Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
434,731

Nét đẹp tiềm ẩn của Alaska băng giá

Friday, March 1, 201312:00 AM(View: 5771)blank

Trên ảnh là vẻ đẹp đầy hoang dại của hồ Chikiminuk và công viên quốc gia Wood-Tickchick. Công viên quốc gia lớn nhất Alaska này trải dài đến 6,5 nghìn kilômét vuông, bằng diện tích của cả bang Delaware. Ở đây có hai hệ thống hồ lớn, vốn hình thành từ các sông băng, kết nối với nhau, Wood River và Tikchick, đều đổ về vịnh Bristol.

blank

Mặc dù gấu nâu là loài sống đơn độc, nhưng nếu đến thác Brooks vào mùa hè, bạn sẽ thích thú khi nhìn chúng tập hợp thành những bầy lớn để bắt cá hồi. Cùng thời điểm này, những đoàn cá hồi đại dương sẽ bơi ngược dòng về thượng nguồn để sinh sản.

blank

Trên ảnh là những ngư dân thuộc nghiệp đoàn đánh cá Alaska đang kéo mẻ lưới cuối cùng trong ngày, dưới ánh hoàng hôn trên vịnh Bristol. Trung bình mỗi năm, 40 triệu con cá hồi bơi từ đại dương về vùng này đã đem lại nguồn lợi thuỷ hải sản không nhỏ.

blank

Những đám mây trắng xóa phủ lên đỉnh núi lửa Iliamna những họa tiết ấn tượng. Khung cảnh hùng vĩ mà thanh bình này đã tồn tại từ rất lâu. Bởi lần cuối cùng ngọn núi này hoạt động đã từ trước khi lục địa Âu ‘định cư’ ở vị trí hiện tại.

blank

Một cô gái đang ‘thể hiện tình yêu’ của mình với một chú cá hồi. Ở Alaska, người bản xứ ưa chuộng ngành nghề sung túc và bình yên này hơn việc khai thác khoáng sản, nhất là khi họ biết rằng việc khai khoáng ít nhiều sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ngành đánh bắt thủy hải sản truyền thống. Các nhà khoa học nhận định rằng vẫn còn một trữ lượng lớn khoáng sản đang ‘ngủ yên’ bên dưới lớp băng của tiểu bang băng giá này.

blank

Bức ảnh trên nhìn từ xa có vẻ tương phản ấn tượng, nhưng bạn có nhận ra nó là gì? Nhận định của những ngư dân bản xứ hoàn toàn có lý, khi trên ảnh là vùng đất bị ô nhiễm kim loại quanh vịnh Bristol. Các mỏ vàng, đồng và molypden ở đây đem lại nguồn lợi không nhỏ cho các công ty, một hình thức gián tiếp ‘bán tự nhiên lấy tiền’.

blank

Dòng Teklanika, một nhánh của sông Yukon, hoang dã trôi xuyên suốt công viên quốc gia Denali. Sự ngoằn ngoèo uốn lượn của nó tạo ra nhiều dạng địa hình xói mòn trong khu vực.

blank

Trên ảnh là góc chụp cận cảnh một chú cá hồi đực đang nghỉ ngơi trên một bãi cạn sau khi giao phối. Loài cá này sẽ chết đi ở chính nơi chúng sinh ra, sau khi thực hiện xong ‘nhiệm vụ cao cả’ là duy trì nòi giống.

blank

Một chú gà ptarmigan đực, hay còn gọi là gà tuyết, đang khoe bộ lông màu mè của nó vào mùa hè. Đến mùa đông, toàn thân chúng sẽ phủ màu tuyết trắng muốt, trừ chiếc mào vẫn đỏ chót. Ảnh chụp tại Công viên Quốc gia và Khu bảo tồn Katmai.

blank

Bắc cực quang có lẽ là điều phổ biến nhất ở các khu gần cực. Những dải lụa ánh sáng khổng lồ, với nhiều màu sắc khác nhau, bồng bềnh trên bầu trời. Theo thần thoại Bắc Âu, bắc cực quang là những Valkyrie – nữ thần chiến tranh chuyên đi tìm những anh hùng tử trận và đưa về thiên đường Valhalla.

Tường Vy
Ảnh: Travel


Send comment
Your Name
Your email address