Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
433,406

Đúng là số dách!

Wednesday, July 18, 201212:00 AM(View: 16514)


blankThiamin sở dĩ còn có tên thông dụng là B1 vì là hoạt chất đầu tiên được xác định cấu trúc hóa học trong nhóm sinh tố B. Không những thế, sinh tố này sở dĩ có phần lấn lướt các bạn “đồng môn”, mặc dầu sinh tố nào cũng có công như nhau, không nhờ “quen biết” mà do tác dụng chuyển bại thành thắng trong bệnh beri-beri với dấu hiệu phù thủng và bại liệt hạ chi do nạn nhân ăn gạo chà quá trắng nên mất hết thành phần B1 vốn núp kín trong vỏ lụa của hột gạo. Sinh tố B1 vì thế còn được đặt tên là “sinh tố của hệ thần kinh” do có ái tính cao với tế bào thần kinh. Không lạ gì khi nhiều thầy thuốc ngày nay vẫn còn dùng sinh tố B1 như thuốc giảm đau. Khỏi nói thêm cũng hiểu sinh tố này quan trọng hay không với người chơi golf, môn thể thao đòi hỏi tập trung cao độ dù bề ngoài coi bộ thanh thản với cảnh nhàn du từ lổ này sang lổ khác.

Nếu nói một cách tượng hình, sinh tố B1 giữ vai trò của nến lửa trong động cơ máy nổ. Đủ xăng mà thiếu “bu-gi” thì chỉ còn nước tìm xe ôm về nhà. Thiếu B1 thì chất đường thu nạp từ thực phẩm không đi đúng vào chuỗi phản ứng trình thoái biến để cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt cho nhu cầu vận động bắp thịt và dẫn truyền thần kinh. Chính vì thế mà thiếu phản ứng nhạy bén tinh tế nếu không đủ B1. Đến cú chót mà hết B1 thì run tay là cái chắc.

Nhưng nếu tưởng B1 chỉ quan trọng cho giới vai u thịt bắp thì lầm to. Cơ quan đặc biệt nhạy cảm với tình trạng thiếu năng lượng chính là não bộ. Do đó, thiếu B1 thì hoạt động của não bộ khó tránh không bị xáo trộn. Từ triệu chứng tê tay chân với cảm giác kiến bò ngoài da, bước qua mõi cơ, cứng khớp, liệt tay chân cho đến tình trạng đãng trí, trầm cảm, hay thậm chí trụy tim mạch, tất cả là chuyện không ngoài dự kiến ở người hết B1 trong kho dự trữ.

B1 hầu như có mặt trong đủ loại thực phẩm, nhưng với hàm lượng đáng kể trong thịt và trong mễ cốc như nếp, lúa mì, đậu xanh, đậu nành… Như đã phân tích, vì mối liên hệ mật thiết với biến dưỡng chất đường nên nhu cầu về sinh tố B1 cao hơn ở người thích ăn ngọt hay ở đối tượng cần nhiều năng lượng hơn bình thường như vận động viên, công nhân làm việc nặng, thai sản phụ… Nhu cầu về B1 tất nhiên cũng cao không kém với người phải động não mỗi ngày như nhà báo, thầy thuốc…

Không dừng lại với các công năng vừa kể, kết quả nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy sinh tố B1, dù chỉ ở liều thấp, có tác dụng hưng phấn hoạt tính của nội tiết tố insulin. Thầy thuốc ở đại học Mannheim, CHLB Đức, đã từ lâu áp dụng sinh tố B1 trong phác đồ điều trị bệnh tiểu đường để ổn định đường huyết. Nếu xét về tính đa dạng, B1 quả thật xứng đáng mang tên sinh tố số dách. Chọn bạn còn chờ gì mà không nhắm B1 làm tri kỷ đồng hành trong cuộc chơi?

 Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng.


Send comment
Your Name
Your email address