Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
434,036

Pháp từng 'phá' tháp Eiffel để chống kẻ thù

Thursday, May 24, 201212:00 AM(View: 15926)


Đó mới chỉ là một trong những sự thật ít ai biết về ngọn tháp nổi tiếng thế giới này.

blank

1. Khi ngọn tháp khổng lồ này chính thức ra mắt năm 1889, nó trở thành tòa cấu trúc cao nhất hành tinh. Đến năm 1930, tòa nhà chọc trời Chrysler ở thành phố New York, Mỹ đã “qua mặt” Eiffel khi hơn 18 m. Tuy nhiên, nếu tính thêm 24 m chiều cao chiếc ăng-ten, tháp Eiffel vẫn giữ vững ngôi vị số 1 của mình. Cho đến nay, Eiffel là công trình cao thứ năm trong số các tòa nhà cao tầng của Pháp.

blank

2. Với cấu trúc cao chót vót, Eiffel được các kỹ sư phối 3 màu sơn khác nhau. Phần “móng” của tòa tháp được phối tông màu tối nhất, màu sắc sẽ sáng dần lên cho đến phần đỉnh của tháp. Cứ 7 năm một lần, người ta lại “đắp” khoảng 60 tấn sơn để chống bị ăn mòn cho tháp.

blank

3. Đầu bếp nổi tiếng Alain Ducasse vịnh dự sở hữu tầng 2 của tòa tháp cho nhà hàng chuyên phục vụ những khách hàng sành ăn uống.

blank

4. Năm 1912, Franz Reichelt - người sáng chế ra chiếc áo dù đã chọn Eiffel là nơi thí nghiệm cho phát minh của mình. Ông đã nhảy từ tầng 3 xuống và tử vong ngay tại chỗ.

blank

5. Trước khi Paris đầu hàng Đức trong Chiến tranh thế giới II, Pháp buộc phải "phá hủy" Eiffel bằng cách đập vỡ hệ thống thang máy ngăn không cho kẻ thù thưởng thức quang cảnh thành phố từ trên cao. Nhưng vì Hitler lười đi bộ để leo lên tháp, năm 1944, thang máy được sửa chữa lại. Nhờ thế, quân Đồng minh lại được dịp lên xuống ngắm thành phố thỏa thích.

blank

6. Các bản sao của tháp Eiffel rải rác khắp nơi trên thế giới: Las Vegas (Mỹ), Trung Quốc, Rumani, Copenhagen (Đan Mạch), Varna (Bungari), Aktau (Kazakhstan) và nhiều thành phố khác nữa.

blank

7. Trên thân của Eiffel có khắc tên của 72 kỹ sư, nhà khoa học và toán học xuất chúng ở mọi thời đại của Pháp.

blank

8. Trong những năm 1925 - 1934, công ty chuyên sản xuất ô tô Pháp Citroen đã sử dụng 4 góc tòa tháp để đăng quảng cáo. Đây được xem là tấm biển quảng cáo lớn nhất lúc bấy giờ.

blank

9. Mặc dù cao như vậy, nhưng từ trước tới nay chỉ duy nhất một người bị rơi trong quá trình xây dựng tòa tháp.

blank

10. Nhà bác học nổi tiếng người Mỹ Thomas Edison đã đến thăm và đặc biệt ấn tượng trước vẻ đẹp của Eiffel. Ông có lưu lại trong cuốn sách khách mời: “Monsieur Eiffel là một kỹ sư xây dựng dũng cảm, một nhà sáng tạo phi thường nhất của nền kỹ thuật hiện đại, người được mọi kỹ sư khác, kể cả Kỹ sư vĩ đại của Chúa tôn trọng và ngưỡng mộ”.

Conan
Ảnh: ST

Send comment
Your Name
Your email address