Tiếng Việt
Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
426,463

Những điều thú vị về bạn đồng hành của ông già Noel

24 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 5431)


Chạy rất nhanh, chịu lạnh tốt là lý do mà ông già Noel chọn những con tuần lộc là người bạn đồng hành đi phát quà cho trẻ em trên khắp thế giới.
b
blank

Tuần lộc có tên khoa học là Rangifer tarandus, còn gọi là tuần lộc Bắc Mỹ. Chúng thuộc họ hươu nai ở vùng Bắc Cực và gần Bắc Cực. Ngoài ra, chúng còn sống ở châu Âu và châu Á. Tuần lộc ăn thực vật, chủ yếu là địa y và rêu. Ảnh: Shutterstock.
n
blank

Cả giống đực và giống cái tuần lộc đều phát triển sừng. Kích thước và trọng lượng của tuần lộc phụ thuộc vào giới tính và tuổi tác. Những con đực trưởng thành cao khoảng 1 m và nặng trung bình 170 kg. Cá thể cái có chiều cao tương tự nhưng trọng lượng khoảng 90 kg. Ảnh: U.S. Fish & Wildlife Service.
n
blank

Các nhà khoa học cho biết, tuần lộc chạy rất nhanh, chúng có thể di chuyển với tốc độ 80 km/h. Bên cạnh đó, chúng có thể đi chặng đường dài tới 5.000 km/năm, với thành tích này, tuần lộc được mệnh danh là loài có vú trên cạn có cuộc hành trình dài nhất thế giới. Ảnh: Shutterstock.
,
blank

Tuần lộc chịu lạnh rất tốt. Cơ thể tuần lộc được bao phủ bởi hai lớp lông dày có khả năng giữ không khí, nhờ đó chúng sống thoải mái giữa mùa đông mà không bị lạnh. Ảnh: Shutterstock.
,
Shutterstock
m
Những con tuần lộc biết giữ im lặng, vì thế ông già Noel không phải lo lắng việc chúng đánh thức bọn trẻ đang ngủ khi đi phát quà, trừ những con tuần lộc đeo chuông ở cổ.
Con tuần lộc đực có cái túi khí lớn ở cổ, chúng phát ra âm thanh khàn khàn thu hút sự chú ý của con cái trong mùa giao phối. Tuần lộc cái chỉ giao tiếp với đồng loại vài tháng đầu sau khi sinh con vào mùa hè. Đối với con cái, túi khí để giúp chúng giao tiếp với đứa con. Ảnh: Shutterstock.
blank
Ông già Noel chọn tuần lộc cái để kéo xe. Vào cuối mùa giao phối đầu tháng 12, sừng của tuần lộc đực sẽ rụng, còn sừng con cái tồn tại suốt mùa đông.
Bên cạnh đó, trong mùa giao phối, tuần lộc đực mất 95% lượng mỡ dự trữ trong cơ thể, nên chúng chỉ còn 5% mỡ khi tới dịp Giáng sinh, trong khi, con tuần lộc cái vẫn dự trữ 50% lượng mỡ, điều này giúp chúng chịu rét tốt có thế ở mức - 43 độ C. Đây là nguyên nhân vì sao ông già Noel chỉ chọn tuần lộc cái để kéo xe.

Ảnh: Stockxpert.
______________________________________________________________________

Tuần lộc trắng như tuyết cực hiếm

Để chuẩn bị cho ngày lễ Giáng Sinh sắp đến, một chú tuần lộc với màu lông trắng như tuyết cực quý hiếm đã được đưa tới khu vườn thiên nhiên ở Anh để phục vụ khách tham quan.

Chú tuần lộc 6 tháng tuổi, với tên gọi Snowy này được sinh vào tháng 5 vừa qua, bị mắc chứng đột biến di truyền hiếm gặp, khiến cơ thể chú mang sắc trắng tuyệt đẹp.
Chú tuần lộc với tất cả các bộ phận trên cơ thể, kể cả sừng cũng mang một màu trắng đã khiến khách tham quan, đặc biệt là trẻ em rất thích thú. Hiện chú đang được chăm sóc tại khu vườn thiên nhiên Victoria, vùng North Yorkshire, nước Anh để chuẩn bị cho kỳ lễ Giáng sinh sắp đến.
,
blank
Chú tuần lộc này mắc một chứng đột biến hiếm gặp, khiến cơ thể bao phủ hoàn toàn màu trắng
m
Mark Noble, một trong những nhân viên của khu vườn này cho biết ông đã không thể tin vào mắt mình khi phát hiện ra chú tuần lộc trắng như tuyết này trên một cánh đồng trong khu vườn, vốn được sử dụng để chăn nuôi tuần lộc trong nhiều năm qua.
“Chúng tôi đã rất vui mừng khi phát hiện ra Snowy trên cánh đồng và hiện giờ, tất cả đều cảm thấy rất may mắn vì có Snowy ở đây” - Noble cho biết - “Chúng tôi đã nuôi tuần lộc trong nhiều năm, nhưng chưa bao giờ nhìn thấy một điều kỳ diệu như thế này.
,
blank
Với vẻ xinh đẹp của mình, chú đã thu hút sự chú ý và yêu thích của những khách tham quan
,
“Chúng tôi thả những chú tuần lộc trên cánh đồng vào mùa hè, và sau đó mang chúng trở lại trung tâm khu vườn để chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh. Khách tham quan hoàn toàn bị chinh phục bởi Snowy, nó thực sự là một điều tuyệt vời” - Noble hào hứng nói.
.
blank
Chỉ 1 trong 10 ngàn chú tuần lộc sinh ra mới có một chú tuần lộc trắng như vậy
.
Rất nhiều em nhỏ đã hét lên sung sướng khi lần đầu tiên nhìn thấy Snowy. Hiện tại, các nhân viên vườn thú đang gọi chú tuần lộc trắng xinh đẹp này là Snowy, nhưng đây chỉ là cái tên tạm thời và dự kiến sẽ để cho các khách tham quan lựa chọn một cái tên mới phù hợp hơn.
Được biết, tỉ lệ để xuất hiện một chú tuần lộc mắc chứng bệnh đột biến này chỉ là 1/10 ngàn.
Huy Phạm
Theo DM


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn