Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
433,406

Lúa chín vàng rực đồi nương

Thursday, June 27, 201312:00 AM(View: 4651)


 Lào Cai,


1
blank

Xuất phát.

Vậy là bắt đầu những sắc màu của vùng núi Lào Cai.


Một màu xanh xanh...

Lúa vốn dĩ vẫn chín không đều ở các ruộng. Trên vùng núi này, lúa lại càng chín không đều vì chênh nhau về độ cao là nóng lạnh, thời tiết có khác. Vậy nên, cùng là những núi đồi ngập tràn lúa, nhưng sắc màu vô cùng đa dạng và khác biệt.
2
blank

Đường lên Sapa ngoắt ngoéo ngoằn ngoèo. Những bậc thang lúa ngay bên sườn núi, dưới bánh xe. Vẫn một màu xanh ngăn ngắt.

3
blank

Cứ thấy chỗ nào đẹp là hò nhau dừng lại. Chụp mê mải.

4
blank

Khoe ngay chiến lợi phẩm.

5
blank

Những cảnh thật hữu tình.

6
blank

Những cảnh thật hoành tráng (Ghét cái dây điện quá đi! Nhưng chẳng hơi sức đâu mà tẩy nó đi, đành chịu vậy).

7
blank

Và những bức tranh đồng quê vùng cao.

8
blank

Vẫn chủ đạo một màu xanh ngăn ngắt, trập trùng từ quả núi này sang quả núi khác.

9
blank

Rất đẹp, nên các thợ săn hết sức mê mải tập trung vào chuyên môn.

10
blank

Qua Sapa, trên đường xuống Bản Tả Van và các hạ huyện, thì lúa bắt đầu đổi màu, chuyển dần sang vàng. Càng xuống thấp càng vàng hơn.


...Lẫn xen vàng vàng

11
blank

Không biết phải mất bao nhiêu năm để có được những bậc thang kỳ vĩ này? Và không rõ có cả thảy bao nhiêu bậc? Tôi vừa tỉ mẩn ngồi đếm ở quả núi bìa phải. Chỉ đếm được từ chân núi tới con đường mòn, thì theo góc phải đã hơn 50 bậc (đoạn trên các bậc cứ sin sít nhau, hoa cả mắt, không đếm nồi). Từ trên con đường lên đến đỉnh núi chắc phải khoảng trăm bậc nữa.

Thật đáng kính nể đôi tay và sức lao động bền bỉ của những người dân vùng núi cao. Không chỉ là lao động, đây thực sự là nghệ thuật!

12
blank

Không nghệ thuật đây sao? Có gì thơ hơn, tình hơn cái cảnh một sớm yên bình như thế này? Chỉ tiếc là trời mù quá nên ảnh không trong. Nếu nắng rực hơn thì không còn gì để nói.

13
blank

Máy rút ra xa thì được cảnh này. Tiếc là sương mù nhiều quá, phải để bù sáng tới +1 mà vẫn chưa ưng ý.

14
blank

Ngay dưới chân chúng tôi cũng thế, một màu xanh ngăn ngắt xen những sợi vàng ngoằn ngoèo. Sự đan quện xen lẫn trong nhau, ôm ấp lấy nhau, thật đẹp mắt và tình tứ.

15
blank

Những ngôi nhà, những chiếc lều lợp lá, khi ở bên này, lúc ở bên kia của những bậc thang, gợi cảm giác thật an bình và ấm lòng. Thấy gần gũi lắm, những mái lá ấy. Bởi cái thời tôi còn lún cún chạy tung tăng ở nơi sơ tán, thì những căn nhà khung tre, tường trét bằng bùn trộn rơm, mái lợp lá gồi là những ngôi nhà bình yên và yêu thương, cho tôi một tuổi thơ dẫu vất vả nhưng vẫn cực kỳ trong trẻo giữa khói bom.

Bỗng thấy yêu quá!

16
blank

Núi cao, đường mòn, suối lượn... Một cảnh hết sức đặc trưng của vùng sơn cước.

17
blank

Cận cảnh một con suối.

18
blank

Một thung lũng bạt ngàn lúa chín.

19
blank

Nửa bức tranh dưới thấp...

20
blank

...và trên cao.

Phải ngắt đôi vì cảnh quá hùng vĩ, toàn cảnh thì quá nhỏ, không nhìn rõ hết những nét đẹp.

21
blank

Đường về bản em.
Đây thực sự là một bức tranh 3 chiều. Những mảng khối nổi bật như 3D, đường nét sắc gọn, và màu sắc thì cực kỳ rực rỡ, bắt mắt.

22
blank

Quá đẹp nên tôi chụp ở đây không biết bao nhiêu kiểu. Zoom lại thì được thế này.

23
blank

Zoom cận cảnh.

24
blank

Còn đây là một thung lũng khác. Cảm giác như có đèn chiếu vào cái thảm vàng kia làm nó rực lên như bừng sáng.

25
blank

Và bởi thế, các thợ săn chỉ còn thiếu mức bò xoài ra mà chụp.

Trời hôm ấy âm u đủ dùng, thậm chí còn thừa dùng nữa, nên đống ảnh của tôi tới hơn 300 kiểu mà cuối cùng cứ phải luôn tay bấm đe-le-te (delete). Vì đến cả "bác sỹ" CS4 cũng hết phương cứu chữa, không thể nào kích sáng lên nổi, thì chỉ có chôn cất cho sớm để giải phóng mặt bằng chứ còn biết để làm gì.

Phải đến gần trưa mới thấy hưng hửng một chút nắng dè sẻn ở đâu đó chẳng rõ (nào có thấy được long diện của Ngài Mặt Trời), chỉ hơi he hé tí tẹo ánh sáng thôi, chẳng đủ xuyên lớp sương đẫm nước dày đặc.

1
blank

Cứ nhìn phía chân trời loang đầy sương khói cũng đủ thấy là "mặt tiền" đã được "chiếu sáng nhân tạo" nhờ công nghệ photoshop. Tất nhiên là màu sắc bị biến đổi chút xíu, nhưng vẫn tương đối thật nên có thể chấp nhận được.

2
blank

Nhưng vậy cũng đáng để "ơn Trời" lắm rồi. Không thì cả chuyến đi phải đổ bỏ, vác máy không mà quay về.

3
blank

Chưa đến ngày gặt nên núi đồng vắng vẻ. Hoạ hoằn lắm mới thấy bóng người, là mừng như được của, vội vàng chộp ngay, để ảnh có thêm sinh khí.

4
blank

Không có người thì có nhà cửa và những "bằng chứng- vật chứng" của sinh hoạt thường nhật cũng được...

5
blank

Tóm ngay lấy, zoom ngay lại làm chiến lợi phẩm của chuyến đi.

6
blank

Cũng có lúc nắng đủ để thấy ấm áp, và trời dẫu mờ cũng có thể nhìn rõ những gì mình chụp..

7
blank

Một khung cảnh dễ thương. Bình yên.

8
blank

Những khoang đồi có bậc thang vây ấp xung quanh thế này rất đặc trưng ở Lào Cai thì phải, gặp ở nhiều chỗ, cả ở Sapa những lần trước cũng thấy.

9
blank

Có cao có thấp, có gần có xa, có tỏ có mờ... Thôi thì chẳng thiếu thứ gì! Về mặt lý thuyết mà nói, đây phải là một bức ảnh đẹp. Còn thực tế- đẹp hay không lại là chuyện khác.

Đó, như thế mới thấy vai trò của nhiếp ảnh gia nha! Không thì cứ chụp chỗ này là về vác ảnh đi triển lãm luôn rồi.

10
blank

Trời lúc tỏ lúc mờ, đường lúc khuất lúc gió, cảnh lúc thấp lúc cao... Vậy nên đi chụp ảnh nhưng phải trổ cả tài leo trèo nữa mới mong chộp được.

11
blank

Chẳng cứ gì tôi- vốn bị ông Trời ấn quá mạnh tay nên chiều cao có phần khiêm tốn- mới phải chọn giải pháp phá hoại của công để hy sinh vì nghệ thuật đâu nhá!

12
blank

Không hiểu sao gia đình này có nhiều lều lán thế? Và đó là những lều gì? Không rõ! Cứ đẹp là chụp thôi.

13
blank

Một thung lũng trù phú vàng ươm màu no ấm. Và có vẻ cũng rất sầm uất với một ngôi trường hay một công trình công cộng gì đó đỏ rực màu ngói tươi.

14
blank

Cũng có những ngọn núi đã được gặt trụi một góc bên sườn. Vậy mà chẳng thấy bác nông dân nào tay liềm tay hái lom khom làm mẫu cho mà chụp.

15
blank

Chỉ có một màu vàng ngút ngàn. Vàng đến chói cả mắt!

16
blank

Vậy nhưng vẫn còn nhiệt tình lắm. Vẫn còn leo trèo như hậu duệ họ nhà Tôn để hy vọng có được những góc máy đẹp. Không biết đây là cảnh đi săn hay là một cảnh của phim "Chênh vênh" nhỉ?

17
blank

Chỉ dẫn hay là diễn đây? Chắc không phải là diễn, vì tôi bắn lén mà.

18
blank

Càng vào sâu càng thấy nhiều cảnh đẹp. Lại thêm trời đã hửng hơn, nên cứ bảo nhau "Cố nốt quả núi này!", rồi lại "cố nữa đi!"...

19
blank

"Em đi giữa biển vàng
Nghe mênh mang trên đồng, lúa hát..."

Dẫu không phải là một bé gái váy đỏ chạy tung tăng, nhưng bù lại, 2 cậu bé này dân tộc thiểu số chính hiệu. Rõ ràng mẫu này hiếm có khó tìm hơn.

20
blank

Vội vàng lia máy theo, chộp ngay.

21
blank

Và cảnh này có không khí lao động nhất, tuy chưa phải là đẹp. Vào cái thời điểm đó thì biết làm sao. Có mà chụp là tốt lắm rồi.

22
blank

Cảnh này nữa. Được an ủi bởi cái màu vàng bát ngát, chứ bản thân mẫu chẳng gây được ấn tượng gì đáng kể.

23
blank

Mấy lần giục nhau quay về, rồi lại "cố", "cố"... "Cố mãi" may mà chưa thành "quá cố".

24
blank

Nhưng cũng có được một kiểu đích thị là chụp bên ruộng bậc thang mùa lúa chín- khỏi cần chú thích.

Sau đó thì không thể cố hơn được nữa. Đã gần 13h. Lúc đó giá mà có siêu âm, thậm chí nội soi dạ dày thì cũng không thể tìm được bất cứ một tí tị teo dấu vết nào của bát phở lúc 5h sáng ở sân ga nữa rồi. Thậm chí đã thấy hoa cà hoa cải nở tưng bừng trước mắt như pháo hoa.

Tính ra đã hơn 5 tiếng lang thang đi bộ từ sáng còn gì. Lại thêm ba lô trên lưng, súng ống trên cổ, nào có khác gì bộ đội hành quân qua núi đâu chứ! Giờ mới thấy ngấm. Hic.

25
blank

Để khỏi mất khí thế, lấy cảnh oai hùng này làm ảnh kết: Ba tấm biển báo:
- Biển trái: Cấm vào!
- Biển giữa: Cấm chụp!
- Biển phải: Sắp nổ!

Thế rồi quay xe về Sapa. Anh chàng Oanh, bạn của Hậu, đã đặt sẵn chỗ ở nhà hàng dê bảy món, cho cả nhóm khề khà lắc lư tưởng không mở nổi mắt nữa.

Ấy vậy mà đâu đó tầm 18g, lại được đặt vào một mâm tiệc tú hụ ở nhà Hậu (mà sao lại vẫn ăn được nhỉ? Mình phục mình quá cơ!). 19g thì vội vàng lên xe ra ga. Guồng chân chạy như chuột Jerry bị mèo Tom đuổi sau lưng, hò nhau nhảy tót lên toa đầu tiên, chẳng kịp nhìn toa của mình số mấy. Vừa vặn lên được tàu, hãy còn thè lưỡi thở, thì "sình sịch, sình sịch"... tàu chuyển bánh.

Ấn tượng! Quá ấn tượng!

Sáng hôm sau vẫn đi làm như chẳng hề đi đâu rời khỏi Hà Nội trong cái ngày chủ nhật đáng được ghi vào kỷ lục Ghinet ấy.

Cái chuyến đi ấy, ngay từ hôm nghe tôi "trình bày kế hoạch", đồng chí chồng đã cười khùng khục, phán ngay một từ- không cần đến một câu: "Hành xác!". Cái từ ấy, xét về mặt đoàn kết nội bộ thì tiềm ẩn nguy cơ gây chia rẽ sâu sắc, nhưng xét về mặt logic thì vô cùng chính xác. Hic.


Send comment
Your Name
Your email address