Tiếng Việt
Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
425,172

Những màn bắn pháo hoa tuyệt đẹp

28 Tháng Mười Một 201112:00 SA(Xem: 6023)


Mời xem những màn pháo hoa rực rỡ nhất, hoành tráng nhất trên thế giới nhé!

blank

Những màn trình diễn pháo hoa bên những cầu cảng nổi tiếng: Sydney, Melbourne (Australia)

blank

Người ta đã thấy sự hiện diện của pháo hoa trong rất nhiều dịp để diễn tả niềm vui, hân hoan và cả niềm hạnh phúc. Không ai biết người đầu tiên đã chế tạo ra pháo hoa, một dân tộc hay phát minh tình cờ của một người nào đó.

blank

Thực tế, mọi người tin rằng: chính người Trung Hoa đã nắm được bí quyết chơi pháo hoa đầu tiên và đi trước Châu Âu cả mấy trăm năm.

blank

Những màn trình diễn pháo hoa ở Disneyland

Có một câu hỏi đặt ra là, tại sao những “chùm” ánh sáng rực rỡ đó lại có thể diễn ra ở xa tít trên kia của bầu trời? Những chất nào kết hợp lại để tạo ra thứ ánh sáng nhiều màu sắc đến thế? Phải mất rất nhiều năm, pháo hoa mới có sự biến ảo như ngày hôm nay.

blank

Trước đây, người Hy Lạp và người Ai Cập cổ đại cũng đã có một loại pháo bông nào đó. Tuy nhiên, pháo bông như ta thấy ngày nay thì chỉ có sau khi thuốc súng được đưa vào sử dụng và khi khoa học đã phát triển. Ngày nay, loài người trải qua những thời khắc sôi động bằng cách đón những tia sáng đầu tiên, những tia sáng của hy vọng cho một năm mới tốt đẹp hơn, an lành hơn trên bầu trời rắc đầy pháo hoa.

blank

Màn pháo hoa ở bên Quảng trường Đỏ và điện Kremli, Nga

Bạn có biết pháo hoa được tạo ra như thế nào không? Công đoạn tạo ra pháo hoa bao gồm:

Hạt lấp lánh: Trong thành phần pháo hoa bao gồm thuốc nổ và hạt cháy. Các hạt cháy được bao bọc bởi nhiều lớp “áo” khác nhau, bố trí bởi những lớp bìa các tông ngăn ngăn cách thành các tầng khác nhau trong lớp vỏ pháo. Chất làm nên thứ ánh sáng lấp lánh của pháo hoa bao gồm cả thuốc nổ. Điều này lý giải vì sao khi pháo hoa phát sáng đều kèm theo tiếng nổ vang rền.

blank

Pháo hoa rực rỡ bên bờ sông Thame, Anh.

Tùy theo hình thù muốn tạo mà phải xắp xếp hạt cháy đúng chủng loại, đúng vị trí, xếp thuốc nổ đúng liều nổ và đúng vị trí (hạt nổ thì to bằng nhau nhưng sức nổ thì có khác nhau). Khi pháo nổ, các hạt cháy sẽ bị đẩy theo hướng và vận tốc khác nhau để tạo “đà” bay lên không trung.

blank

Màn trình diễn pháo hoa tuỵêt đẹp ở sân vận động Tổ chim, Bắc Kinh, Trung Quốc

Dây cháy chậm hẹn giờ: Khi pháo hoa bay lên, dây cháy hẹn giờ sẽ cháy một cách từ từ. Đến một giới hạn nào đó về khoảng cách so với mặt đất, dây cháy chậm sẽ cháy yếu dần nhưng vẫn đủ sức làm cháy thuốc nổ đen ở ngăn thứ nhất, tiếp tục ngấm dần vào “mồi lửa” tại ngăn thứ hai và thứ 3.

Người đốt pháo hoa cũng phải tính toán và kiểm tra kỹ dây cháy chậm và độ dài của chúng để hẹn giờ cho chính xác nhất. Nếu một quả pháo gồm có 3 màu, thì lần thứ nhất phải đổi màu sớm hơn một chút so với lần thứ hai và thứ ba để tránh trường hợp pháo bay là là mặt đất đã nổ rồi.

blank

Nhật Bản

Thuốc nổ đen: Công thức của thuốc nổ đen (hay thuốc nổ màu đen) cũng là nguyên liệu cơ bản trong pháo hoa. Người Trung Quốc đã phát hiện ra công thức này từ hơn 1.000 năm trước, đến nay công thức đó vẫn được giữ nguyên.

blank

Thành phố New York

Ống phóng: Đa số pháo hoa đều phóng ra từ những ống thép và được xếp ngay ngắn thành hàng. Những ống này còn được gọi là “súng cối” dài gấp khoảng 3 lần so với quả pháo hoa nhưng đường kính đều lớn như nhau. Nếu một quả pháo hoa được đặt vào ống phóng mà không khít thì áp lực đẩy sinh ra bởi thuốc nổ sẽ bị thoát ra, từ đó dẫn tới pháo hoa không thể bay lên cao.

blank

Kíp nổ chính: Vào thời kỳ Phục Hưng, ở phương Tây người sản xuất pháo hoa đốt giấy mỏng quấn quanh một ít thuốc nổ đen. Sau đó, cách đốt thuốc nổ bằng cách nhét một sợi dây vào trong thuốc nổ đã dần được sử dụng. Ngày nay dây kim loại điện tử gắn với pháo hoa được kết nối với bàn điều khiển chính. Chỉ cần ấn nút là dòng điện sẽ chạy qua các dây kim loại và chạy tới kíp nổ chính tạo ra tia lửa.

blank

Quá kỳ ảo đẹp vượt ngoài sức tưởng tượng.

Ánh sáng màu gì? Trong nhiều thế kỷ, các nhà chế tạo pháo hoa chỉ tạo ra những tia chớp vàng và trắng. Về sau, người ta đã biết cách làm cho phong phú hơn với màu đỏ và xanh lá cây (hai màu dễ thực hiện nhất) và cả màu xanh da trời, tím, hồng và da cam. Tất nhiên, công thức chính xác của phụ gia là một điều tối mật. Đó là bí quyết của sự cạnh tranh.


blank

Australia

blank

blank

blank

Disneyland

blank

Điện Kremli, Nga

blank

Sông Thame, Anh

blank

blank

Nhật Bản

blank

Màn trình diễn pháo hoa đón chào năm mới ở Sydney

blank

blank

Sân vận động Tổ chim, Bắc Kinh, Trung Quốc

blank

Malaysia

blank

Thác Niagara

blank

Hồng Kông

blank

blank

blank

blank

blank

Những quả cầu khổng lồ

blank

blank

blank

blank

blank

Thành phố Seattle, Mỹ

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank


Dép Tông

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn