Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
433,406

Cô gái gốc Việt "chinh phục" thành công Tổng thống Mỹ

Tuesday, July 10, 201212:00 AM(View: 2966)


Ý tưởng thắt dây an toàn trên xe buýt của Lê Yến Chi, cô gái gốc Việt sẽ được Tổng thống Mỹ Barack Obama ký ban hành luật trong tuần tới.


Đề xuất của Yến Chi (ngoài cùng bên phải) cuối cùng đã được Quốc hội Mỹ thông qua.
Đề xuất của Yến Chi (ngoài cùng bên phải) cuối cùng đã được Quốc hội Mỹ thông qua.

Sinh sống tại thành phố Houston, bang Texas và chưa một lần đến Thủ đô Washington D.C, Lê Yến Chi, cô gái gốc Việt nhỏ nhắn trông không có vẻ gì là một nhà vận động hành lang ở Quốc hội Mỹ và cô cũng chưa từng có ý định đi theo sự nghiệp đó.

Cô đến với thế giới chính trị một cách tình cờ, nói đúng hơn là do cái chết thảm thương của người mẹ ruột. Cô từng chia sẻ: “Tôi tranh đấu hết lòng vì không muốn cái chết của mẹ mình trở thành vô ích”.

Bà Catherine Tuong So Lam, mẹ của cô đã qua đời vào ngày 8/8/2008 trong một tai nạn xe buýt ở thành phố Sherman, bang Texas. Tai nạn cũng cướp đi sinh mạng của 16 hành khách khác và làm 10 người khác nữa bị thương. Nhiều người trong số họ là thành viên của một hội Thiên Chúa giáo của Texas trên đường đến bang Missouri.

Người lái xe mất lái, chiếc xe lật nhào và lao vào lề đường. Đây thực sự là một tai nạn thảm khốc. Sau tai nạn chỉ một tháng, Yên Chi lần đầu đặt chân đến Thủ đô Washington D.C để tranh đấu cho đề xuất bắt buộc thắt dây an toàn trên xe buýt.

“Đây quả là một chuyến đi dài. Phải mất gần bốn năm và 20 chuyến đi về. Giờ đây tôi thấy thở phào nhẹ nhõm khi luật bắt buộc cài dây an toàn trên xe buýt đã được cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua”, cô gái gốc Việt đầy nghị lực cho hay.

Đề xuất thắt dây an toàn trên xe buýt thực ra không phải lần đầu tiên được đưa ra trước Quốc hội Mỹ. Cách đây hai năm, luật này được Thượng viện thông qua nhưng lại bị Hạ viện bác bỏ. Chỉ mới đến đầu tháng 7 vừa qua, sau bao nỗ lực tranh đấu không mệt mỏi của Lê Yến Chi, luật này mới được thông qua và đến thứ 3 tuần tới sẽ chính thức được Tổng thống Mỹ ký.

“Tôi phải làm chuyện này, dù mất bao nhiêu thời gian đi chăng nữa, để chắc rằng thảm kịch tương tự như của mẹ tôi sẽ không xảy ra với những gia đình khác”, Yến Chi khẳng định.

Theo luật mới, trong vòng ba năm tới, xe buýt đường xa, ngoài số ghế có dây an toàn còn phải có mui chống bị bẹp, cửa sổ chống vỡ và hệ thống kiểm tra độ cứng của bánh xe.

Như vậy, nước mắt của cô gái Việt trẻ đã chảy rất nhiều sau cái chết của mẹ mình song chúng đã không vô ích.

Theo Đất Việt
Send comment
Your Name
Your email address