Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
437,826

Vụ mất tích "tàu ma" chấn động bậc nhất trong hàng hải thế giới

Wednesday, December 30, 201512:00 AM(View: 1172)

Vụ mất tích "tàu ma" chấn động bậc nhất trong hàng hải thế giới
Vụ mất tích kỳ bí của "con tàu ma" Kobenhavn trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất của kỷ nguyên hàng hải hiện đại.
'

Bị đại dương vùi lấp cách đây hơn 8 thập kỷ, vụ mất tích kỳ bí của "con tàu ma" Kobenhavn trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất của kỷ nguyên hàng hải hiện đại.

Cho đến nay, rất nhiều cuộc điều tra, tìm kiếm đều trở thành nỗi tuyệt vọng. Gần 100 sinh mạng trên tàu mãi mãi bị chôn vùi trong biển lạnh.

Kobenhavn - Con tàu cánh buồm lớn nhất thế giới

Với tổng chiều dài lên tới 130m, 5 cột buồm cao gần bằng tòa nhà 20 tầng, Kobenhavn* là con tàu cánh buồm lớn nhất thế giới thời kỳ đó.

(*) Kobenhavn là tên tiếng Đan Mạch của thủ đô Copenhagen.

Kobenhavn được chế tạo tại Scotland từ năm 1913 nhưng mãi đến ngày 24/3/1921 mới hoàn thành. Tàu được sử dụng với mục đích huấn luyện hải quân. Tàu thuộc sở hữu của công ty East Asiatic (Đan Mạch).


Phải mất 8 năm, con tàu cánh buồm khổng lồ Kobenhavn mới hoàn thành.

Phải mất 8 năm, con tàu cánh buồm khổng lồ Kobenhavn mới hoàn thành.

Còn biết đến với cái tên “Dane Big”, con tàu buồm lớn nhất thế giới khi đó này có sức chứa lên tới gần 4.000 tấn. Kobenhavn được trang bị một động cơ diesel phụ trợ, hoạt động giống như chiếc máy phát không dây.

Mặc dù được dùng chủ yếu vào việc đào tạo học viên hải quân trẻ nhưng con tàu cũng phải tìm phương án bù đắp phần nào chi phí bằng cách nhận chở hàng hóa trong những cuộc hành trình của nó.

Baron Nils Juel-Brockdorff là người giám sát việc đóng tàu và trở thành vị thuyền trưởng đầu tiên.

Từ năm 1921 đến 1928, Kobenhavn thực hiện thành công 9 chuyến đi, đến gần như tất cả các lục địa và đã hoàn thành 2 chuyến vòng quanh thế giới qua đường biển.

Thời khắc định mệnh đầy kinh hoàng...

Ngày 21/9/1928, Kobenhavn bắt đầu chuyến hành trình định mệnh khi nhổ neo tại Norresundby, vùng Bắc Jutland (bắc Đan Mạch) để đi đến Argentina.

Có 75 người trên tàu, trong đó có thuyền trưởng là Hans Anderson, 26 thuyền viên và 45 học viên.

Hàng hóa mà Kobenhavn mang theo là đá phấn và xi măng, dự kiến sẽ cập cảng tại Buenos Aires (Argentina), lấy thêm hàng hóa rồi đi đến Melbourne (Australia) và cuối cùng chở lúa mì về châu Âu.

Kobenhavn đến Buenos Aires ngày 17/11/1928, gây ấn tượng với người dân địa phương bởi độ lớn của nó.


Kobenhavn là con tàu cánh buồm lớn nhất thế giới thời kỳ đó.

Kobenhavn là con tàu cánh buồm lớn nhất thế giới thời kỳ đó.

Hàng hóa ngay lập tức được bốc dỡ, tuy nhiên cuộc khởi hành bị trì hoãn vì họ không nhận được khoản hoa hồng vận chuyển đến Australia.

Cuối cùng, ngày 14/12/1928, thuyền trưởng Anderson ra lệnh cho tất cả lên đường mà không có hàng hóa. Tàu rời bến Rio de la Plata (một khu vực nằm giữa Uruguay và Argentina) để trở về châu Âu trong chuyến hành trình dự kiến 45 ngày.

Không ai biết trước được rằng, định mệnh đã "đưa" Kobenhavn cùng toàn bộ sinh mạng trên tàu mãi mãi vùi sâu bí ẩn trong biển lạnh.

Lần cuối cùng người ta nghe về Kobenhavn là ngày 21/12/1928, khi nó trên đường từ Buenos Aires (Argentina) đến Australia.

Đây là ngày Kobenhavn phát tín hiệu lần cuối cùng. Trước khi biến mất một cách bí ẩn, thủy thủ đoàn vẫn liên lạc qua radio với tàu William Blumer của Na Uy ở vị trí cách đảo Tristan da Cunha** khoảng 900 km và thông báo rằng “tất cả đều tốt đẹp”.

(**) Một nhóm đảo ở xa về phía nam Đại Tây Dương.


Bức anh chụp nhóm đảo Tristan da Cunha từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ngày 6/2/2013.

Bức anh chụp nhóm đảo Tristan da Cunha từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ngày 6/2/2013.

Tuy nhiên kể từ đó, tàu William Blumer hoàn toàn mất tín hiệu của Kobenhavn và thủy thủ đoàn chưa một lần xuất hiện trở lại.

Bí ẩn của kỷ nguyên hàng hải hiện đại

Do hành trình đến Australia kéo dài trong nhiều ngày cộng với việc thuyền trưởng Hans Anderson thường rất ít khi gửi tín hiệu trong các chuyến đi của mình, nên ban đầu không một ai lo lắng khi Kobenhavn biến mất

Cho đến khi tình trạng này kéo dài trong nhiều tháng. Tháng 4/1929, gần 4 tháng tàu Kobenhavn "bặt vô âm tín", Công ty East Asiatic cử con tàu chạy bằng động cơ, là Mexico, đến khu vực Tristan da Cunha.


Thuyền trưởng của tàu Mexico, con tàu lên đường tìm kiếm tàu Kobenhavn.

Thuyền trưởng của tàu Mexico, con tàu lên đường tìm kiếm tàu Kobenhavn.

Người dân địa phương cho biết, vào ngày 21/1/1929, họ cho là đã nhìn thấy con tàu rất lớn có 5 cột buồm trong đó một cột đã bị gãy.

Kết hợp với Hải quân Hoàng gia Anh, đội cứu hộ đã tìm kiếm Kobenhavn trong vài tháng nhưng không hề có bất kỳ manh mối nào.

Cuối cùng, Chính phủ Đan Mạch đành phải tuyên bố một cách chung chung rằng Kobenhavn và toàn bộ thủy thủ đã mất tích trên biển.

Những năm về sau, không ít giả thuyết đã được đưa ra, trong đó được chấp nhận nhiều nhất là ý kiến cho rằng con tàu đã va phải một tảng băng trôi trong bóng tối hay sương mù.

Nếu vậy, con tàu có thể đã chìm quá nhanh khiến thủy thủ đoàn không kịp phản ứng.


Rất có thể Kobenhavn đã gặp phải sóng dữ trên chuyến hành trình trở về định mệnh của mình.

Rất có thể Kobenhavn đã gặp phải sóng dữ trên chuyến hành trình trở về định mệnh của mình.

Một nhóm khác thì nhận định, việc không có hàng hóa trên tàu có thể khiến nó bị lật úp bởi những cơn gió lớn, vô hiệu hóa xuồng cứu sinh.

Những nỗ lực kiếm tìm không ngừng

Hai năm kể từ khi Kobenhavn mất tích, việc một số người nhìn thấy con tàu bí ẩn phù hợp với những mô tả về Kobenhavn đang lênh đênh ở vùng biển Thái Bình Dương lại làm dấy lên các cuộc tranh luận.

Theo nhóm ngư dân Chile, tháng 7/1930, thuyền viên của tàu chở hàng Argentina đã nhìn thấy “con tàu ma” có 5 cột buồm trong một cơn gió mạnh.

Sau vài tuần, họ lại gặp nó khi đi từ khu vực Đảo Phục Sinh đến bờ biển Peru. Trên đường đi, họ nhặt được 1 mảnh phần thân sau tàu khắc tên “Kobenhavn”.

Bằng chứng về con tàu tiếp tục được khơi dậy vào năm 1934, khi tờ The New York Times (Mỹ) cho biết, cuốn nhật ký của một học viên trên tàu Kobenhavn được tìm thấy trong cái chai trên đảo Bouvet ở Nam Đại Tây Dương.


Hình ảnh minh họa.

Hình ảnh minh họa.

Cuốn nhật ký cho biết: "Con tàu đã bị phá hủy bởi những tảng băng trôi và bị bỏ rơi. Tất cả phải rời xuống chiếc xuồng cứu sinh."

Năm 1935, một số bộ hài cốt người và phần còn lại của một xuồng cứu sinh được tìm thấy trong tình trạng bị chôn vùi dưới cát dọc bờ biển phía tây nam châu Phi được cho là dấu vết của Kobenhavn.

Tuy nhiên, cho đến nay, gần 9 thập kỷ đã đi qua, dấu tích cũng như số phận của Kobenhavn vẫn chỉ nằm ở mức giả định. Tất cả phải chờ đợi câu trả lời từ phía các chuyên gia.

*Bài viết tham khảo nhiều nguồnSend comment
Your Name
Your email address