Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
437,769

Hành trình đến Atlanta - Vân Hà, Mùa Thu 2010

Thursday, November 4, 201012:00 AM(View: 2678)

HÀNH TRÌNH ĐẾN ATLANTA

Rời Việt Nam, nơi tôi đến đầu tiên là Hạ Uy Di, xứ dừa thơ mộng ( hồi nhỏ có lần tôi được xem phim tài liệu, mang tên như thế) . Trong trí nhớ của tôi là hình ảnh cô gái da ngăm đen ( giống tui) đầu cài đóa hoa sứ, trên mặc cái áo “sú-chiêng” bằng …gáo dừa, phía dưới là cái váy kết dây tua tủa, đầy sức sống. Tôi vô cùng háo hức vì nghĩ rằng : ôi mình quả là may mắn, đến được cái nơi mà người ta gọi là thiên đường hạ giới.

Đặt chân xuống phi trường Honolulu, ngoại trừ cái nguy nga đồ sộ mà rời VN sang Mỹ ai cũng bị choáng ngợp dù ở phi trường nào, tôi nhận ra một điều : không khí thật trong lành, tinh khiết ( và sau này đi khắp nơi trên đất Mỹ, đều không có). Biển đã lọc sạch.

Vì được tiền trợ cấp của chính phủ, thời gian đầu là những cuộc ngao du sơn thủy chính hiệu ( chưa hiểu gì về biu bọng cả) . Nào bãi biển Waikiki, biển xanh cát mịn , dọc theo con phố là những cửa hàng sang trọng và tôi dám chắc cánh…liền ông mê tít là những cô gái đẹp từ khắp nơi đến du lịch tắm biển, mặc bikini đi …hồn nhiên trên phố. Và khi đi vòng đảo Oahu, nơi nào cũng là…bãi biển đẹp nên thơ. Còn trên đường phố là những công viên, cây cối, hoa lá được cắt xén cẩn thận, góc đường này có tượng vua Hawaii Kamehameha, tương truyền có 5 ông vua mà không biết là ông vua thứ mấy, muốn dân của ông phải to lớn nên cưới bà vợ có …500 pounds. Góc kia là tượng bà vua Liliiogalane, vì sau cùng chỉ còn bà là nữ lên làm vua.

Nào là Trân Châu Cảng nổi tiếng trong sách vở mà mình lại được đặt chân đến, được vào phòng chiếu phim để nghe và nhìn lịch sử của nó ( mà hồi đó chỉ nhìn, chứ hổng..biết nghe), được đi xuống tàu có anh chàng mặc đồ thủy thủ, tướng tá ngon lành, đẹp trai hết biết đứng chắp tay sau đít ngó mình lên tàu, cánh phụ nữ nếu muốn cứ ( làm bộ sắp…té) chìa tay ra, chàng sẽ nắm lấy mà đưa lên tàu (quá đã). Và rồi, lại chậm nước mắt vì thấy những du khách Nhật, Mỹ có người tìm được tên người thân trên chiếc tàu Arizona lịch sử, khóc nức nở khiến mình mủi lòng.

Nào là được đi thăm Dole, một nông trại nổi tiếng cung cấp trái cây như thơm, chuối đóng hộp cho cả nước, cũng như cà phê ngon tuyệt vời. Hồi đó ( 1994) chúng tôi được uống thử nước ép thơm ( dứa) thả cửa. Nghe nói bây giờ hổng còn …cho không, biếu không nữa ( kinh tế khó khăn mà).

Nào là làng Hawaii, nơi người ta xây dựng mô hình của những sắc dân tiêu biểu, ngồi trên chiếc xuồng ba lá ( nhớ vườn Hoa anh Đào của LVC quá), được đưa đi đến điểm xem biểu diễn. Những chiếc xuồng lần lượt xuất hiện, trên đó là vài cặp nam nữ, mặc trang phục tiêu biểu của sắc dân mình ( màu xanh lá cây, đỏ, tím, vàng ) nhảy múa với tiếng nhạc dân tộc của họ, vô cùng đẹp mắt.

Và rồi, đến đêm, lại được đưa lên đỉnh núi ( chết cha quên tên rồi), nơi có dinh thự của Tổng thống Phi Marcos ( cũng nghe nói…bán rồi), đứng nhìn về thành phố. Ôi, một bức tranh khổng lồ đẹp tuyệt vời mà có tận mắt nhìn mới cảm nhận hết cái đẹp của nó.

(còn tiếp đoạn 2)

Vân Hà, Mùa Thu 2010Send comment
Your Name
Your email address