Tiếng Việt
Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
426,515

Khám phá hang động nhũ đá lung linh ở Israel

25 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 7534)

Những thạch nhũ trong hang động có hình dáng kỳ lạ như kệ sách, tủ đồ hay san hô...

Thiên nhiên luôn ưu đãi ban tặng cho con người biển xanh lung linh, rừng núi hùng vĩ, những sản vật đa dạng, phong phú và vô vàn hang động kỳ ảo đến không tưởng.

Cùng ghé thăm hang động Avshalom ở Israel để chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo nơi đây.

blank

blank

Hang Avshalom còn được biết đến với tên gọi hang Soreq hoặc hang nhũ đá nằm trên sườn phía Tây của núi Judean gần Bet Shemesh ở Israel.

blank

Quần thể hang rộng 5.000 mét vuông này có một bộ sưu tập thạch nhũ và măng đá ấn tượng được hình thành trong với nhiều hình dạng khác nhau. Một số nhũ đá dài đến 4 mét và trong một số trường hợp, chúng kết hợp với măng đá phát triển từ dưới đất.

blank

Một số nhũ đá khác có hình dạng giống kệ sách, tủ đồ hoặc tấm vải, nhánh cây, san hô và chùm nho. Những thạch nhũ và măng đá trong hang Avshalom kết hợp với ánh sáng ma quái đôi khi tạo ra một bầu không khí khá đáng sợ trong hang động.

blank

Thạch nhũ và măng đá được hình thành bởi nước chảy từ trần hang xuống sàn đất, làm tan chảy lớp đá vôi khi nước chảy qua.

blank

Qua hàng nghìn năm, mỗi giọt nước chứa đầy khoáng chất để lại một lớp canxi mỏng trên trần nhà và trên mặt đất. Theo thời gian, lớp canxi mỏng ngày càng được bồi đắp thêm để tạo thành các cột canxi cacbonat được gọi là nhũ đá, măng đá.

blank

Hang Avshalom được vô tình phát hiện vào tháng 5 năm 1968 sau khi xảy ra một vụ nổ tại khu vực này và mở ra một vết nứt để lộ ra hang động huyền diệu và tuyệt vời ẩn bên dưới.

blank

Theo các nhà địa chất, hang động Soreq được hình thành khoảng 25 triệu năm trước đây, khi phạm vi núi đồi Judean tăng lên trên bề mặt của nước.

blank

Các lớp đá vôi, đá dolomit đã bị cuốn trôi và bao phủ bởi thời gian, tạo thành các vết nứt giúp nước chảy qua.

Trong quá trình thấm qua các vết nứt và chảy qua đất, nước này hấp thụ ngày càng nhiều lượng khí carbon dioxide từ rễ cây và các sinh vật phân hủy xung quanh. Quá trình này chuyển đổi nước thành axit và giúp đỡ quá trình mở rộng hang động.

blank

Nhiều năm sau, khi nước biển rút và hạ thấp mực nước ngầm, quá trình phân hủy đá dừng lại và bị đảo ngược. Những giọt nước bão hòa với đá vôi trên trần hang khiến cho khí cacbon dioxide thoát ra ngoài.

blank

Phần đá vôi còn lại được kết tinh lại, tạo ra sự đa dạng các loại nhũ đá mà chúng ta thấy ngày nay. Trong một số khu vực của các hang động, nơi duy trì nhiệt độ và độ ẩm liên tục quanh năm, các nhũ đá và măng đá tiếp tục phát triển.

 

MASK

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn