Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
430,544

Cảm nhận một chuyến đi

Monday, March 21, 201612:00 AM(View: 657)

Tôi đọc trên facebook của người bạn, cho rằng không có gì “tàn độc” bằng thời gian. Phải vậy không (?)

Chỉ còn một năm nữa là tròn 50 năm kỷ niệm thành lập trường Lương Văn Can (LVC). Hôm nay, 25/10/2015, trên chuyến xe về Tiền Giang, nhìn lại những gương mặt thân quen của hơn bốn mươi năm về trước – so với bây giờ - khác xa. Khác xa ơi là khác..!

* * *
Đánh dấu hôm nay là thầy cô và cựu học sinh (CHS LVC) về thăm nhà của anh Hồ Quang Vinh – CHS khóa ‘ 74 - ở Tân Hiệp, Tiền Giang, theo lời mời đúng như thông báo đã loan cách nay một tháng. Chương trình đi còn có lồng thêm các điểm tham quan Trại rắn Đồng Tâm, viếng chùa Vĩnh Tràng ở Mỹ Tho, khỏi ăn, cũng làm “no dạ” cho những ai tham dự.

Những kỷ niệm chợt ùn ùn kéo đến, để rồi mỗi người một “nỗi nhớ”, kể nhau nghe, dục dặc trên xe… vừa vui cười, vừa thấy nao lòng! Ai cũng có kỷ niệm tuổi thơ mà, nhất là thời học trò còn trong trắng! Có chị nói sẽ chụp nhiều hình đưa lên mạng, dặn tôi đừng thuyết minh tên, để ai đó có nhận ra những “bóng hình xưa cũ” hay không - thời gian “tàn độc”, “lấy” đi của mình nhiều thứ... Có nhiều bạn xưa giờ gặp lại: Ê, hồi xưa mày “mi nhon” lắm mà; Ê, tóc mày bạc dữ nha; À, mày được mấy cháu rồi, nó làm gì; Gió nào đưa mày lấy chồng xa vậy; A, cái thằng đó đa tình dễ sợ; Ờ, con nhỏ đó lận đận lắm mày ơi!.. Tiếng mày - tao trên xe sao mà thân thương quá đỗi…

Những bài hát cộng đồng Nối vòng tay lớn, Về với mẹ cha.v.v. vang lên hùng hồn ấm cúng
– có lẽ nếu ngồi một mình thì khó hát được vậy
– làm cho tình thầy trò bè bạn xích lại gần nhau hơn, có lẽ nó cũng làm cho bác tài phải chạy lạc
đường mấy bận (?)

Đến nhà anh Vinh, mọi người cảm thấy như về nhà của mình… không gian mát mẻ, yên tĩnh giữa vườn cây.

Liên hoan bắt đầu thì cuộc “rôm rả” nổi lên chiều hướng khác. Sau phần phát biểu của thầy Bằng, thầy Hưng và chủ nhà, tặng quà lưu niệm, thì các anh chị “cháy” hết mình với các tiết mục “cây nhà lá vườn”, nào tân nhạc, cổ nhạc, ngâm thơ, đặc biệt có các màn dancing… ôi quá tưng bừng.

Gia đình anh Vinh cũng “đáp” lại bằng các món đặc sản quê hương, cũng cây nhà lá vườn như cá tai tượng “tượng” chiên xù, cá tra “lão” nhúng giấm, món “kiểm” thập cẩm, rồi trái cây đủ loại.v.v.
Một bạn nữ khóa ‘74 (không nêu tên mà) đại diện BLL CHS phát động mời thầy cô và các bạn viết bài vở cho Bản Tin số 17 sắp tới – Hướng về 50 năm thành lập trường LVC.

Rồi thì… một ngày qua… chóng vánh!

Khi ra về, chủ nhà không quên gởi gắm những món quà nhỏ quê hương cho mỗi người, để nhớ!..

Xin cảm ơn những bạn bè “đứng mũi chịu sào” tổ chức chuyến đi; xin cảm ơn hai cô (không nêu tên mà) đã xung phong phụ bếp cho có bữa ăn ngon; xin cảm ơn các bạn tự túc xe riêng đến tham gia; nhất là xin cảm ơn gia chủ đã tạo dịp cho thầy cô và bạn bè gặp nhau ôn kỷ niệm…

Thời gian sao quá “tàn khốc” và vô tư, 50 năm “lấy” thơ ngây chuyển hóa bạc đầu.
Nhưng tình còn đó xin “mặn” mãi không thôi, tình còn đó mong lòng mình luôn “phấp phới”…

NGUYỄN PHI PHÚC

Send comment
Your Name
Your email address