Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
436,127

Khi Ngôi Trường Được Năm Mươi Tuổi

Sunday, February 28, 201612:00 AM(View: 750)


Khi Ngôi Trường Được Năm Mươi Tuổi

Uông Đại Bằng


Vào ngày 20/10/1966, Trường Trung Học Cộng Đồng Quận 8 – tiền thân của Trường Trung Học Phổ Thông Lương Văn Can ngày nay - đã khai giảng năm học đầu tiên của mình. Lớp học sinh đầu tiên của trường ngày nào thấm thoắt nay đã giáp tuế – bắt đầu có được tuổi thọ!

Tại sao có tên là Trường Trung Học Cộng Đồng Quận 8? Lúc đó trong toàn Miền Nam chỉ có ba loại trường học: công lập, bán công hay tư thục, và không có trường trung học cộng đồng nào cả. Có chăng là có loại trường “tiểu học cộng đồng” vốn đã được lập ra ở nhiều địa phương với hoài bão lý tưởng: “Trường học phải là trung tâm phát triển cho cộng đồng địa phương” và “Giáo dục phải ưu tiên phát triển tinh thần cộng đồng”. Anh em trong Chương Trình Phát Triển Quận 8 cùng với Ban Vận Động Thành Lập Trường - gồm nhân sĩ, giáo chức và phụ huynh - đã muốn noi theo quan niệm và lý tưởng ấy, nên muốn ngôi trường trung học đầu tiên của Quận 8 phải là một trường “Trung học cộng đồng”. Và vì bao giờ một trường cộng đồng cũng phải gắn liền với cộng đồng địa phương, nên địa danh “Quận 8” là tên của trường. Đúng ra, ta cũng có thể nói đây là ngôi trường của “Cộng Đồng Quận 8”. Cũng do đó, ngoài nơi dung chương trình giáo khoa do Bộ Giáo dục ấn định, mọi sinh hoạt học đường hay sinh hoạt ngoại khóa của trường này đều chú trọng đến hai phương châm nói trên.

Đến đầu niên khóa 1967-1968, tên trường lại được gắn thêm cụm từ “đô thị”, tức là “Trường Trung Học Cộng Đồng Đô Thị Quận 8”. Chúng ta cần biết ngôi trường tân lập này không phải là bán công hay tư thục, nhưng cũng không phải mang tính công lập như các trường Trương Vĩnh Ký, Gia Long, Võ Trường Toản hay Mạc Đĩnh Chi… trong thành phố lúc bấy giờ. Vì trường này chỉ được Bộ Giáo dục cho phép thành lập, quản lý về chuyên môn, bổ nhiệm hiệu trưởng, cung cấp giáo chức, còn việc xây dựng và bảo trì cơ sở vật chất, trả lương cho bộ phận nhân sự giám thị và hành chánh, cùng tất cả mọi chi phí khác cho hoạt động của nhà trường đều là do địa phương và phụ huynh cáng đáng. Nên khi cho phép thành lập trường này, Bộ Giáo dục bấy giờ đã phải làm một bước đột phá để mở ra một loại trường mới chiếu theo nhu cầu và sự tình nguyện đóng góp của cộng đồng dân cư địa phương - mà ngày nay thường gọi là xã hội hóa giáo dục. Đó là loại trường đô thị / tỉnh hạt (ở thành phố được gọi là trường đô thị, ở các tỉnh gọi là trường tỉnh hạt), nhờ đó cũng đỡ gánh nặng đáng kể cho ngân sách nhà nước.

Cũng vào giữa niên học này, trường lại được chọn vào số 10 trường Trung học trong toàn miền Nam để thử nghiệm một chương trình cải cách giáo dục có tên là “Chương trình Giáo dục Tổng hợp”. Thế là tên trường lại được gắn thêm cụm từ “Tổng hợp”, tức là “Trường Trung Học Cộng Đồng Đô Thị Tổng Hợp Quận 8”. Ngoài chương trình giáo khoa ấn định chung cho các trường trung học trong toàn miền Nam, trường Quận 8 và 9 trường thí điểm khác lại có thêm môn Kinh tế Gia đình (không phải chỉ dạy Nữ công gia chánh thông thường và đơn giản như đã quen, mà còn dạy những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong đời sống gia đình), các môn Công Kỹ Nghệ, Doanh Thương…Trường được cung cấp đầy đủ các dụng cụ và phương tiện: tủ lạnh, dụng cụ bếp núc, máy may, máy chữ, các máy đadụng cho kỹ nghệ mộc, điện, tiện nguội, họa kỹ nghệ, … Những trang thiết bị này tương đương với Trường Kiểu Mẫu Thủ Đức của Đại Học Sư Phạm bấy giờ. Vào niên học 1974- 1975 Trường đã có thể giảng dạy được hai môn Kinh tế Gia đình và Doanh thương. Các môn Công Kỹ Nghệ còn phải chờ xây thêm phòng-xưởng.

Cũng vào đầu niên khóa 1974 - 1975, Nha Trung học Sài Gòn yêu cầu các trường nào còn lấy địa danh làm tên trường phải chọn lấy tên danh nhân lịch sử thay vào. Đa số ban Giảng huấn nhà trường lúc bấy giờ đã chọn chí sĩ yêu nước và cũng là nhà giáo dục kiệt xuất Lương Văn Can làm danh hiệu của trường.

Kể từ niên khóa 1977 – 1978 trở đi, trường trở thành “công lập”, dạy một chương trình duy nhất như tất cả các trường khác trong toàn thành phố cũng như trong cả nước, và không còn các lớp thuộc cấp II nữa, mà chỉ có các lớp cấp III mà thôi, cho nên tên trường trở nên đơn giản hơn: “Trường Trung Học Phổ Thông Lương Văn Can”.

Danh hiệu dài trong những năm đầu của lịch sử trường nay đã thuộc về dĩ vãng, có còn được nhắc nhớ chăng là đối với những ai đã góp phần vận động, xây dựng, thành lập, chăm sóc ngôi trường, đã giảng dạy, làm việc, học tập khoảng thời gian 10 năm đầu của Trường.

Và hẳn nhiên, đối với tất cả các thầy cô giáo và nhân viên từng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục tại ngôi trường này, cũng như mọi thế hệ học sinh từng theo học tại ngôi trường này suốt nửa thế kỷ nay, ngôi trường Lương Văn Can – Quận 8 vẫn mãi mãi là lãnh địa của yêu thương và hy vọng, là cả một khung trời kỷ niệm dấu yêu khi phải lìa xa.


/
Send comment
Your Name
Your email address