Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
432,142

Nhớ Mãi Ngày Mừng Trường Lương Văn Can Được Năm Mươi Tuổi

Friday, January 13, 201712:00 AM(View: 2235)


nmn

hoa_hong

 

  Đối với lịch sử Trường Lương Văn Can thì ngày quan trọng và đáng ghi nhớ nhất là ngày 20/10/1966, ngày khai giảng năm học đầu tiển của Trường cách đây hơn nửa thế kỷ - cũng có thể gọi là sinh nhật của Trường. Nhưng chính việc tổ chức mừng sinh nhật của Trường lại chỉ bắt đầu từ thập niên ’80, và thường được cử hành một cách đơn sơ trong vòng thân mật của các cựu giáo chức và cựu học sinh, thường tại một nhà hàng bậc trung nào đó; nhưng cũng có một số lần được tổ chức bằng một cuộc dã ngoại đâu đó trong nước. Nhưng từ tháng 10 năm 2015, khi mừng kỷ niệm 49 năm thành lập Trường ở trang trại CHS Hồ Quang vinh ’74 ở Tiền giang, anh chị em trong BLLCHS đã nghĩ đến việc tổ chức kỷ niệm ngày thành lập Trường trong năm 2016 sao cho thật tưng bừng trọng thể xứng tầm sự kiện “ 50 năm thành lập Trường.”

 Vào ngày 23 tháng 7, 2016, các thành viên trong BLLCHS đã họp bàn việc chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm này với sự cố vấn của thầy Hồ Công Hưng tại nhà vợ chồng CHS Lê Văn Thành ’73 và Nguyễn Thị Hiệp ’75. Tất cả thống nhất đặt tên sự kiện là “Mừng Trường Tôi Tròn 50 Tuổi.” Và dự kiến sẽ tổ chức vào Chúa nhật 30 tháng 10, 2016 tại nhà hàng 241 của CHS Trương Bửu khánh ’74. Toàn thể BLLCHS trở thành Ban Tổ Chức sự kiện này.

Việc BTC muốn làm trước tiên cho lễ kỷ niệm lần này là thực hiện những băng hình tư liệu. Trước hết là băng về những cuộc phỏng vấn ghi hình những nhân chứng lịch sử của quá trình thành lập Trường – năm trong số mười hai sáng lập viên của Trường còn sống và còn ở tại thành phố này, đó là các thầy Hồ Ngọc Nhuận, Hồ Công Hưng, Nguyễn Phúc Khánh, Uông Đại Bằng và Bs Hồ Văn Minh. Những sáng lập viên này vào thời đó đều còn ở vào lứa tuổi trên dưới ba mươi, mà nay cũng đã vào tuổi đại thọ, nghĩa là trên dưới bát tuần. Băng hình thứ hai là phỏng vấn các hiệu trưởng kế tục điều hành Trường từ đầu cho đến nay. Và một bộ nữa là tư liệu về các Ngày Truyền thống đầu tiên được chuyển thề từ film 13 ly sang video. Những băng video này sẽ được trình chiếu phục vụ trong lễ hội, đồng thời để ghi dấu sự kiện cũng như thỏa mãn nhu cầu lưu giữ kỷ niệm của CHS.

Chính trong quá trình công tác chuẩn bị này mà lại có nhiều CHS thuộc các khóa về sau hăng hái tình nguyện tham gia cộng tác tổ chức sự kiện như Nguyễn Minh Trang ’85, Dương Đình Trương ’86, Ngô Thanh Thuận ‘85, Dương Bích Liên ‘85, Tuyết Nguyễn ‘85 . . . nên BTC được mở rộng ra. Những CHS này không chỉ tham gia cách riêng rẽ cá nhân mà còn hăng hái mời gọi đông đảo bạn hữu cùng lớp, cùng khóa. Chính vì thế mà BTC thấy cần phải tìm kiếm địa điểm rộng lớn hơn địa điểm đã trù định. Như đã nói ở trên, thoạt đầu ban tổ chức dự tính thực hiện sự kiện tại nhà hàng 241 với dự trù rất khiêm tốn là sử dụng một sảnh cho khoảng từ 150 đến 200 người tham dự. Nhưng bây giờ trước tiềm năng hưởng ứng tham dự của CHS rất cao, ước lượng tối thiểu sẽ có thêm từ 500 đến 600 người tham dự, nên phải chọn địa điểm khác để tổ chức. Những địa điểm có không gian rộng lớn hơn như nhà hàng Riverside ở Quận 4 hay nhà hàng sân vườn Bình Xuyên rất gần Trường đã được khảo sát, nhưng ban tổ chức cũng chưa vừa ý lắm vì lý do này hay lý do khác. Chính trong cuộc ghi hình phỏng vấn cô Trương Thị Thanh Thủy, hiệu trưởng đương nhiệm, BTC đã trình bày về các công tác chuẩn bị cho ngày kỷ niệm trong đó có vấn đề đang tìm đia điểm thích hợp. cho sự kiện. Và ngay lập tức, ban giám hiệu chẳng những sẵn sàng mà còn mong muốn sự kiện được tổ chức tại khuôn viên Trường. BTC hết sức vui mừng trước hảo ý này vì điều đó làm cho cuộc mừng kỷ niệm lần này có ý nghĩa trọn vẹn hơn. Nhưng tổ chức tại Trường thì lại phải tốn kém hơn ở các nhà hàng rất nhiều về các khoản dựng sân khấu, phông màn, dàn âm thanh và đèn chiếu sang, màn hình 300 inches cũng như mái che toàn bộ sân trường, thảm trải …có thể tốn đến hằng trăm triệu đồng, và như thế sẽ đòi hỏi sự đóng góp của người tham dự rất cao, ngược lại với chủ trương của BTC. Nhưng, may mắn thay phần lớn những tốn phí đó cũng đã được một số CHS đích thân tài trợ hoặc vận động tài trợ. Ngoài ra, cũng cần nói thêm là số tài chính CHS ủng hộ cho công cuộc tổ chức (không kể tiền vé tham dự) là gần bảy mươi lăm triệu đồng – phần rất lớn từ những người ở xa không về dự được!

Lẽ ra thì lễ hội phải cử hành vào đúng ngày kỷ niệm là ngày 20 tháng 10, nhưng nhận thấy cần có rộng thời gian để chuẩn bị sự kiện cho tươm tất, trọng thể và ấn tượng, đồng thời cũng để nhiều người ở xa dễ sắp xếp thời gian và công việc mà về tham dự, ban tổ chức đã mạnh dạn đề nghị sẽ tổ chức vào ngày 12 tháng 11. Và đề nghị này cũng được đa số chấp thuận. Lời mời gọi được phổ biến rộng rãi qua mạng xã hội, chủ yếu là trên các website của CHS, Facebook, cũng như qua email cùng với việc truyền tai nhau trực tiếp, với hạn chót để ghi danh tham gia là 7 tháng 11. CHS Dương Đình Trương ‘86 được giao phó làm Tổng đạo diễn chương trình kiêm quảng bá sự kiện, nên đã thiết kế bốn mẫu logo biểu trưng cho sự kiện và gửi lên mạng để “trưng cầu ý kiến” để chọn lấy mẫu được đa số tán thành. Đình Trương cũng thiết kế 4 mẫu poster quảng bá sự kiện để treo từ chân cầu Phạm Hùng đến nhà thờ Nam Hải. Nội dung chương trình ngày kỷ niệm cũng được tham khảo rộng rãi và công bố rất sớm trên mạng. Đây quả thực là lần đầu tiên trong lịch sử của Trường có tổ chức một cuộc họp mừng mang tính quy mô toàn thể của đại gia đình Lương Văn Can như thế. Hầu như tất cả các thầy cô đã từng giảng dạy ở Trường, tất cả các CHS thuộc mọi khóa của năm mươi năm lịch sử của Trường còn đang sinh sống tại Sài gòn, ở khắp nơi trong nước hay ở hải ngoại đều bầy tỏ niềm vui và niềm tự hào về sự kiện. Việc nô nức ghi danh được phản ánh hằng ngày trên mạng, và từ 5 tháng 11 đã phân phối hết 900 vé tham dự. Suốt mấy ngày trong tuần từ thứ Hai 7/11 đến thứ sáu 11/11 thời tiết có vẻ rất đáng ngại: trời không được sáng sủa và hay có mưa. Nhưng từ sau trưa thứ bảy 12/11 thì trời bắt đầu quang đãng hẳn lên. Và trọn buổi lễ hội được hưởng một thời tiết đẹp tuyệt đối. Từ ngoài cổng Trường nhìn vào, cả khuôn viên Trường toát lên một quang cảnh thật tưng bừng hoành tráng với một sân khấu thênh thang và cả trăm bộ bàn tiệc phủ khăn trắng muốt với áo ghế xanh lơ.

Lễ hội được bắt đầu bằng một nghi thức đánh trống khai hội vừa trang trọng vừa ngoạn mục. Sau đó là một đoàn CHS ở tuổi trung niên hát hành khúc “Học sinh Cộng đồng Quận Tám” của thầy Hoàng Huân – một trong những giáo viên đầu tiên của Trường – hành khúc này từng là bài ca chính thức của Trường trong suốt tám năm lịch sử đầu tiên. Kế tiếp là lễ rước đuốc biểu trưng sự tôn vinh tri thức đồng thời nói lên truyền thống tôn sư trọng đạo và lòng tri ân đối với các thầy cô. Tiếp theo là Hành khúc “Học sinh Lương văn Can” của thầy Phạm Đức Huyến (hiện đang sống ở San Jose, Hoa kỳ), đây là bài ca chính thức thứ hai của Trường từ cuối năm 1974 cho đến nay, cũng do đoàn CHS tuổi trung niên hợp xướng mà phần lớn lại thuộc các khóa ’85, ’86 và ‘87. Sau đó là phát biểu của ba trong năm vị hiệu trưởng của Trường. Lên tiếng trước hết là hiệu trưởng đầu tiên của Trường - cũng là một trong các sáng lập viên và từng quản trị nhà trường từ 1966 đến 1975 – nói tóm lược về công cuộc vận động và quá trính hình thành Trường, ý nghĩa và lý do của các danh hiệu khác nhau qua từng thời lịch sử của Trường Kế đến là cô Hồng Đào Hoa, hiệu trưởng thứ hai của Trường nói về giai đoạn lịch sử thứ hai của Trường từ năm 1975 cho mãi đến 1993 với nhiều vất vả, hạn chế trong những năm đất nước còn nhiều khó khăn sau khi thống nhất, và những tiến triển thuận lợi của nhà Trường từ sau thời đổi mới. Và hiệu trưởng đương nhiệm, cô Trương thị Thanh Thủy cho thấy từ 2012 đến nay, nhờ được hưởng những điều kiện ngày càng thuận lợi hơn của đất nước và nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của một tập thể giáo chức năng động và nhiệt tình, Trường đang trên đà vươn lên những tầm cao mới.

Kế tiếp là nghi thức tặng hoa cho các vị sáng lập viên và các vị hiệu trưởng. Sau cùng, là một nghi thức khai tiệc rất có ý nghĩa – nghi thức dâng phẩm vật biểu trưng cho sự tri ân của học trò đối với thầy cô. Suốt trong tiệc liên hoan là đủ các tiết mục: đơn ca, song ca, tốp ca, múa. Trước khi kết thúc tiệc còn có trao tặng kỷ vật lưu niệm cho các thầy cô và quan khách.

Ban tổ chức sự kiện hết sức bất ngờ trước sự hưởng ứng nồng nhiệt của các CHS thuộc mọi khóa. Việc tổ chức mừng năm mươi năm ngày thành lập Trường ở ngay tại khuôn viên Trường có ý nghĩa hơn tổ chức ở bất cứ nơi nào khác, nhưng số người muốn tham dự thì lại đông hơn rất nhiều so với khả năng dung nạp của sân Trường. Do đó ban tổ chức thật rất tiếc khi thấy có rất nhiều CHS muốn tham dự mà không còn chỗ và phải thất vọng.

Ngay sau buổi lễ, khi các thông tin và hình ảnh về sự kiện được tường thuật trên mạng, cả một sự bùng nổ những phản hồi của CHS từ khắp nơi trong nước cũng như từ hải ngoại. Người người đều nói lên những cảm xúc của mình về sự kiện, về niềm vui, niềm tự hào được thuộc về một ngôi trường thân yêu nay đã có tuổi đời cả nửa thế kỷ; tự hào mình thuộc về một gia đình lớn gần ba chục ngàn thành viên hiện diện ở khắp nơi. Nhất là đối với rất nhiều người “tình thân Lương Văn Can” là có thật, vẫn đang gắn kết chúng ta lại với nhau, khiến chúng ta quây quần lấy nhau, liên lạc với nhau, nâng đỡ lẫn nhau, chia vui sẻ buồn với nhau . . .

     Uông Đại Bằng

 


04a-large
 
 Từ trái sang:
 Thầy Nguyễn Phúc Khánh, Thầy Hồ Công Hưng, Thầy Hồ Ngọc Nhuận, Thầy Nguyễn Phát Tài, 
 Cô Hồng Đào Hoa, Thầy Uông Đại Bằng, Thầy Hà văn Khoan, Cô Trương thị Thanh Thủy


Mời xem thêm một số hình ảnh trong ngày kỷ niệm " MỪNG TRƯỜNG TÔI TRÒN 50 TUỔI"

Send comment
Your Name
Your email address