Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
434,097

Nữ sinh làm thơ về sự vô cảm trước hy sinh của học viên phi công

Saturday, August 27, 201612:00 AM(View: 2121)

Những vần thơ ‘Này, ai đang ngồi phán xét/Xin chớ nói lời độc cay/ Tự hỏi lòng mình một chút/ Hiến chi cho Tổ quốc này?’ về sự vô cảm khiến nhiều người suy nghĩ

trang-7729-1466503597-1969-1472218685

Tối 26/8, Vũ Phương Trang, cô sinh viên ngành Lý luận chính trị, Đại học Sư phạm Hà Nội, đăng trên trang cá nhân bài thơ nói về sự vô cảm, thích phán xét của nhiều người trong vụ máy bay huấn luyện L39 rơi ở Phú Yên sáng cùng ngày. Trang từng sáng tác nhiều bài thơ về sự hy sinh của phi công Trần Quang Khải thu hút sự chú ý.

Bài thơ có đoạn

Con người bây giờ sao lạ/ Hùa nhau phán xét đủ điều/ Nào là phi công bay kém/ Máy bay cũ bởi nước nghèo/ Họ ngồi điều hòa mát lạnh/ Làm đủ tám tiếng rồi về/ Đâu biết thao trường nắng đổ/ Mồ hôi nhuộm ướt trăng khuya…

Cô chia sẻ, vụ tai nạn khiến học viên phi công Phạm Đức Trung hy sinh là mất mát lớn của lực lượng không quân sau tai nạn kép Su-30 và CASA-212 hồi tháng 6. Song trên mạng xã hội có nhiều người bình luận “rất vô cảm, phán xét vì phi công bay kém, xử lý tình huống tồi” nên mới xảy ra tai nạn trong khi cơ quan chức năng còn đang điều tra nguyên nhân.

“Thử đặt mình vào vị trí có người thân hy sinh, nếu đọc được những bình luận như trên thì sẽ nghĩ gì. Một lời an ủi phải chăng quá khó khăn?”, Trang đặt câu hỏi và cho rằng thái độ vô cảm, thờ ơ trước sự hy sinh của người lính trong thời bình đều không nên có.

Chưa từng gặp thượng sĩ Trung nhưng qua lời kể của các học viên trong trường Sỹ quan không quân, nữ sinh sư phạm biết Trung là người hiền lành. “Chỉ còn hai tháng nữa thôi là anh ấy tốt nghiệp. Vậy mà…”, giọng Trang nghèn nghẹn.

Cô sinh viên tự vấn Con người bây giờ lạ thật/ Nói lời cay nghiệt đầu môi/ Hay bởi lòng người vô cảm/ Tình đời bạc bẽo như vôi?/ Họ nghĩ người ta ích kỷ/ Nhảy dù cứu lấy tuổi xuân/ Nhưng bộ đội đâu như thế/ Dân thiệt đau đớn muôn phần…

Câu hỏi cuối bài thơ của nữ sinh sư phạm khiến nhiều người phải suy nghĩ Này, ai đang ngồi phán xét/Xin chớ nói lời độc cay/ Tự hỏi lòng mình một chút/ Hiến chi cho Tổ quốc này?

Sáng 26/8, Trung đoàn Không quân 910, Trường sĩ quan Không quân tổ chức bay huấn luyện công kích mục tiêu trên không với hai máy bay loại L39 và Mi8 tại sân bay Tuy Hòa (Phú Yên). Cất cánh lúc 8h30, chỉ hai phút sau thì máy bay bị hỏng động cơ và rơi tại cánh đồng thôn Phước Lộc, xã Hòa Thành (Đông Hòa, Phú Yên).

Tai nạn làm máy bay hỏng, học viên phi công bay huấn luyện là thượng sĩ Phạm Đức Trung (22 tuổi, quê Ninh Bình) hy sinh trong buồng lái. Khi phát hiện sự cố, chỉ huy nhiều lần yêu cầu Trung nhảy dù, nhưng anh đã tận dụng những giây cuối cùng lái phi cơ ra khỏi khu dân cư trước khi rơi xuống cánh đồng.

Sau sự việc, đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do tham mưu trưởng Phan Văn Giang dẫn đầu đã trực tiếp vào Phú Yên chỉ đạo điều tra tìm nguyên nhân, khắc phục hậu quả.

Người ta bây giờ thật lạ
Có chuyện chỉ biết nói thôi
Ùa vào comment Facebook
Chửi “Ngu dốt chết được rồi!”

Con người bây giờ sao lạ
Hùa nhau phán xét đủ điều
Nào là “Phi công bay kém
Máy bay cũ bởi nước nghèo”

Họ ngồi điều hòa mát lạnh
Làm đủ tám tiếng rồi về
Đâu biết thao trường nắng đổ,
Mồ hôi nhuộm ướt trăng khuya?

Họ ngồi nhâm nhi trà sáng
Anh kỹ thuật ướt lưng rồi
Phi công cất cao cánh lái
Họ vẫn mơ đẹp đó thôi…

Con người bây giờ lạ thật
Nói lời cay nghiệt đầu môi
Hay bởi lòng người vô cảm
Tình đời bạc bẽo như vôi?

Họ nghĩ người ta ích kỷ
Nhảy dù cứu lấy tuổi xuân
Nhưng bộ đội đâu như thế
Dân thiệt đau đớn muôn phần…

Anh đâu có màng vụ lợi
Có giữ mạng sống anh đâu
Anh sợ cả đời mang tội
Dân khổ tim xót… anh đau…

Anh bỏ mẹ già ở lại,
Bỏ khát vọng cả tuổi xuân…
Chưa một lần yêu cô gái,
Vai chưa sao vạch… Chẳng cần!

Anh đã đi như thế đó
Nhẹ nhàng thanh thản cánh chim
Không người dân nào thiệt mạng
Nụ hồng nở rộ lặng im…

Thế mà nào ai có hiểu
Ai biết ai thấu lòng anh?
Phải chăng một lời an ủi
Đắt đỏ nên quá khó khăn?

Người chiến sĩ đã đi rồi
Nụ cười vẫn hé đầu môi
Anh cười “Anh không nợ nước
Dân an… thanh thản lòng rồi…”

Này, ai đang ngồi phán xét
Xin chớ nói lời độc cay
Tự hỏi lòng mình một chút:
Hiến chi cho Tổ quốc này?

Vũ Phương TrangSend comment
Your Name
Your email address