đổi tên là Hạ Nghị Viện của chính phủ nước Việt Nam Cộng Hòa.

Tháng 5-1975, Nhà hát được trả lại chức năng ban đầu là Nhà hát thành phố tổ chức biểu diện nghệ thuật với 750 chỗ ngồi.

2- KIẾN TRÚC

Nhà Hát Tây Sài Gòn tuy xây dựng trước Nhà Hát Lớn Hà Nội 11 năm, nhưng vẫn giữ riêng một nét đặc thù có một không hai, và là một đối trọng về mặt kiến trúc với Nhà Hát Lớn Hà Nội (cất năm 1911, kiến trúc theo mẫu Đại hí viện Garnier tại Paris, 900 chỗ ngồi, kiến trúc sư Broger et Harloy thiết kế).

Tác giả của Nhà Hát Tây Sài Gòn là các kiến trúc sư: Félix Olivier, Ernest Guichard và Eugène Ferret xây dựng năm 1900 theo lối kiến trúc "flamboyant" của thời Đệ tam cộng hòa Pháp (dựa theo tài liệu).

cong-trinh-kien-truc-noi-tieng-sai-gon-2-large

nha-hat-2-large

Cửa mặt tiền chịu ảnh hưởng nghệ thuật khá rõ nét của Petit Palais cất cùng năm với nó tại Pháp. Thiết kế bên trong tân tiến với đầy đủ thiết bị cho âm thanh và ánh sáng. Ngoài tầng trệt ra, Nhà hát còn 2 tầng lầu tổng cộng 1.800 chỗ ngồi. Toàn bộ các mẫu trang trí, phù điêu mặt tiền và nội thất đều được một họa sĩ tên tuổi ở Pháp vẽ giống như mẫu của các nhà hát ở Pháp cuối thế kỷ 19 và được gửi từ Pháp qua.

Tuy vậy, phần trang trí ở mặt tiền nhà hát lại bị người miền Nam chỉ trích:

- Theo phong cách Đế Quốc: Sau được trang trí thêm theo phong cách Beaux Arts, rồi giản tiện hóa kiểu Art Deco.
- Mặt tiền nhà hát được trang trí nhiều phù điêu và tượng đắp nổi giống như Tòa Thị Chính, nên dân miền Nam lúc ấy nói là khá rườm rà và rối rắm.

Vì vậy vào năm 1943, một số chi tiết trang trí này đã bị dỡ bỏ nhằm trẻ trung hóa phong cách kiến trúc.

Năm 1998, nhân dịp 300 năm khai sinh Thành phố Sài Gòn, chính quyền thành phố đã cho tu bổ lớn với phương châm bảo tồn phong cách kiến trúc ban đầu, với một số trang trí, điêu khắc nổi ở mặt tiền nhà hát như tượng nữ thần nghệ thuật, các dây hoa ... được phục chế lại như củ.

Hội đồng nhân dân thành phố đã phê chuẩn một dự án tân trang Nhà hát vào tháng 11-2007, kinh phí trù liệu là 1,6 tỉ đồng. Trong chương trình này, những bộ phận kiến trúc trùng tu dược liệt kê như sau:

- Mái ngói với những vật liệu chế tạo đúng theo khuôn mẫu của năm 1900.
- Thay ghế ngồi bằng ghế đệm, giảm số ghế từ 559 xuống còn 500 chỗ ngồi.
- Thay gạch lát nền.
- Trùng tu các tượng phía trong nhà hát.
- Trùng tu các điêu khắc nổi trên tường & các tượng theo đúng mẫu ban đầu.

Dự án hoàn tất cuối năm 2009.

Sau đó Công ty tổ chức các buổi trình diễn văn nghệ đã nhận 160.000 € trợ cấp của thành phố Lyon (Pháp) để trang bị hệ thống chiếu sáng mỹ thuật về đêm ... Tổng kinh phí trùng tu phục chế đội giá lên vào khoảng 25 tỉ đồng thời giá bấy giờ.

NGUYỄN VÔ sưu tầm


Những chuyện liên quan đến Vườn hoa Nhà hát

Nguyên thủy, vườn hoa trước Nhà hát không có tượng đài. Năm 1967, chính quyền Đệ nhị Cộng hòa Việt Nam đã cho xây dựng tượng đài Thủy quân lục chiến cao 9 mét, trong tư thế xung phong hướng vào trụ sở Hạ viện. Dư luận đương thời cho đó là một điềm gở khi quân đội "chĩa súng" vào Quốc hội.

Ngày 25 tháng 7 năm 1970, hai người Pháp phản chiến là André Marcel Menras và Jean Pierre Debris đã trèo lên tượng để phất cờ Mặt trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam và rải truyền đơn kêu gọi phản chiến. Cả hai đều bị chính quyền Sài Gòn bắt giam và bị Tòa án binh Sài Gòn kết tội "phá rối trị an" với mức án bốn năm tù giam đối với Jean Pierre Debris và ba năm tù giam cho André Marcel Menras. Cả hai bị giam ở khám Chí Hòa và được những người tù Cộng sản đặt tên Việt là Hồ Cương Quyết (André Marcel Menras) và Hồ Tất Thắng (Jean Pierre Debris). Sau đó cả hai đều bị đày ra Côn Đảo mãi đến đến cuối năm 1972 thì được trả tự do và trục xuất về Pháp. Khi ra tù, hai ông đã xuất bản chung một quyển sách có tựa đề "Thoát khỏi ngục tù Sài Gòn, chúng tôi vạch tội", tố cáo chế độ lao tù hà khắc của chế độ Sài Gòn.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, tượng đài bị giật đổ. Khu vườn hoa trở lại như ban đầu, tuy vẫn còn tồn tại cái bệ tượng cũ. Mãi đến tháng 12 năm 1997, nhân kỷ niệm 300 năm Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng Thành phố đã quyết định cho xây một đài phun nước và một tượng đài bằng đá hoa cương đỏ, kích thước 2,6 mét, bệ tượng bằng granit đen viền đỏ, cao 2,40 mét, có tên là "Tình mẫu tử".

mau_tu-large

Tượng đài "Tình mẫu tử"

Tác giả của bức tượng là ông Nguyễn Quốc Thắng - nguyên Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, thuyết minh về tác phẩm như sau: "bố cục theo hình khối tròn, hình ảnh hai mẹ con trìu mến, người mẹ bao giờ cũng che chở cho con...". Tuy nhiên, giữa năm 2005, trong một bài phóng sự điều tra, báo Lao động đã đặt nghi vấn về bản quyền khi dẫn chứng của bức tượng "Tình mẫu tử" của bà Dương Lệ Vân, hội viên Uỷ ban Điêu khắc - Hiệp hội Mỹ thuật công nghệ Trung Quốc, được đăng trong đặc san điêu khắc do Hiệp hội Mỹ thuật - công nghệ Trung Quốc xuất bản tháng 8 năm 1995.

(st)


/


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn