Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
434,104

Tổng thống Obama bổ nhiệm 2 người Việt vào VEF

Monday, May 28, 201212:00 AM(View: 5944)

Nguyễn Phúc Anh Lan là ái nữ của ông bà Bửu Cơ ( Kỹ sư Công chánh), Lê thị Kim Anh ( giáo sư Trung học ).

Bà Nguyễn Phúc Anh Lan ở Houston và bà Vương Ngọc Quyên ở San Jose (California) vừa được Tổng Thống Obama bổ nhiệm vào Hội đồng quản trị Quỹ Giáo dục Việt Nam (Vietnamese Education Foundation – VEF).

http://media.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/maihuong/20120520/CDV-20.5-Lan-Anh.jpg

Bà Nguyễn Phúc Anh Lan là một trong hai người Việt vừa được Tổng Thống Obama bổ nhiệm vào VEF.
Thông tin này được công bố trong Thông cáo báo chí của Nhà Trắng, được phát hành ngày 17/5 vừa qua.

“Những vị này đã khẳng định được kiến thức và sự tận tụy trong suốt sự nghiệp của họ. Tôi lấy làm cảm kích rằng, họ đã chọn để nhận những nhiệm vụ quan trọng này và tôi mong mỏi được làm việc với họ trong những tháng năm sắp tới”, Tổng thống Obama cho biết.

Trong cộng đồng người Việt ở Houston, bà Nguyễn Phúc Anh Lan quản trị nhiều dự án kỹ thuật thông tin ở trung tâm MD Anderson Center thuộc ĐH Texas, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Hội văn hóa khoa học Việt Nam – là một khuôn mặt khá quen thuộc. Bà tốt nghiệp cử nhân và cao học ngành kỹ thuật điện toán tại ĐH Toronto (Canada) và hiện làm nghiên cứu sinh tiến sĩ ở ĐH Texas.

Năm 1998, bà Anh Lan thành lập Tổ chức phát triển nhà lãnh đạo trẻ quốc gia và năm 1990, bà cũng giúp thành lập Trung tâm Thanh niên Việt Nam ở Toronto. Bà Nguyễn từng đoạt giải nữ lãnh đạo xuất sắc do Hiệp hội Texas Women Empowerment Foundation trao tặng năm 2011 và là một trong Top 25 phụ nữ số một của Houston do Ngân hàng Comerica Bank và Tổ chức Steed Society vinh danh năm 2010.

Trong khi đó, bà Vương Ngọc Quyên là Giám đốc điều hành ICAN có trụ sở ở San Jose, đồng thời là thành viên quản trị của Pacific Links Foundation, một tổ chức do bà đồng sáng lập vào năm 2001 và là thành viên của mạng lưới Vietnamese American Non-Governmental Network, thành lập vào năm 2004.

Bà Quyên tốt nghiệp bằng cử nhân kinh tế của ĐH Yale và nhận bằng cao học quản trị kinh doanh của ĐH Stanford. Bà được biết đến nhiều qua những công tác từ thiện đối với trẻ em và thiếu nữ ở Việt Nam thông qua tổ chức ICAN…

Trước đó, vào tháng 2/2010, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng bổ nhiệm ông David Dương làm ủy viên Quỹ VEF.

Ngoài ra, trong một diễn biến tương đồng, đầu tháng 5 này, với đề cử của Tổng thống Obama, bà Jacqueline H. Nguyễn đã được Thượng viện Mỹ chấp thuận bổ nhiệm vào chức vụ thẩm phán tại Tòa phúc thẩm Liên bang Khu vực 9, với 91 phiếu thuận và 3 phiếu chống.

Theo giới quan sát, nữ thẩm phán Việt Nam H. Nguyễn đã trở thành phụ nữ gốc Á châu đầu tiên được cử vào một tòa kháng án liên bang, định chế tư pháp ngay dưới Tối cao Pháp viện.

VEF là một tổ chức độc lập do Quốc hội Mỹ lập và được tài trợ bởi Chính phủ Mỹ từ năm 2003, có sứ mệnh thúc đẩy quan hệ Mỹ – Việt Nam thông qua giao lưu giáo dục trong lĩnh vực khoa học, công nghệ

Viet Bao (Theo Đất Việt)

 

Bài báo từ Viet Tribune

Trong một thông cáo báo chí sáng thứ Năm ngày 17 tháng 5 năm 2012, Tổng thống Barack Obama tuyên bố một số đề cử cho các cá nhân vào vai trò quản trị quan trọng. Trong đó có ông Derek J. Mitchell sẽ nắm giữ vai trò Đại sứ Liên bang Miến Điện của Bộ Ngoại giao. Bên cạnh đó, có 2 người Mỹ gốc Việt cũng được bổ nhiệm chức vụ Thành viên Ban Giám đốc Quỹ Giáo dục Việt Nam: Cô Anhlan P. Nguyễn và Quyên Vương.

Tổng thống Obama nói: “Những cá nhân này đã cống hiến sự nghiệp và sự hiểu biết của họ. Tôi biết ơn họ và đã chọn lựa họ để đưa vào những vai trò quan trọng. Và tôi mong được làm việc với họ trong những ngày tháng tới.”

Được biết Đại sứ Derek J. Mitchell, người được đề cử cho Đại sứ Liên bang Miến Điện của Bộ Ngoại giao đã từng làm Trợ lý Quốc phòng châu Á và Thái Bình Dương về vấn đề an ninh. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình với chức vụ Trợ lý Cố vấn chính sách cao cấp nước ngoài cho Thượng nghị sĩ Edward M. Kennedy.

Về phần hai người gốc Việt, ghi nhận cô Anhlan P. Nguyn là một người phụ trách dự án về Công nghệ tại trường đại học Texas MD Anderson Cancer Center và là Chủ tịch Hội đồng quản trị Văn hóa Việt Nam và Hiệp hội Khoa học. Cô có bằng Cử nhân và Thạc sĩ về môn Computer Science tại Đại học Toronto, Canada.

Và gương mặt Việt thứ hai trong lần bổ nhiệm Thành viên Ban Giám đốc của Quỹ Giáo dục Việt Nam là cô Quyên Vương. Một cái tên khá quen thuộc của cộng đồng người Việt tại vùng Bay Area. Cô Vương Ngọc Quyên hiện là Giám đốc điều hành của Mạng lưới hỗ trợ trẻ em quốc tếở San Jose, California hay còn gọi là ICAN. Đây là một tổ chức cô đồng sáng lập vào năm 2000. Ngoài ra, cô cũng là một thành viên hội đồng quản trị của Quỹ Liên kết Thái Bình Dương, một tổ chức cô đồng sáng lập vào năm 2001, và là thành viên sáng lập của Mạng Việt Nam phi chính phủ của Mỹ được hình thành từ năm 2004. Cô được biết đến như một người hoạt động từ thiện rất tích cực. Cô Quyên nhận được chương trình Fulbright năm 1989 và làm việc với Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn ở Hồng Kông. Cô tốt nghiệp bằng Cử nhân Kinh tế tại Đại học Yale, và bằng MBA của trường Đại học Stanford Graduate School of Business.

 

Trúc Hà ghi


Send comment
Your Name
Your email address