Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
430,927

'Cựu binh Mỹ sống nửa thế kỷ ở Việt Nam' là giả mạo

Thursday, April 18, 201312:00 AM(View: 1444)

;

Người đàn ông xuất hiện trong một bộ phim tài liệu, tự nhận mình là một phi công quân sự Mỹ mà máy bay bị bắn hạ cách đây 45 năm trong chiến tranh Việt Nam, thực ra là một công dân Việt giả danh.

'Cựu binh Mỹ sống nửa thế kỷ ở Việt Nam' là giả mạo

Quân nhân Mỹ John H. Robertson, người được xác nhận đã thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ năm 1968 trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Ảnh: NY Daily News

Bộ phim tài liệu "Unclaimed", do Michael Jorgensen đạo diễn, thu hút sự quan tâm từ khi ra mắt tuần này. Phim kể về việc phát hiện một quân nhân Mỹ tên là John H. Robertson. Ông này 76 tuổi, vẫn còn khỏe mạnh và đang sinh sống ở Việt Nam cùng vợ con, sau 45 năm kể từ ngày máy bay của ông bị bắn rơi.

Tháng 5/1968, quân nhân Robertson đang ở trên khoang một chiếc trực thăng H-34 của không quân Việt Nam Cộng hòa thì bị trúng hỏa lực mạnh của đối phương từ mặt đất. Máy bay rơi xuống Lào và không còn ai trên đó còn sống sót. Robertson được tuyên bố đã thiệt mạng vào năm 1976.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm nay cho hay, người tự nhận là Robertson và có một "cuộc đoàn tụ" đầy xúc động với chị gái trong phim "Unclaimed" đã được xét nghiệm DNA và xác nhận là một công dân người Việt.

"Tất cả các trình báo và thông tin về việc nhìn thấy người còn sống liên quan đến Robertson đã được điều tra và xác nhận là giả mạo", AFP dẫn thông báo từ Văn phòng Tù binh chiến tranh/Quân nhân mất tích Mỹ, được cung cấp bởi sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Trailer phim tài liệu 'Unclaimed'

'Cựu binh Mỹ sống nửa thế kỷ ở Việt Nam' là giả mạo

Hình ảnh về người đàn ông tự nhận mình là binh sĩ Robertson trong phim tài liệu Unclaimed. Ông này được xác định là công dân Việt Nam Dang Ngoc Than. Ảnh: movieunclaimed.com

Một trailer, được chỉnh sửa kỹ càng để quảng bá bộ phim đăng trên trang web của hãng sản xuất Myth Merchant Films, không hiển thị bất kỳ hình ảnh nào cho thấy rõ gương mặt của người Việt Nam có tên là Dang Ngoc Than trên.

Các nhà điều tra từng thẩm vấn ông Than hai lần vào năm 2004 và 2009, sau khi nhận được "những thông báo về việc nhìn thấy người còn sống".

Các dấu vân tay thu thập được vào thời điểm đó không trùng khớp với dấu vân tay của Robertson được lưu trong dữ liệu và mẫu DNA cũng "không khớp với bất kỳ anh chị em nào của Robertson".

Trong chiến tranh Việt Nam, gần 60.000 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng. Theo thống kê từ Bộ chỉ huy Kiểm Kê người mất tích và tù binh chiến tranh hỗn hợp Mỹ khi chiến tranh kết thúc, số người Mỹ mất tích là 1.971.

Cuộc chiến cũng đã lấy đi sinh mạng của khoảng ba triệu người dân và binh sĩ người Việt trước khi kết thúc vào năm 1975.

Anh Ngọc


Send comment
Your Name
Your email address