Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
431,128

Lạc vào “vương quốc” loài bướm

Saturday, April 20, 201312:00 AM(View: 5716)

Vào thời điểm thời tiết chuyển lạnh, từng đàn bướm ở Mỹ đã di cư về các khu vực ấm áp hơn ở Mexico, tụ tập lại và đậu kín trên các cành cây, mặt đất… khiến du khách có cảm giác như đang lạc vào “vương quốc” loài bướm.

Bướm chúa (tên khoa học: Danaus plexippu ) là loài bướm được biết đến nhiều nhất trong tất cả các chủng loại bướm ở Bắc Mỹ. Bướm Danaus plexippu có thể dễ dàng nhận biết bởi đổi cánh màu đỏ cam rực rỡ với những đường sọc đen và chấm trắng dọc theo mép cánh của chúng.

Bướm Danaus plexippus còn được biết đến bởi đặc tính luôn di cư về hướng Nam từ Canada tới Mexico vào mùa đông, và di cư ngược lại từ Mexico tới Canada vào mùa hè.

An Tử

Vào mùa thu hàng năm, khi thời tiết bắt đầu chớm lạnh, có đến hàng triệu con bướm di cư tránh đông ở nhiều nơi tại California hay Mexico. Những con bướm này tụ tập lại thành từng đàn lớn, đậu khắp các cành cây và khoe sắc cùng với đôi cánh rực rỡ.

Đôi lúc, chúng đậu dày đến mức những cây xanh dường như biến thành một màu vàng cam, cành cây sà xuống vì số bướm đậu lên đó quá dày. Chính điểm nổi bật này khiến rất nhiều du khách thích thú tìm đến để được tận mắt chiêm ngưỡng và chụp ảnh.
 

Bướm

Bướm Danaus plexippus thường di cư theo 2 hướng Bắc – Nam giống như một số loài chim, tuy nhiên trong quá trình cư không có cá thể nào trong đàn bướm sống sót do vòng đời của nó ngắn ngủi. Để hoàn thành một chặng đường di cư từ một hướng cố định phải trải qua 3 đến 4 đời.

Trên đường đi những con bướm mẹ sẽ sinh ra bướm con, sau đó con bướm mẹ chết đi, và cứ như thế phải trải qua 3 đến 4 thế hệ đàn bướm mới di cư tròn một chặng. Bướm Danaus plexippus cũng  là một trong số ít loài côn trùng có thể bay vượt qua được Đại Tây Dương.

Sự di cư của loài bướm Danaus plexippus thường bắt đầu vào khoảng tháng 10 hàng năm, tuy nhiên đôi lúc cuộc hành trình của chúng cũng có thể khởi hành sớm hơn nếu như thời tiết chuyển lạnh sớm. Chúng di chuyển quảng đường khoảng từ 1.200 đến 2.800 dặm (tương đương 1931 đến 4506 km), hoặc đôi lúc xa hơn từ Canada đến những khu rừng trung tâm Mexico, do ở  đây thời tiết ấm áp.

Nếu bướm

Nếu bướm Danaus plexippus sống ở các bang miền Đông nước Mỹ, thông thường là phía đông dãy núi Rocky Mountains thì chúng sẽ di cư tới Mexico và ngủ đông trên những cây linh sam. Nếu chúng sống ở phía Tây dãy núi Rocky Mountains thì chúng sẽ ngủ đông ở quanh khu vực Pacific Grove, thuộc bang California trên những cây bạch đàn.

Sự di cư của loài bướm Danaus plexippus là một điều kỳ diệu đối với Mexico, chính hiện tượng tự nhiên này đã giúp Mexico thu hút một lượng lớn khách du lịch gần xa đến tham quan hàng năm. 

Cùng chiêm ngưỡng loài bướm Danaus plexippus qua chùm ảnh:

An Tử

Bướm

An Tử

An Tử

An Tử

An Tử

An Tử

An Tử

An Tử

An Tử

An Tử

An Tử

An Tử

Nếu bướm

An Tử

 
 
An Tử
Theo NY TimesSend comment
Your Name
Your email address