Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
430,927

Thế giới sinh vật biển trong suốt thật lạ mắt

Saturday, April 27, 201312:00 AM(View: 5081)


Cùng ngắm những sinh vật biển độc đáo nhưng cũng không kém phần nguy hiểm đâu nhé.


blank

Trong một thế giới mà cá lớn xem cá bé là thức ăn, thì ấu trùng có lẽ là loài dễ bị tổn thương nhất. Ấu trùng là ‘thức ăn chính’ của hầu hết các loài cá lớn nhỏ. Chúng nhỏ bé, di chuyển chậm vì có phần đầu lớn hơn hẳn phần thân. Vì thế, trở nên trong suốt là một bước tiến hóa giúp chúng ít bị xơi tái!

blank

Trong vùng nước tối ở đáy biển Thái Bình Dương, thân thể trong suốt và phát quang của loài hydromedusa này giúp chúng định hướng di chuyển và tránh né kẻ thù tốt hơn. Hydromedusa là dạng tiền thân trong chu trình phát triển của sứa biển. Thân thể đầy xúc tu như đầu rắn Medusa giúp chúng có tên ‘ngầu’ như thế.

blank

Mặc dù trong suốt, nhỏ bé và chỉ dài 2,5cm nhưng loài giáp xác Phromina vẫn biết cách bắt nạt những kẻ yếu hơn mình. Miệng có nanh và móng vuốt ở chân sẽ giúp nó xơi tái những con rận biển. Sau khi hạ gục ‘nạn nhân’, nó sẽ đục khoét xác tạo thành một cái tổ để đẻ trứng vào, kéo lê ‘nạn nhân’ như một chiếc nôi cho những đứa con mới nở!

blank

Ấu trùng cá bơn là giai đoạn yếu nhất của loài. Vì vậy mà chúng cũng trở nên trong suốt, giúp cải trang an toàn trước kẻ thù. Hai mắt của chúng khi còn bé nằm ở hai bên thân, khi lớn lên thì di chuyển dần lên phía trên để gần nhau hơn.

blank

Một chú mực non với thân hình trong suốt và hoa văn tuyệt đẹp. Hoa văn này có được do sự phát triển ngẫu nhiên của những đốm sắc tố trên cơ thể. Màu sắc của chúng có thể thay đổi theo hoàn cảnh, như khi săn mồi, giao phối hay bị đe dọa.

blank

Lại một chú mực khác trong vùng biển tối Thái Bình Dương có thân hình trong suốt và phát quang xanh đẹp lạ thường. Bộ phận phát quang của chúng gọi là photophore, tập trung chủ yếu ở mắt và hai xúc tu, giúp chúng dễ dàng nhận diện đối phương, đặc biệt khi giao phối.

blank

Gần một nửa dân số loài sứa sở hữu thân hình trong suốt và phát quang kì diệu, đặc biệt là những loài ở đáy biển sâu. Khác với mực, chúng không có bộ phận phát quang, mà ánh sáng sinh học là kết quả của một phản ứng hóa học diễn ra liên tục trong cơ thể. Sự tiến hóa của tự nhiên chứa đựng nhiều điều thật lý thú.

blank

Loài cá băng nhỏ bé ở vùng biển Nam Cực này có vẻ ngoài thật ngộ nghĩnh. Vẻ ngoài trong suốt của chúng có được nhờ một chất chống đông trong cơ thể thay cho máu, giúp chúng tồn tại trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, có thể làm đông máu nội mạch đối với bất kì loài nào khác.

blank

Gọi là tôm bọ ngựa vì loài sinh vật này sở hữu khả năng vượt trội giống ‘họ hàng xa’ của chúng ở trên cạn: có thể bắn xa trong nước đến 23 mét! Một khoảng cách đáng kinh ngạc, gấp hàng trăm lần chiều dài cơ thể chúng.

blank

Sao biển hướng dương, một loài sinh vật tìm thấy ở Bowie Seamount – một ngọn núi lửa đã tắt nằm bên dưới bờ biển British Columbia – là một kẻ săn mồi ‘trá hình’ điêu luyện. Bề ngoài trong suốt, trông như thực vật của chúng dễ dàng đánh lừa các loài khác, từ trai, ốc đến đồng loại sao biển. Hàng nghìn đôi chân nhỏ có xúc tu được che giấu kĩ của chúng có thể khiến đối phương bất ngờ.

Tường Vy
Ảnh: National geographic


Send comment
Your Name
Your email address