Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
430,948

Ngắm điền trang Fioli của San Francisco

Friday, April 5, 201312:00 AM(View: 5283)

Nằm ở thành phố Woodside, cách 30 dặm về phía nam San Francisco, Fioli là một điền trang rộng 654 mẫu Anh, với ngôi nhà có lối kiến trúc độc đáo đầu thế kỷ XX, cùng khu vườn mênh mông, lộng lẫy mở cửa gần như quanh năm để công chúng đến thưởng ngoạn.


Ngắm điền trang Fioli của San Francisco
ảnh minh họa

Tưng bừng sắc màu mọi mùa với rất nhiều loài hoa cỏ trồng theo từng khu vực rộng lớn, nhưng có lẽ Fioli rộn ràng, tươi thắm nhất là vào mùa xuân. Du khách có thể vào trang web của Fioli để biết loại hoa nào đang khoe sắc mà chọn thời điểm ghé thăm thích hợp. Đến Fioli vào ngày đầu xuân, chúng ta sẽ mê mẩn trước cánh đồng hoa uất kim hương thanh lịch, quý phái. Chúng ta như bay lên với vạt hoa màu tím nhạt cánh tròn nhỏ mơ màng trong nắng. Ở nhiều góc khác, hoa puppy màu vàng cam nở nụ cười hớn hở dưới chân những cây kiểng xanh rì được tỉa xén gọn gàng. Puppy là một loại anh túc kiểng, hoa biểu trưng của bang Calif Fioli chia thành nhiều khu vực, trồng nhiều loại hoa và cây cảnh khác nhau với những lối đi ngay hàng thẳng lối. Đây là mô hình vườn “Formal Garden” - lối thẳng cây trồng! Khó mà tham quan hết điền trang mênh mông này chỉ trong một ngày. Bao quanh điền trang là rừng rậm với nhiều cây cổ thụ cao to và núi xanh phủ mây trắng. Ở phía nào hầu như Fioli cũng mở ra những góc nhìn quá sảng khoái và phóng khoáng.

Có nhiều loại hình tour được thiết kế cho Fioli. Du khách có thể ngắm nhà và vườn; cũng có thể đạp xe theo những lối mòn, tìm hiểu về đời sống hoang dã, cây rừng, lịch sử; lại có mô hình riêng dành cho trường học để học sinh đến đây dã ngoại, học hỏi về tự nhiên, cây trồng.

Khách cũng có thể mua sắm, nghỉ ngơi, ăn uống, thưởng thức cà phê tại khu vực ẩm thực. Khu vực hồ nước có kiến trúc nhà tròn phong cách cổ điển thu hút rất nhiều khách chụp hình. Và, sau khi ngắm hoa lá cỏ cây, khó thể bỏ qua việc tham quan ngôi nhà của chủ nhân ngày xưa, được xây dựng từ đầu thế kỷ XX với thiết kế tổng hợp hài hòa nhiều phong cách của kiến trúc sư Willis Polk.

Chủ nhân đầu tiên của Fioli là ông bà William Bourn, một nhân vật lỗi lạc của San Francisco thời bấy giờ, chủ sở hữu nhiều tập đoàn, công ty, trong đó có mỏ vàng Grass Valey tại California. Năm 1936, điền trang được bán lại cho ông bà William P. Roth và danh tiếng của Fioli càng vang xa hơn nữa với sự đầu tư chăm sóc tỉ mỉ hơn. Năm 1975, bà Roth đã hiến tặng 125 mẫu Anh đất Fioli, bao gồm nhà và vườn cho một tổ chức bảo tồn lịch sử quốc gia làm nơi thưởng ngoạn, học tập cho các thế hệ đời sau. Phần còn lại của điền trang thì trao cho Trung tâm Fioli. Cái tên Fioli chính là viết tắt của những chữ cái đầu tiên từ châm ngôn sống của vị chủ nhân đầu tiên: “Fight for a just cause. Love your fellowman. Live a good life”. Tạm dịch là “Chiến đấu vì chính nghĩa, yêu thương đồng chí, sống đời tốt đẹp”.

Tham quan ngôi nhà, điều thú vị khi biết rằng nội thất và cách trình bày, trang trí ngôi nhà của chủ nhân ngày xưa vẫn được giữ nguyên. Phòng đọc sách yên tĩnh với từng kệ sách. Phòng ăn rộng thoáng với bàn ghế và các bộ chén đĩa sang trọng, tao nhã. Cửa sổ mở ra vườn cây rợp bóng xanh. Phòng nào cũng được cắm hoa tươi.

blank

Ngày nay, điền trang được tiếp quản và tổ chức không chỉ là nơi tham quan, giải trí cho công chúng mà còn là trung tâm bảo tồn, giáo dục… cung cấp cơ hội cho mọi người, đặc biệt là sinh viên học sinh tìm hiểu về nghệ thuật cũng như kỹ thuật làm vườn, về môi trường thiên nhiên và cả về truyền thống, văn hóa lịch sử của đất nước. Nhiều sự kiện, triển lãm cũng được tổ chức tại đây.

Mùa xuân, về với ngôi nhà rực rỡ hoa cỏ, cảm nhận được tấm lòng thơm thảo của chủ nhân đối với hậu thế. Chính những tấm lòng như thế đã khiến nét đẹp của xuân không chỉ trong một mùa


billgate (theo dulichvn.org.vn)

Send comment
Your Name
Your email address