Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
433,456

Cô sinh viên mê máy tính

Tuesday, July 3, 201212:00 AM(View: 2887)

Khi nói đến tụi em, mọi người thường hình dung đến những cô nàng ốm nhách, đeo kính cận, cả ngày chăm chăm ôm cái máy tính...” - Nguyễn Thị Vân Phương - Khoa học và kỹ thuật máy tính, Trường Đại học Bách khoa TPHCM chia sẻ về ngành mà mọi người thường đùa “dương thịnh âm suy”.

Tuy nhiên, khi nhìn vào bảng thành tích của Phương: tốp 20 nữ sinh xuất sắc nhất trong cả nước được nhận phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT năm 2011, là 1 trong 3 trợ giảng của khoa, mới đây Phương nhận giải thưởng vinh danh các sinh viên đang theo học ngành CNTT-TT trên địa bàn TPHCM có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc… khiến nhiều người nể phục và phải thay đổi suy nghĩ.

Con gái vào học Đại học Bách khoa đã ít, mà lại chọn học CNTT càng hiếm hơn. Trong khóa của Phương có trên 300 sinh viên nhưng chỉ có 12 bạn nữ.

blank

Nguyễn Thị Vân Phương nhận giải thưởng vinh danh các sinh viên đang theo học ngành CNTT-TT trên địa bàn TPHCM đầu tháng 6-2012.

Nhìn bảng thành tích của Phương nhiều người thường nghĩ chắc cô suốt ngày chúi mũi vào sách vở máy tính nghiên cứu nhưng trái lại cô sinh viên 9X này rất năng nổ trong các hoạt động xã hội, mỗi khi hè về Phương lại khoác áo xanh tình nguyện tham gia mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi…

Trong 4 năm học liền, năm nào Phương cũng đạt loại giỏi. Ở năm cuối, cô sinh viên 9X được thầy cô tín nhiệm chọn làm trợ giảng môn “Nguyên lý ngôn ngữ lập trình”, phụ trách giờ thực hành của khoa.

Phương chia sẻ: “Ngoài hướng dẫn sinh viên thực hành, trợ giảng còn giúp giải đáp các thắc mắc của sinh viên về kiến thức, làm bài thực tập, hướng nghiệp… Em cũng có ý định theo nghề giảng dạy. Coi như có cơ hội thực tập trước”.

Hiện tại Phương có hai dự định sau khi ra trường, đó là đi dạy đồng thời tìm kiếm học bổng để tiếp tục việc học và nghiên cứu. Tháng 7 tới đây, cô được trường chọn đi Singapore làm nghiên cứu khóa luận.

Phương tâm sự: “Vẫn còn nhiều người quan niệm CNTT thì chỉ dành riêng cho con trai mà thôi nên con gái khi đến với CNTT khó khăn hơn nam giới. Theo em nghĩ, rào cản lớn nhất là chính bản thân mình, chứ không phải giới tính nam hay nữ. Trong môi trường này, muốn thăng tiến thì nam hay nữ cũng phải bản lĩnh và nỗ lực nhiều hơn. Công việc trong ngành CNTT đòi hỏi sự chính xác, nhẫn nại, cẩn thận, các kỹ năng như làm việc nhóm… Nghề nào vậy, cũng có nỗi khổ, niềm vui riêng nhưng nếu đam mê và biết sắp xếp thì sẽ ổn thỏa cả thôi...”

BẢO TRÂN (SGGP)

Send comment
Your Name
Your email address