Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
433,456

Một ngàn bảng cho ai trả lời được câu hỏi này

Wednesday, July 11, 201212:00 AM(View: 3739)

.

Một ngàn bảng cho ai trả lời được câu hỏi này

Tại sao nước nóng bị đông nhanh hơn nước lạnh?

Đây là câu hỏi đã làm các nhà khoa học ở khắp nơi trên thế giới từ cổ chí kim phải bó tay. Bị thôi thúc bởi ý muốn tìm kiếm câu trả lời, Hội hóa học hoàng gia ở Anh đã đặt ra giải thưởng 1.000 bảng cho bất kỳ người nào có thể giải thích câu hỏi này một cách hợp lý.

Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Mpemba, dựa vào tên của người mới đặt lại vấn đề vào giữa thiên niên kỷ trước. Năm 1968, anh sinh viên Erasto Mpemba ở Tanazia hỏi giáo sư Denis Osborne của đại học Dar es Salaam: “Nếu thầy đặt vào tủ lạnh 2 bình chứa cùng một thể tích nước như nhau, nhưng một bình chứa nước ở 35 độ C và bình còn lại chứa nước ở 100 độ C. Bình chứa nước ở 100 độ C đông đặc trước tiên. Tại sao?”. Không trả lời được, giáo sư Osborne viết một bài báo về vấn đề này và gọi đó là hiệu ứng Mpempa. Người ta đã đặt ra nhiều giả thuyết để cố gắng giải thích hiện tượng, dựa vào sự bốc hơi, sự đối lưu hay chậm đông… Tuy nhiên, không giả thuyết nào có lý lẽ đủ vững chắc để thuyết phục các nhà khoa học.

Ai đó tin rằng mình có thể giải đáp được thắc mắc ngàn năm này, hãy gửi thư đăng ký với Hiệp hội hóa học hoàng gia để có cơ hội được thưởng 1.000 bảng.


NGỌC THẮNG


Send comment
Your Name
Your email address