Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
427,593

Chuyến trở lại Đồng Tháp Mười - vùng nước nổi (Trần văn Thuận '76 - 15/10/06)

Sunday, October 15, 200612:00 AM(View: 15587)

VỀ THĂM LẠI ĐỒNG THÁP MƯỜI MÙA NƯỚC NỔI
(Ghi lại chuyến trở lại vùng nước nổi Vĩnh Hưng của CHS LVC 15.10.2006)


Đúng như lời tự hứa sau chuyến đi Đồng Tháp Mười năm ngoái cũng vào mùa nước nổi, ngày Chủ Nhật 15.10.2006 vừa rồi, thầy trò CHS LVC tổ chức một chuyến về thăm lại Vĩnh Hưng, giữa vùng trũng Đồng Tháp Mười. Lời hứa ở đây là chuyện nợ nần phải trả, huống hồ còn có cả tình nghĩa tràn đầy của gia đình bác Mười Mít.

Thật ra chuyến đi đã được thông báo từ hai tuần trước, cho nhiều người mới, háo hức khám phá nét đẹp độc đáo của miền sông nước Nam bộ, hay cho những kẻ đã từng một lần về bến nước năm xưa, còn nhớ dòng sông nhớ con đò hoặc thèm sống lại những giờ phút đầy tình thân của những người nông dân vùng Đồng Tháp Mười như gia đình bác Mười Mít. Vậy là sau những cuộc gọi hẹn hò qua lại, bước lên hai chiếc xe sáng sớm ngày hôm ấy gồm có Già Làng, thầy Danh, thầy Trọng và người em trai do Hồ Quang Vinh '74 đem xe 4 chỗ đón tại nhà thầy Hưng; còn xuất phát từ trường Nam Mỹ là chiếc Zace 8 chỗ của vợ chồng Hợp, em Minh Đoàn, có Ngọc Tài 73, Phi Phúc, Minh Đoàn, Thái Sơn, Thuận 76, và Quới, một người bạn của Tài. Những con người này mang “trọng trách” đại diện cho CHS LVC trở về chốn cũ để đáp lại phần nào ân tình mà gia đình bác Mười Mít đã dành cho đoàn chúng ta năm ngoái.

Chúng tôi khởi hành sớm, rồi hẹn nhau ghé thị xã Long An dùng điểm tâm. Vì được báo trước, hai bạn Lê Văn Sấm và Trần Văn Học 75, cùng ở Long An đến chào các thầy và dùng điểm tâm chung cho thêm vui vẻ. Sau đó chúng tôi chia tay lên đường, hẹn với nhau chiều về Long An sẽ gặp lại hàn huyên.

Đường về Mộc Hóa vẫn như xưa, bạt ngàn rừng tràm và càng về phía Tây hai bên đường trắng xóa mênh mông nước. Trên xe chúng tôi bàn cải nhau về hai từ "nước lũ" và "nước nổi". Đúng vậy, Đồng Tháp Mười hàng bao đời nay chưa bao giờ có lũ, mà chỉ có nước nổi, nước lên, vì nước dâng từ từ và sau đó lại hạ xuống từ từ, đem phù sa và tôm cá cho vùng đất đèo heo hút gió nầy. Chúng tôi nhận thấy người dân nơi đây bắt đầu có cuộc sống ổn định và sung túc hơn, không như cách đây khoảng 15 năm có dịp về đây, cũng vào mùa nước nổi, hai bên đường đất đỏ chưa trãi nhựa toàn là bưng lát, không một bóng người, cũng chẳng nhà cửa, thi thoảng mới gặp một túp lều rách nát nao lòng.

vungnuocnoi01aMùa nước nổi năm nay, mực nước Đồng Tháp Mười thấp hơn năm ngoái vài tất, nhưng không vì thế mà mất đi cảnh nước mênh mông bạt ngàn như biển, chỉ có điều biển màu xanh còn nơi đây nước mang màu đùng đục phù sa. Trời trong, mây trắng, nước mênh mông, gió hiu hiu, lòng người rộng mở, tức cảnh sinh tình, Phi Phúc cao hứng hát ngay bài Đất phương Nam, ôi sao mà da diết ...

Qua khỏi thị trấn Vĩnh Hưng, chẳng mấy chốc bến phà đi Tân Hưng đã hiện ra, anh Ba Nghệ đã kịp thời có mặt đón đoàn để cùng về nhà bác Mười Mít. Ba Nghệ là con của Bác Mười, lớn lên rồi lăn lộn sinh sống ở vùng này, nên có thể nói Ba Nghệ là “dân chơi miệt vườn thứ thiệt”, ngang tàng và từng trãi, nhậu nhẹt và đỏ đen chuyên nghiệp. Cùng với cha khai phá, giữ gìn và canh tác hàng trăm mẫu ruộng, rừng tràm, cho nên dù có quậy quọ chút đỉnh nhưng được cái ông già rất thương nên bỏ qua hết trọi.

vungnuocnoi02aHai chiếc "tác ráng" đưa khách ngược dòng Vàm Cỏ Tây mênh mông. Đây rồi, ngôi nhà ba gian hai chái quen thuộc của bác Mười ẩn hiện giữa khóm tre. Ông bà chủ nhà và dâu rễ như đã hẹn trước tề tựu về để cùng đón khách phương xa. Đó là nét đẹp hiếu khách của nông dân vùng Nam bộ. Tay bắt mặt mừng, chủ và khách đều hân hoan về cuộc hội ngộ hôm nay. Buổi gặp gỡ dù rất chân tình cũng cần có chút lễ nghi cho phải đạo. MC Minh Đoàn mời chủ và khách tập trung đông đủ nơi gian giữa vốn là nơi tiếp khách quý, Thầy Hưng ngõ lời cảm ơn gia đình bác Mười về sự tiếp đón nồng hậu dành cho đoàn CHS LVC, đồng thời xin biếu gia đình một khay đựng mứt bằng gỗ mỹ nghệ, có cẩn logo “Nối vòng tay lớn”, như món quà lưu niệm, và đặc biệt bạn Quới tặng bác Mười một chai rượu đế ngâm ong bầu lâu năm để Bác Mười nhâm nhi.

Các bạn “có nghề” nhanh chóng xuống bếp phụ gia đình làm các món nhậu: lươn, gà, cá, khô lóc một nắng... Một số bạn tranh thủ lội ra dòng Vàm Cỏ câu cá rô bí, cá lòng tong vừa để giải trí, vừa được bì bõm dưới dòng nước mát, cũng vừa hy vọng có thêm món chiên xù bên hai thùng bia 33 và can rượu đế mang theo. Nhưng dòng Vàm Cỏ mùa nước nổi thật là quyến rũ, thầy trò cầm lòng không đậu nên từ giã chiếu nhậu đang lai rai xôm tụ bên hiên nhà, cởi áo nhào xuống dòng nước bạc đang lững lờ trôi. Ôi sao ta như tìm lại được cảm giác của những ngày tháng ấu thơ bên dòng Kênh Đôi, nhảy theo ghe chài hay bơi xuồng dọc theo dòng kinh cầu Hiệp Ân chuồi xuống những bãi bùn, ngoi ngóp như những con chuột lột, hả hê đùa giỡn. Những chuyến đi như thế này làm cho ta trẻ trung ra, cảm thấy giàu có thêm, gắn bó hơn với thiên nhiên và những con người bình dị vùng sông nước.

vungnuocnoi03aBuổi tiệc rượu đế chửa lửa bằng bia với đầy ắp mồi xịn cùng với gia đình Bác Mười. Các con trai và rể ngồi chung với khách nam ngay hiên nhà gió mát, còn bác Mười gái, các con gái và dâu cùng các cháu nhỏ tiếp cô Vân, khách nữ duy nhất, ở bàn ăn trong bếp.

vungnuocnoi04aCuộc vui dù quá rôm rã song vẫn phải kết thúc, bởi vì khách thành phố háo hức muốn lên ghe du hành một chuyến để tận hưởng cảnh sông nước mênh mông. Nhìn thấy các bác, các ông tuy lớn tuổi mà sao tính tình quá trẻ trung nên các cháu nội, cháu ngoại của Bác Mười cũng xung phong xuống ghe để cùng đi, cùng vỗ tay ca hát, làm huyên náo cả một khúc sông quê yên ả.

vungnuocnoi05aTheo lời của Hợp, em Minh Đoàn, người đã từng gắn bó nhiều năm với vùng đất này, có ba thời điểm CHS nên đi "tìm hiểu" Đồng Tháp Mười là mùa nước nổi, mùa nước xuống và sau Tết âm lịch vài tháng, tức vào chớm đầu mùa mưa. Mỗi thời điểm vùng quê này có một thú vui "bí mật" riêng và được thưởng thức các món mà chưa chắc các nhà hàng sang trọng nhiều "sao" có được.

Rời Đồng Tháp Mười trở về đến Long An lúc đường phố đã lên đèn. Nhà thơ Chân Mây (KTS Lê Văn Sấm) đón đoàn tại nhà hàng Yesterday để đãi món đặc sản le le xáo măng. Bạn Trần Văn Học 75, dù đã sương sương cũng nhờ đứa con trai chở đến và Nguyễn Hữu Dư hay tin, lặn lội từ Hậu Nghĩa xuống bằng Honda, cốt để gặp lại thầy và bạn cũ trong buổi họp mặt đột xuất và hiếm có nầy. Ngồi lai rai tâm sự, nhìn ra màn đêm chúng tôi hình như còn nghe rõ tiếng nước vỗ bì bõm vào mạn xuồng giữa Đồng Tháp Mười mênh mông biển nước, vẫn còn lưu luyến tình cảm với gia đình Bác Mười chơn chất. Có chút men bia Ken vào, Phi Phúc vốn sinh ra và lớn lên ở Đồng Tháp, bức xúc vì sự áp đặt hai từ “nước lũ”, xin ra “nghị quyết“ ngay: Ở đây phải gọi cho đúng là mùa nước nổi hay mùa nước lên. Thật thế, vào mùa nầy, mọi người ở Đồng Tháp Mười vẫn sinh sống bình thường vui vẻ, và có thể còn cảm ơn thiên nhiên đã mang lại phù sa cho ruộng đồng phì nhiêu, cá tôm dồi dào, và cả khách thành phố đến nơi nầy cho quê Đồng Tháp Mười thêm rộn rả.

Quả là một chuyến dã ngoại thú vị, bổ ích và thấm đậm tình người. Xin ghi lại câu nói chí tình của bác Mười gái khi đón đoàn thầy trò Lương Văn Can: “Nếu mai nầy vợ chồng tui có mất thì còn các con tui, xin cứ xuống đây chơi…”. Còn bác Mười trai cứ nhắc đi nhăc lại: “Ước gì năm nào cũng như vầy thì tui hạnh phúc lắm”.
( tham khảo bài viết về chuyến đi năm 2005)

Trần văn Thuận '76
Send comment
Your Name
Your email address