Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
433,456

Chín tuổi chuẩn bị lấy bằng đại học

Tuesday, July 10, 201212:00 AM(View: 7437)


 Sau khi khiến mọi người sửng sốt vì đã “ghi bàn” đến 99,9% các bài kiểm tra về trí tuệ, bé trai Tanishq Abraham (California, Hoa Kỳ) - vốn có niềm đam mê về thiên văn, còn phát hiện ra một ngôi sao mới và tham gia khám phá ra một hành tinh ngoài hệ Mặt trời. Cậu bé nay đã 9 tuổi, đang theo học tại ĐH American River và quyết tâm sẽ lấy bằng trong thời gian tới.

blank

Tanishq Abraham tham vấn cuốn sách yêu thích của mình khi học về bộ xương
ở Sacramento, California - Ảnh: Zuma Press

"Khoảng 5 hoặc 6 tháng tuổi, cháu nó bắt đầu quan tâm đến sách. Tanishq có thể chỉ ra và trả lời bài khóa. Nó thực sự hiểu những gì tôi đọc, nhưng lúc đó tôi không biết như thế có bình thường hay không " mẹ của Tanishq, bà Taji Abraham kể.

Lên 2 tuổi, Tanishq Abraham đã có thể đếm đến 100, và đó là khi cha mẹ cậu bắt đầu nhận ra con mình “vượt trội” so với các bạn đồng trang lứa.

Ở nhà trẻ, Tanishq bắt đầu được áp dụng chương trình Stanford EPGY dành cho học sinh năng khiếu. Cậu bỏ qua lớp 1 và bắt đầu các giờ toán lớp 4, lớp 5 khi đang học lớp 2.

Khi Tanishq được 4 tuổi, cha mẹ cậu bèn quyết định để cậu tham gia Hội thiên tài Mensa. Cậu đã xuất bản các bài viết tại Hiệp hội thiên văn Peninsula và đóng góp cho Zooniverse, một chương trình trực tuyến khám phá và nghiên cứu thiên văn học.

Gần đây, cậu đã tham dự các hội nghị và các tiểu ban thảo luận tại Viện tìm kiếm trí tuệ ngoài Trái Đất để xin ý kiến chuyên gia về các phương trình cụ thể.

Sau đó, Tanishq bắt đầu một chương trình nghiên cứu độc lập, khi tham dự Trường Horan hai ngày một tuần, trong khi ba ngày còn lại cậu học ở nhà. Bây giờ, Tanishq đang học tại gia, nhưng nhà trường có cử một giáo viên theo dõi những tiến bộ của cậu. Cậu cũng tham gia các khóa học trực tuyến, tham dự các tiết khoa học và lịch sử do các giáo viên thỉnh giảng lên lớp tại Đại học American River ở Sacramento.

"Tanishq biết nó đang làm một điều gì đó tốt đẹp, nhưng nó không nhận ra đó là điều hiếm có. Nó chỉ thích học, đó là niềm đam mê của con tôi”, mẹ cậu cho biết.

Lên 8 tuổi, Tanishq đã trở thành một trong những học sinh nhí nhỏ tuổi nhất tại Đại học American River sau khi ghi danh vào một khóa thiên văn học.

Niềm đam mê của Tanishq không bó hẹp trong học thuật. Hai lần một tuần, cậu ngồi xe 90 phút đến San Francisco để tham gia dàn hợp xướng của các bé trai ở San Francisco, và cậu hát quốc ca tại các trận đấu bóng chày cho các đội San Francisco Giants và Oakland A. Ngoài hát và chơi đàn piano, Tanishq còn ham mê môn nhiếp ảnh. Gần đây, cậu đã nhận được 5 giải khuyến khích cho các tác phẩm trưng bày tại Hội chợ quốc gia California.

Tanishq mê chơi bowling và bóng bàn với bạn bè cùng trang lứa. Cậu thích đi xe đạp, chơi game trên máy vi tính, đặc biệt là chơi bằng bộ Nintendo Wii của mình.

"Lúc nào chúng tôi cũng nghe thấy những lời chỉ trích về việc học tăng tốc của Tanishq, thực ra con tôi vẫn là một đứa trẻ bình thường, nó “tận hưởng” cuộc sống giống như bất kỳ bé trai 9 tuổi nào khác”, mẹ cậu nói.

Ước mơ của Tanishq khi lớn lên là gì? Cậu bé cho biết muốn trở thành bác sĩ, nhà khoa học hay Tổng thống Hoa Kỳ. Cậu hy vọng ông Obama sẽ cho cậu một lời khuyên liên quan đến “nghề” tổng thống trong tương lai.

HỒNG KỲ (Theo ABC World News)

Send comment
Your Name
Your email address