Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
433,456

Độc đáo tục lệ xăm mình trên khắp hành tinh

Monday, June 3, 201312:00 AM(View: 3196)


Tục lệ xăm mình ở mỗi vùng, miền khác nhau lại mang ý nghĩa văn hóa khác nhau.


1. Thổ dân Maori

Thổ dân Maori ở Australia và New Zealand có truyền thống xăm mình từ rất lâu đời. Hình thức xăm mình này được gọi là Ta moko. Người càng có địa vị cao trên xã hội, càng có những hình xăm ở vị trí dễ nhận thấy, chẳng hạn chỉ có các chiến binh Maori mới thường có hình xăm trên mặt. 

blank

Người Maori cũng áp dụng hình thức xăm Ta moko này để đánh dấu sự trưởng thành của một đứa trẻ hay làm cho các cô gái, chàng trai trở nên quyến rũ hơn. Đàn ông thường có hình xăm moko ở mặt, ngực và bắp đùi, trong khi phụ nữ có hình xăm ở môi và cằm. 

blank

2. Thổ dân da đỏ Kaiapos, Brazil

Ở bộ tộc này, hình xăm giúp các người trong bộ lạc nhận ra nhau và cũng là một biểu tượng thần thánh, bảo vệ họ chống lại quỷ dữ. 

blank

3. Thổ dân Peul

Các cô gái ở bộ lạc Peul lại thường xăm môi với các họa tiết như người ta vẽ henna, nhưng bằng một cái kim nhọn. Ở đây, xăm mình cũng là cách chứng tỏ sự trưởng thành, 

blank

4. Thổ dân Fulani, châu Phi

Những người phụ nữ ở bộ tộc Fulani không chỉ có môi xăm nhạt mà còn có khuyên mũi. Khi bắt đầu có kỳ kinh nguyệt đầu tiên, cô gái sẽ được xăm hình đầu tiên lên môi. Cũng theo thổ dân Fulani, cô gái có hình xăm ở môi sẽ không bị bán làm nô lệ. 

blank

5. Bộ tộc Ainu, Nhật Bản. 

Đàn ông và phụ nữ ở bộ tộc này cũng đều xăm mình để thể hiện sự trưởng thành. Hình xăm đầu tiên là ở môi và ban đầu chỉ là một chấm nhỏ ở môi trên, tăng dần kích thước theo thời gian. Truyền thống tương tự cũng tồn tại ở bộ tộc Ayatal, Đài Loan. 

blank

6. Bộ tộc Kutia Kondh, Ấn Độ

Ở bộ tộc này, những người phụ nữ cũng thường xăm mặt và đeo những chiếc khuyên truyền thống. Trước thế kỷ 19, đàn ông xăm mình rất nhiều, để thể hiện sức mạnh. Bộ tộc này còn biết đến vì từng thực hành các nghi lễ hiến tế người man rợ. 

blank

7. Bộ tộc Chindok, Myanmar

Người dân ở bộ tộc Chindok trên đỉnh đồi Chin, phía Tây Bắc Myanmar dùng hình xăm để phân biệt bộ tộc này với bộ tộc khác. Các cô bé ở Chindok cũng thường có hình xăm từ khi còn rất nhỏ. 

blank

8. Bộ tộc Ukit, Borneo, Malaysia

Bộ tộc chỉ có 120 người này sống trong rừng rậm nhiệt đới Borneo, được nhận diện bởi những hình xăm ở ngực, lưng và mặt. 

blank
9. Bộ tộc Mentawei, Sumatra, Indonesia

Bộ tộc Mentawei là một trong số ít những người kiên quyết không thay đổi chút nào tập tục xăm mình của họ. Cơ thể của người đàn ông là một trang giấy trắng và những hình xăm sẽ vẽ nên câu chuyện về cuộc đời họ với đầy những chiến công hiển hách. Đàn bà cũng không kém cạnh với rất nhiều hình xăm chằng chịt khắp cơ thể và thường ở trần, khoe ra các hình xăm này.

blank

 


SupertrampSend comment
Your Name
Your email address