Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
433,495

Thăm những 'thanh đàn ống' tuyệt đẹp ở Tây Ban Nha

Friday, June 7, 201312:00 AM(View: 3779)


Los órganos là một trong những vách đá bazan tự nhiên ngoạn mục nhất trên quần đảo Canary của Tây Ban Nha.


Khối đá mảnh mai vươn dài 800 m và rộng 200 m hướng về phía biển trông giống như những thanh đàn ống, chính vì vậy mà vách đá này có tên là Los Órganos (Những thanh đàn ống).

blank

blank

Bề mặt phía Bắc của Los Órganos thấp hơn so với ngọn núi Montaña de la Crucita (cao từ 1.300 m đến 1.400 m so với mực nước biển). Vách đá Los Órganos mở rộng về phía Đông Tây nhưng vẫn có sự liên kết với phía Bắc trước khi đổ về phía Nam. 

Phần lớn Los Órganos là những trụ cột bazan thẳng đứng hoàn hảo. Các cấu trúc ở phía Tây Nam giống như một tòa tháp độc lập với những sườn dốc của vách đá, nhưng không theo chiều dọc. Trong đó có những khối đá bazan được xếp chồng lên nhau. 

blank

blank

Đây chính là kết quả của vụ phun trào núi lửa hoạt động mạnh mẽ đã xảy ra tại khu vực này trước đây, một lớp nham thạch dày đã bao phủ hòn đảo. Khi nham thạch nguội đi, chúng kết tinh lại tạo thành những cột đá bazan hình lục giác mà ta thấy như ngày nay. 

Theo thời gian, sự bào mòn của nước biển khiến cho những khối đá bazan ở đây hiện ra như một bức tranh nghệ thuật thiên nhiên sống động. Vì vách đá dốc và nhô ra biển cho nên để chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên hùng vĩ này thường thì người làm một tour du dịch bằng thuyền để ngắm toàn cảnh khu vực này. 

Vẻ đẹp của vách đá bazan tuyệt đẹp tương tự này ta bắt gặp một lần nữa tại hang động Fingal ở Scotland và Causseway khổng lồ ở Bắc Ireland.

blank

blank

Los Órganos còn có thể viếng thăm bằng một con đường mòn, nhưng điểm xuất phát và kết thúc lại gặp nhau ở khu vui chơi giải trí La Caldera. Con đường mòn này là khó khăn và không đạt tiêu chuẩn cho người đi bộ. 

Hơn nữa, khu vực này lại tiếp xúc với gió mậu dịch Đông Bắc cho nên thường được bao phủ trong sương mù dày đặc, khiến cho con đường trở nên lầy lội và trơn trượt rất khó đi. Nhưng dù sao thì con đường mòn này không làm thấy vọng người đi bộ đường dài, cần phải kiên nhẫn đi qua hết con đường để mà có thể khám phá và chiêm nghiệm cảm giác tuyệt vời khi đứng trên một trong những đỉnh cột bazan và hướng tầm mắt về phía ngọn núi lửa Teide trên toàn thung lũng Orotava tuyệt đẹp. 

Đặc biệt ở phía Bắc Los Órganos mặt trời chỉ có thể chiếu mặt trên cùng của những cột bazan và những phần còn lại là thiếu ánh sáng, nhất là những ngày có sương mù thì hầu như những khối đá bazan nơi đây trong một màu đen kịt.


blank

blank

blank

blank

 

Theo Infonet


Send comment
Your Name
Your email address