Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
433,456

Cánh Chuồn Ngủ Quên

Monday, June 3, 201312:00 AM(View: 3984)


 photo BiaCCNQ_zps1b50055d.jpg

Cùng bạn đọc

 Ngày tôi vào trường phổ thông trung học, tôi đã từng mong được đọc những cuốn sách viết về lứa tuổi của mình. Nhưng thật khó tìm. Tác phẩm văn xuôi viết về lứa tuổi nhiều mộng mơ này rất ít, thơ thì càng hiếm hơn.

 Dường như nhận ra điều đó, một số nhà xuất bản, tòa soạn báo đã chủ trương xây dựng tủ sách, xuất bản các ấn phẩm dành cho lứa tuổi này. Như “Hoa Học Trò” phụ san của Toà soạn báo Thiếu niên Tiền phong; Áo Trắng của Nhà Xuất bản Trẻ thành phố Hồ Chí Minh; Tòa soạn báo Tiền Phong mở các cuộc thi “Tác phẩm tuổi xanh”, “Hương đầu mùa” v.v.. Các sáng tác và ấn phẩm dành cho lứa tuổi học sinh phổ thông trung học và sinh viên được bạn đọc đón nhận nhiệt thành và góp phần tạo nên phong trào sáng tác sôi nổi một thời. Nhiều cây bút thuở áo trắng, tuổi xanh sau này phát triển thành những nhà văn, nhà thơ chuyên nghiệp, có những đóng góp nhất định cho văn học Việt Nam.

 Từ nhu cầu của lứa tuổi mới lớn trong đó có tôi, nên tôi lặng lẽ sáng tác để dành cho tuổi mình, tuổi áo trắng sân trường. Nay tập hợp các sáng tác của tôi trong tập thơ “Cánh chuồn ngủ quên”, xem như là món quà tặng cho tuổi hồn nhiên, để lắng nhớ về một thời đầy ước mơ, hoài bão. Tôi xin chân thành cảm ơn Nhà xuất bản Văn hóa-Văn nghệ thành phố Hồ Chí Minh; nhà thơ Phạm Thị Mai Khoa; họa sĩ Mạnh Tiến… đã nhiệt tình giúp tôi hoàn thành bản thảo, trình bày và xuất bản tập thơ này. Tôi xin chân thành cảm ơn về sự đón nhận và đóng góp ý kiến phê bình đối với tập thơ “Cánh chuồn ngủ quên” của các nhà văn, nhà thơ và của bạn đọc

 Hà Nội tháng 5-2013

.

Nguyễn Đình Xuân 

 

  

Thời Gian

Những chiếc lá

 con tàu
ta thả
theo dòng sông.

Những cánh diều
chiều hè
nhiều gió
lên cao.

Chiếc chong chóng
ngày nào
quay tít.

Cánh bướm
phấn vương
trong cuốn sổ tay.

Rồi một ngày
bạn

ửng hồng đôi má

Khi chúng ta nhìn nhau…


1990


Send comment
Your Name
Your email address