Tiếng Việt
Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
426,515

Khóa đào tạo Ca Trưởng cấp 1 lần 2 tại Tổng Giáo phận Huế

05 Tháng Tám 201012:00 SA(Xem: 4117)
Maria Thủy Tiên7/12/2011

Dư âm tuyệt vời của Đại Lễ Bế Mạc Năm Thánh 2010 và Đại Hội La Vang lần thứ 29, do Tổng giáo phận Huế tổ chức chợt đến và chợt đi trong cái se lạnh của những ngày giáp tết, khi cả đất trời Huế đang co ro bởi những cái rét khiến con người đều cảm thấy “Run như run hơi thở chạm tơ vàng. Nhưng lòng vẫn thấm nhuần ơn trìu mến...”. Và để nối tiếp niềm vui trọng đại đó, lần đầu tiên giáo phận Huế đã tổ chức thành công Khóa đào tạo Ca Trưởng Cấp I, đợt I từ ngày 10-16/ 01/2011 với bao tâm tình sốt mến, với những ấn tượng không dễ phai trong lòng các học viên cũng như Ban Giảng Huấn.

Như lời bài hát “Thuyền Về Bến Mẹ” của linh mục nhạc sĩ Minh Anh có câu: “Từ xa, thật xa, con về bên Mẹ”, quý Thầy Cô trong Ban giảng huấn đã không quản ngại xa xôi, tốn kém, “chở về cho Mẹ con giáo phận Huế những thuyền nặng hòng chìm” bao kiến thức căn bản của âm nhạc, những kỹ thuật cần thiết khi hát thánh ca, những kinh nghiệm quý giá để lãnh đạo một ca đoàn. Học càng sâu, các học viên càng thấy rõ giá trị và ý nghĩa của cái được gọi là nhạc, cách riêng là Nhạc Thánh. Ôi bao la, kỳ vĩ và diệu vợi! Với Giáo sư nhạc sĩ Phạm Đức Huyến, “Phải chi đem Huế qua đây”; với các học viên ở Huế, “mần răng, Mẹ hãy đem Thầy về quê”.

Dường như thấu hiểu nỗi lòng con cái ở Huế, Mẹ đã đem thầy Giuse Phạm Đức Huyến cùng với Ban Giảng Huấn trở lại Huế trong khóa Huấn luyện Ca Trưởng cấp 1, đợt I, lần 2 từ ngày 11-17/07/2011, tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng giáo phận Huế.

Trong lễ khai mạc Khóa học, mọi người trong hội trường được cô MC Thảo Hiền trẻ trung giới thiệu có sự hiện diện của Đức Giám Mục Phụ Tá Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Cha Đặc Trách Trung Tâm Mục Vụ Gp. Huế: Đaminh Phan Hưng; Cha M.Anh, trưởng Ban Thánh Nhạc TGP Huế, cũng là Trưởng Ban tổ chức khóa học, Giáo sư Đỗ Trinh Huệ, các Đại diện Bề Trên Cộng Đoàn St. Paul, CĐ Mến Thánh Giá, CĐ Con Đức Mẹ Đi Viếng và CĐ Con Đức Mẹ Vô Nhiễm…

Ban Giảng Huấn gồm nhạc sư Giuse Phạm Đức Huyến và phu nhân, thầy Phó tế Phạm Văn Hào, Sr Hồ Thị Sum, Sr Trần Thị Mến, Nhạc sĩ Đinh Thiện Bản, Nhạc sĩ Văn Duy Tùng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Kỳ, Ca trưởng Lê Hùng, Ca trưởng Viên Bích Hòa, Ca trưởng Kiều Tập, Ca trưởng Đào Tiến Thắng, Ca trưởng Nguyễn Thanh Triều, Ca trưởng Hà Minh Tâm, là những giảng viên đã có kinh nghiệm thực hiện nhiều khóa ca trưởng thành công trên khắp thế giới. Có thể nói, đây là lực lượng giảng huấn hùng hậu nhất của Nhạc Sư Phạm Đức Huyến qua 118 khóa Huấn Luyện, và khóa Huấn Luyện ở Huế lần này là khóa 119 trong gần 40 năm hoạt động âm nhạc của Thầy.
Về phía học viên, có đến gần 400 học viên thuộc các giáo xứ trong Giáo Phận. Xa xôi nhất, đáng kể nhất, đáng hoan nghênh nhất là những anh chị em thuộc các giáo xứ ngoài địa phận như: Hà Tĩnh, Vinh, Quảng Nam- Đà Nẵng, Phan Thiết, Nha Trang. Bên cạnh đó, còn có một lực lượng học viên rất nòng cốt của khoá học là các thầy Đại Chủng Viện Huế, các nữ tu, tập sinh và chủng sinh trong giáo phận nhà cùng với 36 học viên đã học khóa đầu tiên.

Sau phần giới thiệu của MC, Đức Giám Mục Phụ Tá, thay mặt cho Đức Tổng Stêphanô, ban huấn từ. Ngài ngỏ lời cám ơn Ban Giảng Huấn đã hy sinh ngày giờ, công ăn việc làm, vượt trên nửa vòng trái đất để trở lại với Huế, phục vụ cho một sinh hoạt mục vụ quan trọng đó là thánh nhạc trong Phụng Vụ. Đồng thời Ngài cũng động viên, khích lệ các học viên hãy cố gắng tận dụng khóa đào tạo Ca Trưởng này để học hỏi thêm kiến thức về thánh nhạc và trau dồi kỹ năng hát đúng và tập cho người khác cùng hát để ngợi khen Thiên Chúa và phục vụ Giáo Hội địa phương của mình. Tiếp đến, Ngài nhấn mạnh đến những giáo huấn của Công Đồng Vaticanô II về tầm quan trọng của Thánh Nhạc trong Phụng Vụ và rút ra một vài kết luận:

- Phải lo lắng và duy trì và cổ vũ kho tàng thánh nhạc, nhất là bình ca.
- Phải nổ lực đào tạo các ca đoàn
- Cổ võ hát cộng đồng để mọi người có cơ hội tham gia cầu nguyện
- Trong các chủng viện, các hội dòng phải lưu tâm vấn đề huấn luyện và thực tập thánh ca cho các thầy và các tu sinh...

Với những kết luận sâu sắc và đầy ý nghĩa thiết thực đó, Đức Cha Phụ Tá đã tuyên bố khai mạc khóa học trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt của mọi người.

Sau đó, Thầy Giuse Phạm Đức Huyến bày tỏ lòng cám ơn, Đức Cha Phụ Tá, Cha giám đốc Trung Tâm Mục Vụ, Cha trưởng Ban Thánh Nhạc và quý Bề Trên đại diện các Dòng Tu. Thầy ước nguyện sẽ cùng anh chị em giảng huấn hết mình để chuyển giao cho các ca viên TGP Huế những kỹ năng, kỹ thuật, kinh nghiệm ca trưởng với những nội dung rất cơ bản: Nhạc lý cơ bản, xướng âm cơ bản, nhịp cơ bản, thực tập nhịp cơ bản, kỹ thuật tập hát, thanh nhạc cơ bản, tìm hiểu nhạc bình ca, cách đọc tiếng La tinh và cả đạo đức cơ bản của người ca trưởng. Trong quá trình học, các học viên sẽ được chia thành nhiều nhóm để thực tập dưới sự hướng dẫn của các thầy cô phụ giảng, vào thời gian thích hợp, từng nhóm sẽ được mời lên “khảo bài”.

Với kế hoạch đơn sơ mà cơ bản ấy, mỗi ngày Ban Giảng Huấn cùng các học viên phải làm việc cật lực buổi sáng từ 7g30 đến 11h30, buổi chiều từ 13h30 đến 17g30, để đổi lấy cho Giáo phận Huế một thế hệ thánh nhạc kế thừa có chất lượng đạo đức, kỹ thuật và mỹ thuật thánh.

Trong giờ khai mạc, Cha Đaminh Minh Anh tỏ bày lòng biết ơn đến các vị chủ chăn của giáo phận “Chúng con được như thế là nhờ sự ân cần sắp đặt của Hai Đức Cha, của Mẹ Giáo Phận vốn hằng ưu ái quan tâm cho những người con phục vụ bàn thờ, phục vụ cộng đoàn qua lời ca tiếng hát...”

Cha Trưởng Ban Thánh Nhạc cũng cám ơn quý Thầy Cô trong Ban Giảng Huấn “đã đến thổi cho Huế ngọn lửa yêu mến thánh nhạc khi Khoá Ca Trưởng đầu tiên kết thúc giữa thời điểm mà Huế phải run rẩy bởi những cơn mưa phùn dai dẵng, mưa cho đất thối, mưa cho đá hoá bùn. Và hôm nay, một Khoá mới lại bắt đầu ngay giữa ngày hè, khi bùn lại phải hoá đá bởi cái nóng nắng nghiệt ngã vốn sẽ đồng hành cùng quý Thầy Cô, những con người đã trót phải lòng với Huế, trót vướng phải nghiệp lỡ yêu cánh đồng Thánh Nhạc Việt Nam. Thế nhưng, chúng em tin rằng, cái khắc nghiệt của trời Huế, cái mặn chua của đất Huế sẽ cho quý Thầy Cô có cơ hội thấu thêm, cảm thêm con người Huế, cố đô Huế… với những tố chất làm nên cái gọi là “chốn Thần Kinh”.

Đúng thật! chẳng có nơi nào như quê hương tôi, "nắng gắt mưa nhiều", như thi sĩ Phùng Quán từng cảm nhận trong bài thơ Mưa Huế: "Nắng thì bùn hóa đá. Mưa thì đá hóa bùn”. Mặc dù thời tiết khắc nghiệt như vậy nhưng khóa Ca Trưởng Cấp I, đợt I, lần II vẫn được diễn ra một cách sinh động và tươi trẻ.

Tiếp tục lời chào mừng của mình, Cha Minh Anh gửi lời chúc mừng đến thầy Giuse Phạm Đức Huyến “July fourth, Independence Day of the United States, ngày 4/7, Ngày Độc Lập của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ năm nay, hẳn là một kỷ niệm khó quên của Thầy khi cùng Nhạc sĩ Vũ Đình Ân, Thầy đã ra mắt thành công đêm Hợp Xướng Trường Ca Thánh Nữ Đồng Trinh Maria tại Trung Tâm Mục Vụ Sài Gòn, cách đây đúng một tuần qua những vần thơ trích từ tập Xuân Như Ý của Hàn Mặc Tử, một nhà thơ công giáo vốn đã hoàn toàn đoạn tuyệt cái thế giới xô bồ của “những câu thơ tội lỗi” để toàn tâm toàn ý làm thơ cầu nguyện đúng với danh nghĩa là “thi sĩ của đạo quân Thánh Giá”, nói như một nhà biên khảo...”

Rồi ngài thêm vào một niềm ao ước thật lý thú, một lời chúc thật ý nghĩa đối với các bạn trẻ học viên: “Cầu chúc các bạn thu hoạch được nhiều kết quả, nhiều kỹ năng, nhiều kinh nghiệm, những gì mai ngày vốn sẽ hữu ích cho các bạn khi phục vụ cộng đoàn, phục vụ giáo xứ; và biết đâu, các bạn sẽ là một Hàn Mặc Tử, một Hải Linh mới cống hiến một cái gì đó cho nền thi ca công giáo Việt Nam mai ngày”.

Lễ khai mạc khóa học kết thúc lúc 8g45. Sau đó, các học viên ổn định theo 12 nhóm đã phân chia sẵn và đi vào thời khóa biểu học của ngày đầu. Từ 9 giờ sáng hôm nay, cung xướng âm và tiếng hát thánh ca đã ngập tràn Trung Tâm Mục Vụ TGP với tâm hồn “Con Sẽ Hân Hoan” của Kim Long, theo những đôi tay nhịp nhịp nhàng nhàng uyển chuyển nâng tâm hồn lên cùng Thiên Chúa, trong suốt một tuần lễ.

Được biết, khóa huấn luyện Ca Trưởng lần này được tổ chức một cách chu đáo hơn và kỹ lưỡng hơn, tất cả là nhờ sự chăm lo nhiệt tình của Cha Trưởng Ban tổ chức, Cha Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ đã lo cho các học viên có đầy đủ tài liệu, bảng tên theo nhóm..., đặc biệt nhất là gần một nửa số lượng học viên được sinh hoạt nội trú suốt một tuần tại Trung Tâm Mục Vụ giáo phận nhà “được no đủ lương thực hằng ngày”.

Cám ơn Chúa, tạ ơn Mẹ Maria La Vang và tri ân quý Đức Cha, qúy Cha cùng quý Thầy Cô trong Ban Giảng Huấn đã mọi điều kiện tốt đẹp nhất để chúng con có những khóa học hữu ích nhằm phục vụ cách hữu hiệu hơn tại các cộng đoàn địa phương.

Lời chào mừng của Lm. Minh Anh
Trưởng Ban Thánh Nhạc, Trưởng Ban Tổ Chức


Trọng kính Đức Cha Phụ Tá, Đức Đan Viện Phụ,
Kính thưa Quý Cha, Quý Tu Sĩ nam nữ, Thầy Đỗ Trinh Huệ, Quý Thầy Cô trong Ban Giảng Huấn và toàn thể anh chị em học viên,

Le temps qui court, thời gian trôi nhanh quá, mới ngày nào trong cái se lạnh của những ngày giáp tết khi Huế đang co ro bởi những đợt rét không thương xót thì Đại Lễ Bế Mạc Năm Thánh và Đại Hội La Vang lần thứ 29 do Giáo Phận nhà tổ chức chợt đến và chợt đi, kịp để lại những tâm tình sốt mến với những ấn tượng không dễ phai. Tiếp theo sau, là tuần huấn luyện Khoá Ca Trưởng Cấp Một, Đợt Một sinh động và tươi trẻ…

Chúng con được như thế là nhờ sự ân cần sắp đặt của Hai Đức Cha, của Mẹ Giáo Phận vốn hằng ưu ái quan tâm cho những người con phục vụ bàn thờ, phục vụ cộng đoàn qua lời ca tiếng hát.

Kính thưa Quý Thầy Cô trong Ban Giảng Huấn,

Ấy mới biết “Huế, đi để mà nhớ, ở để mà thương” là thế nào.
Như con sông dùng dằng không chảy, Huế nó cũng dùng dằng làm sao đó để hôm nay Khoá Ca Trưởng lần 2, quá tải với 370 học viên, trong đó có đến 220 giáo dân, số còn lại là các Thầy Đại Chủng Sinh và đệ tử các dòng với 36 học viên đã học khoá 1… rồi kẻ đến trước, người đến sau, tất cả được gặp lại những khuôn mặt trìu mến và tận tuỵ của Quý Thầy Cô.

Cám ơn Quý Thầy Cô đã đến thổi cho Huế ngọn lửa yêu mến thánh nhạc khi Khoá Ca Trưởng đợt một kết thúc giữa thời điểm mà Huế phải run rẩy bởi những cơn mưa phùn dai dẳng, mưa cho đất thối, mưa cho đá hoá bùn.

Và hôm nay, một Khoá mới lại bắt đầu ngay giữa ngày hè, khi bùn lại phải hoá đá bởi cái nóng nắng nghiệt ngã vốn sẽ đồng hành cùng Quý Thầy Cô, những con người đã trót phải lòng với Huế, trót vướng phải nghiệp lỡ yêu cánh đồng Thánh Nhạc Việt Nam. Thế nhưng, chúng em tin rằng, cái khắc nghiệt của trời Huế, cái mặn chua của đất Huế sẽ cho Quý Thầy Cô có cơ hội thấu thêm, cảm thêm con người Huế, cố đô Huế… với những tố chất làm nên cái gọi là “chốn Thần Kinh”.

Kính thưa Thầy Giuse Phạm Đức Huyến,
July fourth, Independence Day of the United States, ngày 4/7, Ngày Độc Lập của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ năm nay, hẳn là một kỷ niệm khó quên của Thầy khi cùng Nhạc sĩ Vũ Đình Ân, Thầy đã ra mắt thành công đêm Hợp Xướng Trường Ca Thánh Nữ Đồng Trinh Maria tại Trung Tâm Mục Vụ Sài Gòn cách đây đúng một tuần qua những vần thơ trích từ tập Xuân Như Ý của Hàn Mặc Tử, một nhà thơ công giáo vốn đã hoàn toàn đoạn tuyệt cái thế giới xô bồ của “những câu thơ tội lỗi” để toàn tâm toàn ý làm thơ cầu nguyện đúng với danh nghĩa là “thi sĩ của đạo quân Thánh Giá”, nói như một nhà biên khảo.

Từ trên trang mạng dunglac và VietCatholic, em đã sớm đọc thấy thông tin nóng sốt này. Cám ơn Chúa, cám ơn Đức Mẹ đã cho Giáo Hội Việt Nam có những nghệ sĩ tài hoa, tâm huyết, những con người yêu mến Đức Nữ Đồng Trinh một cách đặc biệt, thể hiện qua thi ca qua nhạc hoạ cùng các lãnh vực nghệ thuật nhân văn khác. Thay mặt Đức Tổng, Giáo sư Đỗ Trinh Huệ là những người được mời tham dự, cùng toàn anh chị em học viên có mặt hôm nay, em xin chúc mừng Thầy, chúc mừng Nhạc sĩ Vũ Đình Ân; thật tiếc, em đã không đáp lại thịnh tình của Thầy khi phải lỗi hẹn với đêm Hợp Xướng. Mong Thầy thông cảm cho kẻ phải buông chầm cầm chèo trong những “ngày mùa mục vụ” này.

Cùng các bạn học viên thân mến,

Chào mừng các bạn đã đến với Khoá Ca Trưởng lần 2, cách riêng Quý Thầy Đại Chủng Viện, riêng hơn nữa, các bạn đến từ các Giáo Phận xa xôi, từ núi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh quê ta, từ trời đất đầy Vinh, từ Hội An Phố Cổ, từ Đà Nẵng thành phố trẻ và Mũi Né dọc dừa dễ thương Phan Thiết. Người Huế thường nói, “chật bụng chứ chật chi nhà”, các bạn hãy lưu lại Trung Tâm Mục Vụ Huế như lưu lại nhà của các bạn, Giáo Phận của các bạn. Ước mong sao các bạn cảm thông cho Huế, cho Ban Tổ Chức vì những giới hạn an sinh với một số lượng quá đông khi phải thích ứng trong một không gian không mấy lý tưởng này.

Các bạn biết không, hôm nay, ngày 11/7, ngày Dân Số Thế Giới, ngày mà Chương Trình Nuôi Sống Hành Tinh đang ưu tư làm sao cung cấp lương thực cho hơn 6 tỷ người; còn chúng ta, những con người đang ngồi đây, làm sao chúng ta cũng có được cái ưu tư lớn hơn cả ưu tư về thực phẩm, chúng ta cũng nguyện sẽ cống hiến một cái gì đó thuộc lãnh vực tinh thần cho hơn 6 triệu dân Chúa trên quê hương này theo khả năng mình. Cầu chúc các bạn thu hoạch được nhiều kết quả, nhiều kỹ năng, nhiều kinh nghiệm, những gì mai ngày vốn sẽ hữu ích cho các bạn khi phục vụ cộng đoàn, phục vụ giáo xứ; và biết đâu, các bạn sẽ là một Hàn Mặc Tử, một Hải Linh mới cống hiến một cái gì đó cho nền thi ca công giáo Việt Nam mai ngày.

Một lần nữa, thay mặt Ban Tổ Chức, chúng con xin chân thành cám ơn Đức Cha Phụ Tá, Đức Đan Viện Phụ, Quý Cha, Quý Tu Sĩ nam nữ, Thầy Đỗ Trinh Huệ đã cùng hiện diện với chúng con, với Quý Thầy Cô trong Ban Giảng Huấn nhân buổi khai mạc này.

Xin Chúa chúc lành cho Khoá học của chúng ta.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn