Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
430,927

Một góc nhìn khác lung linh về Pakistan

Sunday, April 14, 201312:00 AM(View: 5860)blank

Shah Faisal Masjid ở thủ đô Islamabad là một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất thế giới. Trung tâm tín ngưỡng rộng 5 nghìn mét vuông này có thể chứa đến 3 trăm nghìn tín đồ. Tuy nhiên, nó nổi tiếng không chỉ vì kích thước mà còn bởi kiến trúc mô phỏng theo chiếc lều Bedouin của Ả Rập, với một sảnh cầu nguyện lớn hình tam giác và bốn ngọn tháp xung quanh.

blank

Công trình hoành tráng và chạm trổ tỉ mỉ trên ảnh là ngôi mộ của Jam Nido, một thủ lĩnh người Summa. Nó nằm trên đồi Makli, một trong những ‘thành phố buồn’ lớn nhất thế giới, trải rộng hơn 8 kilômét ở Thatta, một tỉnh thuộc đông nam Pakistan.

blank

Pháo đài Uch Sharif, thuộc tỉnh Punjab – nơi hợp lưu của sông Punjab và sông Indus, từng được mệnh danh là ‘hải đăng Alexandria’ của Ấn Độ thời cổ đại. Người ta tin rằng công trình kiến trúc đồ sộ này đã có từ thời Alexander Đại Đế (325 trước Công Nguyên).

blank

Trên ảnh là tiền cảnh đầy màu sắc của Thánh đường Hồi giáo Aram Bagh.

blank

Những trại nuôi chim công – loài chim quý tộc đầy kiêu hãnh – ở Pakistan cũng khá phổ biến. Chúng ta có thể chiêm ngưỡng chúng với nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, chúng không được tự do mà thường bị xích với nhau để tránh chạy mất.

blank

Pháo đài cổ Derawar nằm bơ vơ trong sa mạc Cholistan. Đây vốn là một công trình riêng của hoàng thất dưới thời Jaisalmer, đã từng qua tay nhiều triều đại và biến đổi chức năng nhiều lần trước khi trở lại thành một pháo đài chiến đấu.

blank

Đối lập với ngọn núi Tupopdan hùng vĩ, cao 6106 mét, đằng xa là một chiếc cầu treo cũ ọp ẹp tên Husaini. Nó cho thấy sự nhỏ bé của con người trước thiên nhiên hoang dã, rộng lớn. Tuy nhiên, ngoài du lịch, người dân vùng núi Tupopdan vẫn có thể sinh sống bằng nghề trồng khoai tây và bí ngô.

blank

Trên hình là ngọn núi Nanga Parbat, cao thứ 9 trên thế giới và thứ 2 ở Pakistan. Đây cũng là một trong những địa danh tự nhiên thu hút nhiều khách tham quan. Một điều khá thú vị là ngọn núi này vẫn đang ‘cao lớn’ thêm vào loại nhanh nhất thế giới, khoảng… 7mm mỗi năm!

blank

Thánh đường Hồi giáo Shah Jahan được xây dựng và đặt theo tên của vị ‘hoàng đế xây dựng’ nổi tiếng của triều đại Mughal Shah Jahan. Công trình cổ kính này được làm chủ yếu từ gạch đỏ, trang trí bằng những viên gạch xanh biển.

blank

Mặc dù chụp vào mùa đông, nhưng bức ảnh này ở Pakistan vẫn ‘rực lửa’ và sống động với những quầng sáng huyền ảo.

blank

Một góc nhìn khác về núi Tupopdan, nhưng là trên đường cao tốc Korakoram. Cuộc sống vùng núi tưởng như yên bình và giản dị, thế nhưng nạn cướp đường thường xảy ra với các thương buôn nhỏ lẻ, vì vậy mà đường cao tốc được thành lập.

Tường Vy
Ảnh: Dzinewatch


Send comment
Your Name
Your email address