Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
433,409

Nữ thủ khoa mang tên Ô Xin

Thursday, June 20, 201312:00 AM(View: 3919)

Ô Xin sống ở Đông An, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế, các thầy giáo giới thiệu em là học sinh đặc biệt nhất của trường THPT An Lương Đông.

 

blank

Đặc biệt là bởi hoàn cảnh của Ô Xin thuộc loại khó khăn nhất nhưng cũng là học sinh giỏi và thủ khoa của trường trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua với kết quả cuối năm lớp 12 đạt 8,9, tốt nghiệp thủ khoa của trường với số điểm 55,5.

Ngay cái tên Trần Thị Ô Xin cũng đã quá đặc biệt. Vì yêu thích nhân vật trong bộ phim truyền hình Ôsin của Nhật Bản, với tuổi thơ cơ cực nhưng thật thà, siêng năng, thông minh mà bà mẹ đã lấy tên Ôsin để đặt cho con gái. Nhưng khi làm khai sinh, người ta ghi nhầm là Ô Xin. Và cô bé rất tự hào với cái tên của mình.

Không như các bạn, gia đình Ô Xin chỉ có hai mẹ con. Bà mẹ không chồng tảo tần sớm hôm gánh nước thuê, làm vệ sinh, quét chợ Truồi để nuôi Ô Xin. Dưới căn nhà xiêu vẹo, dột nát được dựng trên mảnh đất mà người bà con tốt bụng cho mượn, hai mảnh đời bám vào nhau để sống. Ô Xin được đến trường với các bạn cùng trang lứa. 12 năm liên tục em là học sinh giỏi toàn diện, là học sinh tiêu biểu của trường An Lương Đông.

Thầy giáo Đỗ Thiện Quang, hiệu trưởng nhà trường, không giấu nổi xúc động khi nói về học trò đặc biệt của mình: “Ô Xin là niềm tự hào của trường tôi, em không chỉ vượt qua được hoàn cảnh quá sức ngặt nghèo để luôn là học sinh giỏi, mà còn vượt lên cả mọi tự tin, mặc cảm về bệnh tật, về số phận để sống tự tin, tự hào về bản thân mình. Ô Xin là giáo án sinh động để thầy cô giáo dạy cho học sinh mình về nghị lực và nhân cách”.

Những ngày này, căn bệnh cường lách bẩm sinh đã lên đến mức nguy hiểm độ 2 cùng với bệnh sỏi mật hành hạ, nhưng Ô Xin cười tươi tâm sự về ước mơ trở thành bác sĩ để có thể chữa bệnh cho những người có hoàn cảnh khó khăn như mình. Ô Xin đăng ký thi vào đại học y dược Huế và đại học bách khoa Đà Nẵng.

Theo Tuổi Trẻ


Send comment
Your Name
Your email address