Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
428,627

Tháng 7: Lên thăm cô Khắc. . .

Saturday, July 16, 201112:00 AM(View: 3781)

 - Chủ nhật 10.07.2011 -

 Thường thì cứ hằng năm, sau Tết Nguyên Đán là thầy trò trường Lương Văn Can lên Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Rong, tọa lạc ở xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, để thăm phật tử Diệu Nghiêm trụ trì ở đây. Diệu Nghiêm là pháp danh của cô Phạm Thị Khắc, quy y từ hơn 32 năm rồi…

 thamcokhac1Năm nay, có lẽ vì bận rộn nên phải sau chuyến đi Mỹ về của thầy Hưng, có thư của bạn Hàng Chương gởi cho cô và chút đỉnh đô-la của các bạn từ bên đó gởi về “cúng dường”, hành trình về thăm Miếu Bà Chúa Xứ của 15 thầy trò trường Lương Văn Can mới diễn ra hôm chủ nhật 10/7 vừa qua. Ngoài thầy Bằng, thầy Hưng và các bạn Văn Mùi, Thái Sơn, Ngọc Bích, Quốc Phụng…đã từng lên thăm cô những năm trước đây, năm nay có nhiều bạn mới đi lần đầu, mới gặp lại cô sau hơn 36 năm kể từ ngày rời mái trường Lương Văn Can yêu dấu, như Văn Mui-Thu Thủy, vợ chồng Hổ-Hoàng, Xuân, Tâm, Kim Cương, Nhàn .

 Gặp lại cô trong áo nâu sòng, thấy cô khỏe mạnh, tinh anh, lạc quan và có nhiều điều muốn nói với học trò cũ. Đã tám năm nay cô chỉ quanh quẩn ở Miễu Bà làm công quả, cô nói bây giờ cô chỉ làm vài chuyện nho nhỏ, dạy học cho các cháu bé rồi góp phần hỗ trợ với Cẩm Phong Tự nuôi trẻ mồ côi, giúp người nghèo…

 Nhìn cô đi đứng nhanh nhẹn, nói năng hoạt bát khó có thể tin rằng mười năm trước đây cô đã trãi qua 28 lần xạ trị với cơn bệnh hiểm nghèo, tưởng rằng khó vượt qua. Khi đoàn đến cô vừa gom quét lá vàng, nói rằng đang làm thêm Tịnh Trai Viên trong khuôn viên của Miếu để đón phật tử lỡ độ đường. So với trước đây Miếu ngày càng khang trang hơn, cô nói rằng bây giờ đã đủ bàn ghế cho phật tử đến ngồi những khi có kỳ lễ chứ còn trước đây phải mượn nhờ bà con ở xung quanh.

 Hỏi thăm về cơ duyên nào mà cô gắn bó với Tây Ninh, với Miếu Bà, Cô kể rằng tổ tiên gia tộc cô theo chân chúa Nguyễn vào Nam, cô nhắc đến các danh tướng trấn nhậm vùng đất Tây Ninh- tướng Trà Vong (Ba anh em nhà họ Huỳnh: Huỳnh Công Giản, Huỳnh Công Thắng và Huỳnh Công Nghệ) theo lệnh của triều đình Huế vào đây từ thế kỷ 18. Còn chuyện gắn với Miếu bà, cô nói rằng 32 năm trước khi đã phát nguyện rồi, dù đã cất thất nhưng thầy cô nói rằng phải sau 3 năm cô mới được vào…Hai mươi năm đầu khi theo con đường phật pháp cô đi vãng chùa tự khắp nơi và chỉ tám năm gần đây cô không đi đâu nữa, chuyên tâm ở tại Miếu Bà lo chuyện tu hành và làm những chuyện nhỏ mà cô kể ở trên.

thamcokhac2 thamcokhac3

 Không xem tivi, không vào internet, không sử dụng mobile phone thế nhưng cô cũng có những thông tin khá hiện đại, khá mới mẽ khi cô nói đến chuyện con người ngày nay có thể sống đến…150 tuổi. Hóa ra, các nghiên cứu của giáo sư Steve Austrad của Đại học Texas và của nhà nhân khẩu học J. Carey Đại học California (Mỹ) của bộ môn lão học (Anti-Ageing) cô cũng đã cập nhật…Các bạn khi nghe cô nói chuyện này đã nói vui rằng thông tin của cô làm cho mấy bà vợ cựu học sinh Lương Văn Can lo quá…vì nếu phải sống đến 150 tuổi thì mấy bà còn nặng nợ với chồng…cả 100 năm nữa, e rằng khó chu toàn…

thamcokhac4

 Thầy Bằng tặng quà, thầy Hưng và các bạn cũng góp chút ít cúng dường để cô làm từ thiện. Khi ra về nhiều bạn không quên hái chút lộc cây cỏ của Miếu mang về trồng.

 Nhiều năm rồi mới gặp lại cô nhưng khi tôi hỏi cô có nhận ra học trò này không ? Cô đùa rằng không nói chuyện với dân “thể thao”. Cô hãy còn tinh anh và hóm hỉnh lắm !

 Mừng cho cô khi thấy cô khỏe mạnh, lạc quan và làm những việc “nho nhỏ” mà có ý nghĩa lớn cho đời.

 Cầu cho cô luôn an khang trường thọ.

 - tháng 7.2011 -
 Trần Văn

Send comment
Your Name
Your email address