Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
433,406

Tuy chua mà ngọt

Sunday, July 15, 201212:00 AM(View: 16691)


blankThông thường hễ nói đến sữa thì hầu như tính từ được chọn là… ngọt! Có ai viết sữa đắng hay sữa mặn bao giờ! Sữa sở dĩ ngọt ngào đến thế không chỉ nhờ vị mà còn vì tình. Chính vì thế không có sữa nào “ngọt” hơn sữa mẹ. Tuy vậy không hẳn lúc nào sữa phải ngọt mới tốt. Bằng chứng là còn có sữa… chua!

Cơ thể của một số người Á Đông không thể dung nạp sữa tươi vì thiếu một loại men chuyển hóa. Do đó một số người da vàng hễ uống sữa thì phải chạy đua mệt cầm hơi với Tào Tháo! Với số đối tượng này thì sữa chua chính là giải pháp thay thế vì sữa chua không gây tiêu chảy. Ngược lại là khác, sữa chua thậm chí là thuốc tốt để cầm tiêu chảy, nhờ vừa có tính kháng sinh, vừa tái lập quân bình vi sinh trong khung ruột. Hay hơn nữa, sữa chua có tác dụng hai chiều, nghĩa là nhuận trường một cách hòa hoãn cho người táo bón.

Đó là chưa kể đến thành phần dinh dưỡng như sinh tố, khoáng tố, vi sinh… trong sữa chua. Cư dân vùng Địa Trung Hải, nơi khai sinh sữa chua, chắc chắn phải có luận cứ chính đáng nào đó khi xếp sữa chua vào nhóm thức ăn có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Thầy thuốc cổ truyền ở Bắc Á ắt hẳn phải thu thập được kinh nghiệm thế nào mới dùng sữa chua, đặc biệt là loại làm từ sữa dê, sữa ngựa… như thuốc bổ cho người lao tâm, lao lực.

Sữa chua tốt đến thế nhờ cơ chế tác dụng của sữa chua không dừng lại trong phạm vi của đường tiêu hóa. Sữa chua, nếu có thêm thành phần vi sinh loại hữu ích, là phương tiện vừa hiệu quả lại thêm an toàn để trấn áp các loại vi sinh độc hại lúc nào cũng sống chực chờ trên nền ruột. Hàng trăm kết quả nghiên cứu trong nhiều năm gần đây đã chứng minh mối liên hệ mật thiết giữa hàm lượng độc tố tích lũy trong khung ruột và nhiều căn bệnh nghiêm trọng, từ nhức đầu bước qua dị ứng cho đến thậm chí ung thư ruột già! Ức chế được phản ứng lên men của vi sinh độc hại trong lòng ruột là một trong các biện pháp chủ động chống xơ hóa cho cơ thể. Sữa chua vì thế là một loại mỹ phẩm sinh học giúp người làm đẹp với tác dụng hòa hoãn từ bên trong.

Cũng trên cơ chế vừa mô tả, sữa chua là món ăn nên thuốc cho người dễ bị mụn. Mỗi ngày ăn một, hai hủ sữa chua không đường, nếu được loại có vi sinh Lactobacillus hay Bifidum càng tốt, chắc chắn vừa rẻ tiền vừa hiệu quả hơn nhiều loại mỹ phẩm được quảng cáo trị mụn với hóa chất tổng hợp. Thuốc thoa có hay cách mấy cũng không thể có giá trị dinh dưỡng. Trái lại, biết dùng sữa chua thường ngày thì không chỉ trị mụn mà đồng thời góp phần tăng cường sức đề kháng.

Nhiều người xứ mình vẫn chưa quen ăn sữa chua. Thói quen không có nghĩa lúc nào cũng đúng. Nếu vài tập quán cần được sữa đổi thì ăn sữa chua là một dẫn chứng cụ thể. Sữa tuy chua nhưng hậu lại ngọt vô cùng cho sức khỏe.

Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng.


Send comment
Your Name
Your email address