Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
434,070

Tuồng hay nhờ vai phụ.

Tuesday, July 3, 201212:00 AM(View: 18411)


blankĐã chấp nhận đứng hạng nhì đương nhiên không thể là số 1. Vậy mà thường khi nhờ có vai phụ xốc vác nên vai chánh bỗng sáng giá. Đó cũng là trường hợp của sinh tố B2 (Riboflavin). Sinh tố mang số 2 trong nhóm sinh tố B tuy không nổi bật về chức năng trung hòa độc chất sinh ung thư, nếu so sánh với các sinh tố có tác dụng kháng oxy-hóa như C, E, A, tiền sinh tố A …, nhưng B2 mặt khác là thành phần rất cần thiết cho nhiều phản ứng biến dưỡng bên trong tế bào. Nhờ sự hiện diện đúng lúc của B2 mà cơ thể có đủ năng lượng cho sinh hoạt thường ngày, từ chức năng tư duy cho đến vận động bắp thịt. Chỉ nói riêng với sinh tố nhóm B, nhờ có B2 mà tác dụng của sinh tố B1 trên hệ thần kinh trung ương, tim mạch và cơ khớp càng thêm phần bén nhọn.

Nhưng dựa vào đó rồi gán cho B2 vai phụ diễn thì không khách quan và thiếu trung thực. Sinh tố B2 chính là thành phần chủ động trong nhiều quy trình quan trọng cho sức khỏe. Trước hết, B2 thúc đẩy tiến độ sản xuất hồng huyết cầu. Không ít trường hợp thiếu máu dai dẳng, chữa hoài không xong, mặc dầu thầy thuốc đã nhiều ngày cho thuốc có chất sắt, chẳng qua vì nhà điều trị lỡ quên sinh tố B2. Người không bỏ được tật nhậu nhẹt càng nên nhớ nằm lòng B2 vì sinh tố này trợ giúp chức năng giải độc của lá gan. Thiếu B2 thì chén rượu nhỏ hóa thành 3, 4 ly! Hiểu về giá trị “giải rượu” của sinh tố B2 thì tốt, nhưng xin các “bợm” đừng vì vậy mà tìm cách lý luận ngược chiều theo kiểu nếu đủ sinh tố B2 thì cứ “vô” xả láng!

B2 không chỉ hữu ích cho người trưởng thành. B2 là một trong các nhân tố tối cần thiết cho tiến trình phát triển của bào thai. Thực phẩm cung cấp sinh tố B2 vì thế không nên thiếu trên bàn ăn trong suốt thai kỳ. Cũng trên cơ chế tương tự, B2 bảo vệ cấu trúc thần kinh, đặc biệt là thần kinh thị giác. Người phải làm việc nhiều trong bóng tối, phải ngồi lâu trước máy vi tính, nếu không muốn đeo kính sớm, hay nếu đã lỡ mang kính mà không muốn mau đổi kính vì tăng độ, đừng quên bổ sung thực phẩm có nhiều sinh tố B2 trong khẩu phần thường ngày.

Bàn về sinh tố mà tìm cách phân tích thì hầu như khó đúng. Tình trạng bệnh lý do khiếm khuyết chỉ một loại sinh tố B2 hầu như không có trên thực tế. Nếu đã đến độ thiếu hụt B2 thì khó tránh cùng lúc khiếm khuyết nhiều loại sinh tố khác, thường là B1, B12 và niacin. Triệu chứng điển hình do thiếu sinh tố B2 là mệt mỏi, khó tập trung tinh thần và rối loạn thị giác. Người thiếu sinh tố B2 dễ bị nhức đầu khi phải tập trung thị lực trong công việc. Không chịu dừng lại ở đôi mắt, nếu không kịp thời bổ sung sinh tố B2 thì người bệnh càng lúc càng dễ bị lở môi, lở mép và khô da.

Thực phẩm có chứa sinh tố B2 rất gần trong tầm tay và cũng không quá đắt giá. Bên cạnh sữa, trứng, gan heo… sinh tố B2 cũng có nhiều trong mễ cốc và men bia. Điểm bất lợi của men bia là không thể dùng dài lâu như thực phẩm vì dễ sinh chứng sạn khớp. Hơn nữa, cũng không cần phải mượn đến thịt cá mới có đủ B2. Thay vào đó chỉ cần chú trọng hai món dễ tìm là rau dền và đậu nành.

Nói chung, không dễ thiếu sinh tố B2 nếu đừng lạm dụng thực phẩm công nghệ, nếu tránh khẩu phần quá đơn điệu và nhất là thực đơn thiếu hẳn rau cải tươi. Bên cạnh đó, nhu cầu về sinh tố B2 cũng không quá cao, không hơn 1,5 mg m ỗi ngày. Trên thực tế chỉ cần không đầy 1mg sinh tố B2 mỗi ngày đã đủ để ngăn chận nhiều bệnh chứng do thiếu sinh tố này, ngoại trừ thai phụ và người đang cho con bú cần mỗi ngày lượng sinh tố B2 gấp đôi bình thường. Có khó lắm không nếu mỗi ngày thêm chút rau dền cho bà mẹ trẻ?

Đối tượng kiêng cữ để làm ốm và người ăn chay trường cũng cần nhiều sinh tố B2. Với người nghiện rượu, hút thuốc, dùng thuốc ngừa thai, dùng thuốc an thần, nghĩa là các đối tượng dễ bị tiêu hao sinh tố B2 thì ly sữa đậu nành chính là giải pháp. Riêng người chay trường nên lưu ý là chế độ dinh dưỡng xây dựng thuần túy trên rau đậu thường không đủ để bảo đảm nguồn dự trữ sinh tố B2 trong cơ thể. Khuyết điểm này có thể được khắc phục dễ dàng nếu người trọng đạo chấp nhận kết hợp một ly sữa tươi, loại nguyên kem và không đường, trong khẩu phần thường ngày. Phải nhấn mạnh chỗ không đường vì thói quen ăn quá ngọt cũng là nguyên nhân gây thiếu hụt sinh tố B2.

Trái với nhiều loại sinh tố khác, B2 chịu được nhiệt độ cao. Nhưng B2 lại dễ bị phá hủy với ánh sáng. Sữa đậu nành vô chai xem hấp dẫn mà phơi nắng nhiều ngày thì trong sữa không còn chút nào sinh tố B2. Do đó, dạng sữa sản xuất trong hộp giấy, hay đúng hơn nữa, trong hộp giấy loại cản ánh sáng là hình thức sản phẩm có tri thức về sinh tố.

Nhà điều trị một khi áp dụng nhóm sinh tố B, đặc biệt là sinh tố B1, mà quên B2 thì đúng là “chỉ nhớ có một nên chưa biết hai”!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.


Send comment
Your Name
Your email address