Tiếng Việt
Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
426,515

Khóa Đào Tạo Ca Trưởng Đầu Tiên Tại Giáo Phận Thái Bình

05 Tháng Tám 201012:00 SA(Xem: 3490)
Maria Thủy Tiên 7/20/2011

THÁI BÌNH - Giáo phận Thái Bình có một diện tích khá rộng và hiện có đến 102 giáo xứ với hơn 300 giáo họ. Đa số các Giáo xứ thuộc vùng quê chân chất, mộc mạc, nhưng giàu nhân ái và có đời sống đức tin công giáo khá nhiệt tình, phong phú. Tuy là một giáo phận được thành lập muộn nhất trong Giáo tỉnh Hà Nội nhưng Giáo phận Thái Bình là quê hương của 19 người trong số 117 vị thánh Tử đạo Việt Nam.
cadoan2 cadoan2b

Ngày nay, ngôi nhà thờ Chính Tòa của Giáo phận nằm cạnh dòng sông Trà Lý hiền hòa, qua năm tháng kiên nhẫn chở phù sa về bồi đắp cho lòng đất mẹ. Thánh đường đã cùng với dòng sông ấy chứng kiến những mất mát, đau thương trong những năm chiến tranh, cũng như chung hưởng niềm vui chiến thắng của con dân thị xã Thái Bình. Cũng kể từ đó, từng nhịp thở, từng bước đi của nhà thờ đều gắn liền với nhịp sống không phải của riêng chi thể giáo xứ thị xã Thái Bình nữa mà với toàn thân giáo phận. Mọi biến cố thăng trầm, mọi thay đổi thời cuộc, mọi sinh hoạt của giáo dân đều được ảnh hưởng, được chia sẻ chung phần ở nơi đây.

Rồi chiến tranh cũng qua đi, hòa bình lại trở về trên mảnh đất mẹ. Thái Bình trở về đúng với cái tên của nó. Nhà thờ Chính Tòa lại trở nên náo nhiệt với những cuộc đại lễ diễn ra giữa những hoa đăng rực rỡ, tưng bừng. Và hôm nay, ngày 20/07/2011, khóa Ca Trưởng cấp I, đợt 1 lần đầu tiên được tổ chức tại Giáo phận Thái Bình dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, quý Cha và đặc biệt được Ban Giảng Huấn- dẫn đầu đoàn là Giáo sư nhạc sĩ Giuse Phạm Đức Huyến đến giảng dạy. Đây là khóa đào tạo Ca Trưởng lần đầu tiên được tổ chức tại Giáo phận Thái Bình, khóa học sẽ kéo dài trong 5 ngày, song song với Khóa học Ca Trưởng Cấp I, đợt 2 tại Giáo phận Phát Diệm.
cadoan2c
Từ chiều ngày 19/07/2011, một số thầy cô trong Ban Giảng Huấn gồm nhạc sư Giuse Phạm Đức Huyến và phu nhân, thầy Phó tế Phạm Văn Hào, Soeur Lê Thị Huyền, Soeur Yến Linh, Nhạc sĩ Kiều Văn Tập, Ca trưởng Lê Đình Hùng, Ca trưởng Viên Bích Hòa, Ca trưởng Hà Minh Tâm đã rời giáo phận Phát Diệm đến Giáo phận Thái Bình và đã có cuộc gặp gỡ, trò chuyện thân mật với Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ tại Tòa Giám Mục giáo phận.

Đến sáng sớm ngày 20/07/2011, các học viên từ các giáo xứ xa xôi đã kéo về tòa giám mục giáo phận. Thành phần học viên gồm các Thầy chủng sinh, các nữ tu và các anh chị em ca trưởng trong các giáo xứ, tổng số 340 người. Cũng phải kể đến những học viên nhỏ tuổi đang học cấp 1 và học viên lớn tuổi nhất, 72 tuổi.

Mở đầu phần chào đón Ban giảng huấn là bài hát “Nay ta về” với những vũ điệu sinh hoạt vui nhộn, nhí nhảnh của các học viên nội trú đã làm cho bầu khi thêm sinh động, vui tươi và phấn khởi, báo hiệu một khóa học tốt đẹp.

Tiếp đến, Ban Tổ Chức giới thiệu thành phần tham dự khóa học gồm có Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình, cha Đaminh Trương Văn Thụy, Trưởng Ban Thánh Nhạc Giáo phận, cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Tâm- Mỹ Đức cùng quý Cha trong Tòa Giám Mục Thái Bình...

Đức Cha Phêrô ngỏ lời chào mừng nhạc sư Giuse Phạm Đức Huyến, Ban Giảng Huấn cùng với các học viên qua “Dụ ngôn người gieo giống” theo Tin Mừng của Thánh Matthêu, ngày thứ tư (20/07/2011) để ví quý thầy cô trong Ban Giảng Huấn là những “hạt giống” của tình yêu thương Chúa, được gieo vãi trên mảnh đất Thái Bình hôm nay, gieo giống ở đây không chỉ theo nghĩa đen là “gieo lúa” mà là gieo kiến thức, gieo kinh nghiệm... và Ngài ví các học viên đang hiện diện chính là “ 340 thửa ruộng” phì nhiêu, màu mỡ, sẽ đón nhận những hạt giống được gieo về khiến thức thánh nhạc, về khả năng làm ca trưởng, điều khiển ca đoàn... và sau đó “sinh sôi nảy nở” bằng cách đem áp dụng vào phục vụ giáo họ, giáo xứ và toàn giáo phận.

Đức Cha cũng bày tỏ lòng biết ơn đến nhạc sư Phạm Đức Huyến cùng Ban giảng Huấn đã vượt nửa vòng trái đất, hy sinh thời giờ, sức khỏe, công việc và hỗ trợ cả kinh phí vào việc đào tạo Ca Trưởng và phát triển nền thánh nhạc Việt Nam nói chung và cách riêng ở Giáo phận Thái Bình.

Đáp lời, Nhạc Sư khiêm cung tạ ơn Chúa, cảm ơn Giáo phận và chúc mừng toàn thể học viên ca trưởng Giáo Phận Thái Bình đã tham dự khóa đào tạo thứ 120 trong đời của Nhạc Sư. Những chia sẻ thánh thiện, những tâm tình trìu mến đối với thánh nhạc đã khơi dậy nơi các học viên niềm phấn khởi cùng ý thức dấn thân phụng sự Thiên Chúa, phục vụ bàn thánh và dân Chúa.

Nhìn vào chương trình kín kẽ thời gian của Ban Giảng Huấn, có thể nói, khóa huấn luyện thật khẩn trương nhưng đầy chi tiết; thật ngắn ngủi nhưng gói cả nỗi lòng của một thế hệ tiền bối, một thế hệ huynh trưởng đang chuyến tiếp cho một thế hệ hậu duệ kế thừa.

Sau phần khai mạc, đúng 9g00, khóa huấn luyện đã bắt đầu: Kỹ thuật luyện thanh, kỹ thuật tập hát, kỹ thuật đánh nhịp, thực tập đánh nhịp theo nhóm với bài hát cơ bản “Con Sẽ Hân Hoan”. Sau phần lý thuyết của Nhạc Sư, các học viên chia thành 6 nhóm và được các Thầy, Soeurs hướng dẫn thực tập đánh nhịp theo từng nhóm

Khóa đào tạo sẽ còn kéo dài cho đến ngày 25/07/2011, tập trung vào tất cả các bài học: xướng âm, luyện thanh, cách đọc tiếng Latinh và hát nhạc Bình ca, xướng âm Bình ca, thực tập đánh nhịp, thánh nhạc và phụng vụ... được giảng dạy và thực tập trên một số bài thánh ca Việt Nam bất hủ: Ôi Thần Linh Chúa, Hội Nhạc Thiên Quốc, Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Hang Bêlem, Mùa Xuân Yêu Thương, Hương Thơm, Tán Tụng Hồng Ân...

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng quý thầy cô trong Ban Giảng Huấn đã làm việc một cách hăng say, quên cả mệt nhọc đến toát mồ hôi. Cộng thêm thời gian giảng dạy liên tục, từ khóa Ca Trưởng Cấp 1, đợt I, lần 2 ở Huế vừa xong lại đến khóa Ca Trưởng cấp 1, đợt 2 tại giáo phận Phát Diệm và khóa Ca Trưởng Cấp 1, đợt I tại giáo phận Thái Bình.... thời gian giảng dạy liên tục lại phải đi nhiều nơi như vậy nhưng quý thầy cô luôn vui tươi phục vụ với một tinh thần khiêm nhường, yêu mến thánh nhạc, chăm lo đến sứ mạng đào tạo những Ca Trưởng cho các giáo xứ, giáo phận.


Thật vui mừng cho ngày đầu tiên của khóa đào tạo, khi Nhạc Sư Phạm Đức Huyến nhận xét: “Mặc dù lớp học gồm nhiều thế hệ, chênh lệch độ tuổi, từ một em nhỏ tuổi nhất đến những người bảy mươi mấy tuổi vẫn luôn chịu khó theo lớp học từ đầu cho đến cuối, điều đó thể hiện một tinh thần học tập rất cao, làm tăng thêm niềm vui cho Ban Giảng Huấn”.


Một học viên thâm niên chia sẻ “Tham dự khóa học Ca Trưởng này, tôi cảm thấy mình trẻ hơn mấy tuổi”.

Soeur Maria Huyền, thành viên trong Ban Giảng Huấn bộc lộ tâm tình “Các học viên, nhất là những bác lớn tuổi mặc dù tay nhịp không còn mềm mại, uyển chuyển nhưng rất cố gắng và chịu khó luyện tập. Bên cạnh đó nhiều “ca trưởng nhí tương lai” có tay nhịp rất vững vàng... hy vọng những ngày kế tiếp tay nhịp của các học viên sẽ tiến bộ và điêu luyện hơn”.

Mặc dù đây là khóa đào tạo Ca Trưởng đầu tiên của giáo phận Thái Bình nhưng bước đầu khóa học đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng quý thầy cô Giảng Huấn về vấn đề tổ chức và tinh thần kỷ luật của lớp học rất chặt chẽ, chu đáo từ mọi khâu chuẩn bị về bảng tên, phân chia nhóm, in tài liệu, giữ trật tự giờ giấc trong quá trình học....Trong đó, phải kể đến Cha Vinhsơn Ngô Thái Phong, Trưởng Ban tổ chức khóa học rất nhiệt tình và hăng say trong công tác tổ chức và điều phối lớp học về mọi mặt.


Đặc biệt nhất, các học viên không thể nào quên hình ảnh của vị Chủ Chăn với dáng người hiền hòa, khiêm tốn mang đượm hình bóng của người con xứ Huế, luôn luôn đồng hành với lớp học trong từng tiết học, trong giờ thực hành nhóm, có lúc Ngài còn đặt bàn chuẩn bị bàn ăn cho các học viên....sự hiện diện của Đức Cha là một niềm khích lệ lớn, động viên lớn cho Ban Giảng Huấn cũng như cho các học viên, tạo nên một sự gần gũi, thân thiết trong mỗi tương quan giữa Cha và Con, giữa Mục Tử và đoàn chiên của mình.

 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn