Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
430,544

Trường THPT Lương Văn Can

Sunday, March 20, 201612:00 AM(View: 1273)
Trường THPT Lương Văn Can

50 Năm Xây Dựng Và Phát Triển

(1966 – 2016)


 Trường THPT Lương Văn Can có một lịch sử gắn liền với sự phát triển của Quận 8 cũng như sự phát triển đi lên của đất nước ta.
 Vào năm 1965 quận 8 là nơi có nhiều trường tiểu học lớn và lâu đời của thành phố như trường tiểu học Xóm Củi, trường tiểu học Hưng Phú, Chánh Hưng, Rạch Ông…. Trong khi đó trường trung học lại rất ít, chỉ có duy nhất 1 trường tư thục nhỏ là Văn Quốc Cường ở gần chợ Phạm Thế Hiển. Với hệ thống trường lớp như vậy nên lúc đó mỗi năm ở quận 8 có gần 3.000 học sinh học hết cấp Tiểu học, hầu hết phải bỏ học, vì không thể nào chen chân vào 1 trường Trung học công lập ở bên kia cầu Chà Và hay cầu chữ Y trong kỳ truyển vào lớp đệ thất (lớp 6), và
cũng vì các gia đình không có điều kiện cho con tiếp tục học ở trường tư thục. Tình trạng thất học ở lứa tuổi thiếu niên đã khiến một số em nhỏ phải vào làm việc vất vả trong các cơ sở sản xuất với đồng lương ít ỏi, nhưng đồng thời cũng dễ dàng đưa đẩy các em đến với các tệ nạn xã hội. Trước tình hình đó, trong lúc xúc tiến công tác cải tiến dân sinh và chỉnh trang tái thiết gia cư, mối bận tâm lớn của chương trình Phát triển Quận 8 là giáo dục; đặc biệt cấp bách thành lập ngay một trường Trung học Công lập tại Quận 8, theo phương thức phát triển cộng đồng, một phương thức đặt căn bản trên sự đóng góp có ý thức của người dân để cộng đồng đồng tiến, chứ không thể chờ đợi ngân sách của Bộ giáo
dục.
 Với lý do cấp bách như vậy, năm 1966 trường Trung học cộng đồng đô thị Quận 8 được thành lập. Cuối tháng 9/1966 trường tổ chức thi tuyển (mượn trường thi của trường Xóm Củi; có 480 học sinh được tuyển vào 2 lớp đệ lục - lớp 7 và 6 lớp đệ thất - lớp 6). Khóa học đầu tiên học sinh đã nhập học vào ngày 20/10/1966. Từ năm 1974 đến nay trường đổi tên thành trường THPT Lương Văn Can.
 50 năm qua, ngôi trường này đã đào tạo bao thế hệ học sinh. Khi ra trường, có những người chưa một lần được dịp về thăm trường xưa, nhưng cũng có nhiều người luôn bồi hồi xúc động khi mỗi độ xuân về, ngày 23 tháng chạp hằng năm là ngày hội tụ các thế hệ học sinh trường THPT Lương Văn Can, ngày truyền thống của trường. Ngày này rất nhiều người đã bồi hồi xúc động khi về trường tìm lại những kỷ niệm đẹp của một thời áo trắng. Trong đó có những người, nay đã trở thành những nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước, cũng có nhiều người hiện là những nhà lãnh đạo, quản lý, những Tiến sĩ, Thạc sĩ đang công tác trong mọi lãnh vực. Họ đã và đang đóng góp tài năng, trí tuệ của mình cho đất nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.
 50 năm trôi qua, với bao thăng trầm, thử thách, nhưng ngôi trường của chúng ta: Vẫn vang vọng một quá khứ đẹp; Vẫn tràn ngập tình yêu của mọi người dành cho mái trường, cho thầy cô và bạn bè; Vẫn mạnh mẽ một ý chí vươn lên! Chính vì thế trong những năm qua, nhiều thế hệ Thầy và Trò đã không ngừng phấn đấu để có được nhiều thành tích đáng trân trọng và được ghi nhận với nhiều bằng khen của UBND thành phố công nhận là tập thể lao động xuất sắc; Cờ thi đua của UBND thành phố; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ, Huân chương lao động hạng 3… Đó là những mốc son đánh dấu sự trưởng thành và phát triển toàn diện của nhà trường.
 Chất lượng học sinh năm học 2014-2015: Tỷ lệ xếp loại văn hóa khá giỏi là: 52.5% ; Tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng là: 92,8%; Hiệu suất đào tạo đạt: 99.2%; Tỷ lệ tốt nghiệp THPT: 99.6%.
Hiện nay trường có tổng số cán bộ giáo viên công nhân viên: 130 người. Tổng số lớp học: 47 lớp. Tổng số học sinh năm học 2015-2016: 2.044 học sinh. Đội ngũ cán bộ giáo viên công nhân viên luôn đoàn kết nhất trí với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm học.
 Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Lương Văn Can luôn vững bước đi lên, mãi là niềm tự hào của các thế hệ Thầy và Trò, mãi là một mái nhà đầy ắp tình thương yêu và sự thân thiện.

 Trương Thị Thanh Thủy
 Hiệu trưởng
Send comment
Your Name
Your email address