Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
433,456

Đi ăn làm phước

Wednesday, July 25, 201212:00 AM(View: 3465)


 “Đi ăn buffet chay bạn ơi, ở San Jose cuối tuần nè”. Nghe bạn rủ rê tôi hơi ngần ngừ vì từ thành phố tôi ở đến San Jose phải hai giờ đồng hồ lái xe trên freeway.”Đi đi mà. Đi ăn …làm phước”.

Đi ăn làm phước. Tôi khẽ mỉm cười trước cách nói chân chất của bạn. Ừ, thì đi.


Buổi buffet chay với 40 món ngon vào buổi chiều giữa tháng bảy tại thành phố được mệnh danh là thung lũng hoa vàng, nơi có đông người Việt sinh sống không kém gì thành phố Wesminster, quận Cam, đã không chỉ là một bữa tiệc mà còn là buổi sinh họat cộng đồng ấm áp. Xa quê hương, người Việt vẫn có những buổi gặp gỡ thân tình ấm áp tình nghĩa đồng bào.

blank

Tiệc buffet chay do Hội từ bi Quán Thế Âm tổ chức (ảnh: Kim Cúc)

Bữa ăn, bữa sinh họat này được Hội từ bi Quán Thế Âm- hội từ thiện phi lợi nhuận do chính quyền tiểu bang California cấp giấy phép thành lập vào tháng 12 năm 2006 – tổ chức nhằm gây quỹ cho 2 trong số 8 chương trình họat động hội: giúp đỡ trẻ em nghèo, khuyết tật, mồ côi ở Việt Nam và góp phần chăm lo cho chư tôn tăng ni đang lâm trọng bệnh.


Kể từ khi được thành lập, thông qua hội này, đồng bào người Việt đã chung tay đóng góp trên 400 ngàn dollas ủng hộ cho các chương trình từ thiện, trong đó, trên 175 ngàn dollars là dành cho trẻ em Việt Nam nghèo, có hòan cảnh khó khăn. Không phân biệt tôn giáo và thành phần, mọi người đến với những bữa ăn như thế này vì sự chia sẻ. Các năm trước, tôi và bạn bè cũng đã tham dự những bữa ăn (mặn) tại các nhà hàng do một số nhà thờ (ở California) và Hội Bạn người cùi tổ chức nhằm giúp đỡ người nghèo và người bệnh phong tại VN.

blank

Đi ăn buffet chay và quyên góp vì mục đích từ thiện (ảnh: Kim Cúc)


Đi ăn còn là một cách để đóng góp duy trì và phát huy bản sắc văn hóa Việt trên xứ người, trong đó có việc góp phần xây dựng kiến trúc chùa chiền. Cuối tháng 6 vừa rồi, cùng với cả nhà, tôi cũng đi ăn tiệc chay ở chùa Kim Quang. Đây là một trong những ngôi chùa của người Việt lớn nhất thành phố Sacramento đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện.

Ngoài ra, đi ăn, gặp gỡ cũng là dịp để các cô gái diện bộ áo dài, y phục truyền thống của dân tộc trước cộng đồng. Không những vậy, đây còn là dịp để mọi người gặp gỡ, hàn huyên, trò chuyện với người Việt bằng tiếng Việt nơi xứ người.

blank

Thành viên ban tổ chức tiệc buffet chay (ảnh: Kim Cúc)

Các thực khách dự những bữa ăn dù chay hay mặn kiểu như thế này đều hiểu rằng, không phải họ đến đây chỉ là để thưởng thức những món ngon mà trên tinh thần chia sẻ cùng đồng bào. Nói theo kiểu chân quê của bạn tôi là đi ăn làm phước.


Vâng. Đi ăn làm phước, một nét sinh họat ấm cúng, ý nghĩa của người Việt xa quê, sống trên đất Mỹ.


KIM CÚC NGUYỄN

Phunu Online


Send comment
Your Name
Your email address