Tiếng Việt
Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
426,447

Internet đang “giết chết" não trẻ em

27 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 2873)


Các nhà khoa học cảnh báo máy tính và internet đang khiến một thế hệ con người mất đi sự sáng tạo và nhiều kĩ năng đáng quý.

blank

Nhà phát minh Trevor Baylis

Một nhà phát minh hàng đầu của Anh cảnh báo rằng “thế hệ Google” gồm những con người sống dựa vào internet để tìm kiếm tất cả mọi thứ đang ở trong tình trạng vô cùng nguy hiểm.

Trevor Baylis - người phát minh ra radio dây cót - nhận định rằng trẻ em đang dần mất đi sự sáng tạo và các kĩ năng hoạt động tay chân vì chúng dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình máy tính và truy cập internet.

Nhà phát minh 75 tuổi này lo ngại sẽ không có những nhà phát minh trong thế hệ mới vì trẻ em ngày nay không biết “làm gì” với bàn tay của chúng. Tuy nhiên, trẻ em vẫn có thể khám phá ra khả năng sáng tạo và các kĩ năng quan trọng nếu trường học sử dụng các bộ chơi bổ ích và thiết thực.
“Nếu trẻ em quá phụ thuộc vào các công cụ tìm kiếm như Google thì não của chúng sẽ ngừng sáng tạo và trở nên thụ động" - ông Baylis cho biết.

_________________________________________________________________________________

Sinh viên ngày càng lệ thuộc vào công nghệ

 

Một thực tế rõ ràng là ngày nay, sinh viên phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị điện tử - cả trong lẫn ngoài giảng đường. Một cuộc thăm dò mới đây tại Mỹ cho thấy, 38% không thể ở đâu 10 phút mà không bật một thiết bị điện tử nào đấy lên.


blank

Câu hỏi đặt ra là giới trẻ đang sử dụng các thiết bị công nghệ cao của mình như thế nào, công nghệ đã tác động đến trải nghiệm học tập của họ ra sao, và liệu nó có ảnh hưởng xấu đến tâm lý của họ hay không. Trang OnlineEducation.net đã tìm ra một số kết luận đáng chú ý:

- Có tới 98% số sinh viên tại Bắc Mỹ và châu Âu sở hữu ít nhất một thiết bị điện tử như máy nghe nhạc iPod, điện thoại di động, máy tính bảng hay máy tính xách tay. Trong số đó, 27% khẳng định laptop chính là vật dụng quan trọng nhất trong ba lô của họ, so với tỉ lệ chỉ có 10% số sinh viên chọn sách giáo khoa.

- Cứ 4 sinh viên thì có tới 3 người tuyên bố không thể học được nếu không có sự hỗ trợ của công nghệ. 25% từng sử dụng video hoặc podcast (các file phát thanh trên Internet) làm tài liệu học tập, 46% cho biết nhiều khả năng họ sẽ đọc một bài luận hơn nếu như nó ở dạng số.

- Vậy sinh viên thường làm những gì với các thiết bị của mình? Trung bình họ gọi điện và nhắn tin di động hơn 130 phút/ngày, tìm kiếm thông tin trên mạng khoảng 100 phút, vào Facebook 90 phút, email 58 phút và chat IM 20 phút. 91% số sinh viên sử dụng email để xin sự trợ giúp từ phía giáo viên. Thậm chí, 8% số sinh viên còn liên lạc với giáo viên của họ thông qua... mạng xã hội.

blank

- Một thực tế không thể phủ nhận là thiết bị điện tử đã giúp cải thiện điểm số cho đa số sinh viên. 82% số sinh viên viết luận và làm bài tập trên máy tính, 81% dùng máy tính để nghiên cứu, 70% tốc ký bài giảng ngay trên lớp, 65% soạn bài thuyết trình trên laptop.

- Nghiên cứu của OnlineEducation.net cũng cho thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của máy tính bảng. Gần 3/4 số sinh viên sở hữu tablet khẳng định họ thích thiết bị này hơn sách giáo khoa truyền thống, gần 90% sinh viên tin rằng tablet sẽ giúp họ học tập hiệu quả hơn và có quá nửa số người được hỏi cho rằng tablet sẽ thay thế hoàn toàn sách giáo khoa trong vòng 5 năm tới.

Trọng Cầm (Theo Mashable)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn