Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
434,578

Khi nào xử Formosa ? – Ngô Khôn Trí

Saturday, August 20, 201612:00 AM(View: 2483)

Khi nào xử Formosa ?

Hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra tại vùng biển ở xã thuộc Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào ngày 6/4/2016, đến nay đã được hơn 4 tháng rưỡi.

https://i0.wp.com/static.thanhnien.com.vn/Uploaded/vutho/2016_06_30/anhxinloimoi_UAQX.jpg

Lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi và thừa nhận nguyên nhân làm cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung VN. Ảnh Anh Vũ (chụp từ Clip)

https://i1.wp.com/remdefenders.com/wp-content/uploads/2016/04/IMG_1950.jpg

Được biết hơn 40 chất mà Formosa nhập khẩu vào Việt Nam từ đầu năm đến nay và sử dụng trong sản xuất thì đặc điểm đầu tiên của nhóm các chất này là độc và cực độc đối với con người, động vật, trong đó có các loài tôm cá…

Nhóm chất trong danh mục này có thể thấy là hòa tan nhanh, lan tỏa nhanh, tác động mạnh.

(http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160425/formosa-da-nhap-hoa-chat-doc-va-cuc-doc/1090243.html )

Chất thải trong công nghệ luyện thép (gồm khí thải, nước thải và chất thải rắn) đều rất độc hại. Cụ thể, khí thải gồm các chất như o xít nitơ, o xít lưu huỳnh, CO…, nước thải gồm nhiều kim loại nặng, cyanua… đều là các chất độc, nếu không được xử lý mà xả thẳng ra môi trường sẽ gây chết tôm cá, thậm chí là chết người. …

Formosa thực tế đăng ký xả thải 12.000 m3 nước thải/ngày đêm (chưa kể nước làm mát hệ thống – NV) không phải là khối lượng lớn so với nhiều khu công nghiệp tại VN. Vậy Formosa nhập lượng lớn chế phẩm vi sinh vật về để làm gì?

Đây là câu hỏi cần được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ

Một nguồn tin của Thanh Niên

( http://thanhnien.vn/kinh-doanh/chat-thai-tu-luyen-thep-deu-la-chat-doc-696375.html )

Ngày 11.7.2016, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà đã trình bày về việc kiểm tra và xử lý vụ khu công nghiệp Formosa như sau:

” Công tác kiểm tra đã phát hiện 53 hành vi vi phạm về hành chính tại Formosa, trong đó liên quan đến quá trình thiết kế, vận hành, xây dựng, thi công, và phát hiện có dấu hiệu xảy ra sự cố trong triển khai hệ thống xử lý chưa đúng quy trình và chưa đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, có một hành vi nghiêm trọng là tự ý thay đổi công nghệ xử lý cốc (than cốc) từ khô (thân thiện với môi trường) sang ướt, phát tán ra môi trường nhiều khí thải… Tuy nhiên việc thay đổi này không liên quan sự cố môi trường mà liên quan đến việc vi phạm các quy định của ta. Trên thực tế nguồn thải nguy hiểm nhất chính là lò luyện cốc, tại đấy nguồn thải xử lý ra qua trạm sinh hoá thì chỉ mới chạy ¼ công suất, nên việc ô nhiễm môi trường vừa qua là do sự cố.”(!)

Nếu vận hành đúng quy định, triển khai chặt chẽ thì hoàn toàn có thể kiểm soát được việc xử lý chất thải ra môi trường ở Formosa. Sau khi họ thừa nhận trách nhiệm, phía Chính phủ đang thực hiện các giải pháp đồng bộ kiểm soát, giám sát để buộc họ khắc phục hậu quả sự cố…”

Bà Nguyễn Kim Ngân, Chủ Tịch Quốc Hội, cho biết hiện Hiện Quốc hội đang giám sát khắc phục sự cố này và chưa đặt vấn đề thành lập một Ủy ban lâm thời. Nhưng bà nhấn mạnh: “Giám sát phải làm rõ trách nhiệm, vì người ta quan tâm trách niệm cuối cùng thuộc về ai. Báo cáo giám sát thì nói rất nhiều trang nhưng cuối cùng không rõ trách nhiệm của ai thì đại biểu sẽ không nghe” .

Khi nào chi hết số tiền 500 triệu đô và khi nào xuất hiện người chết do nhiễm độc từ chất thải của nhà máy Formosa thì lúc đó người ta mới xử nhà máy Formosa này ?

Montreal, ngày 18/8/2016

Tổng hợp

Ngô Khôn Trí


Send comment
Your Name
Your email address